Triệt sản: chỉ định và điều trị

2016-12-10 10:57 AM

Vài nghiên cứu cho thấy có thể liên quan với ung thư tuyến tiền liệt nhưng bằng chứng còn mỏng manh và không chắc chắn

Hạn chế có thai một cách tự nguyện làm lợi cho những người phụ nữ, cho cả những người đàn ông và con cái của họ. Tránh thai cần đáp ứng được với tất cả mọi phụ nữ và nam giới trong tuổi sinh đẻ. Giáo dục về tránh thai và sự tiếp cận với các viên thuốc tránh thai hay dụng cụ tử cung là đặc biệt quan trọng đối với những nam nữ thanh niên dưới 20 tuổi và đối với những phụ nữ sau đẻ, sau sảy.

Giáo dục về bệnh lây truyền theo đường tình dục, đặc biệt AIDS cần đước tiến hành cho tất cả những ai có hoạt động tình dục song song song với việc thông báo rằng bao cao su dùng kèm với thuốc diệt tinh trùng có độ bảo vệ cao (nhưng không bảo vệ hoàn toàn) cho cả hai giới chống lại bệnh lây truyền theo đường tinh dục cũng như tránh thai. Dịch AIDS lan rộng trên thế giới đã tạo ra sự thay đổi xu hướng một cách có ý nghĩa sang sử dụng bao cao su cộng với thuốc diệt tinh trùng.

Ở Mỹ, triệt sản là biện pháp phổ biến nhất để kiểm soát sinh đẻ cho những cặp vợ chồng không muốn có con nữa. Tuy nhiên trong một số hoàn cảnh triệt sản lại cần được phục hồi nên phải phẫu thuật tái tạo ở cả nam và nữ là khá tốn kém, nhiều biến chứng và không phải bao giờ cũng thành công. Do đó bệnh nhân cần được tư vấn thuật thận trọng trước khi triệt sản và nên coi đó là biện pháp cuối cùng.

Cắt ống dẫn tinh là thủ thuật an toàn, đơn giản, khi đó ống dẫn tinh được tách ra và thắt lại qua vết rạch ở bìu có gây tê tại chỗ. Nghiên cứu theo dõi dài hạn những nam giới đã thắt ống dẫn tinh thấy không có nguy cơ cao hơn bị bệnh tim mạch. Vài nghiên cứu cho thấy có thể liên quan với ung thư tuyến tiền liệt nhưng bằng chứng còn mỏng manh và không chắc chắn.

Triệt sản ở phụ nữ hiện được thực hiện qua soi ổ bụng làm đông điện hai bên hoặc cặp vòng nhựa tổng hợp lên ống dẫn trứng hoặc thực hiện qua vết rạch nhỏ mở ổ bụng theo kiểu rạch cắt vòi trứng Pomeroy, ưu điểm của soi ổ bụng là đau sau mổ nhẹ nhàng nhất, vết rạch nhỏ và sớm bình phục, ưu điểm của rạch nhỏ mở ổ bụng là có thể tiến hành bằng các dụng cụ phẫu thuật chuẩn dưới gây mê toàn thân. Tuy nhiên lại bị đau hơn nhiều sau mổ, thời gian bình phục dài hơn. Tỷ lệ thất bại sau thắt vòi trứng là xẩp xỉ 0,5%, cần thảo luận về việc này với người phụ nữ trước khi mổ. Một số nghiên cứu thấy có nguy cơ tăng bị kinh không đều là biến chứng lâu dài của thắt ống dẫn trứng song kết quả của các nghiên cứu khác nhau thấy không chắc chắn.

Bài mới nhất

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động