Triệt sản: chỉ định và điều trị

2016-12-10 10:57 AM

Vài nghiên cứu cho thấy có thể liên quan với ung thư tuyến tiền liệt nhưng bằng chứng còn mỏng manh và không chắc chắn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hạn chế có thai một cách tự nguyện làm lợi cho những người phụ nữ, cho cả những người đàn ông và con cái của họ. Tránh thai cần đáp ứng được với tất cả mọi phụ nữ và nam giới trong tuổi sinh đẻ. Giáo dục về tránh thai và sự tiếp cận với các viên thuốc tránh thai hay dụng cụ tử cung là đặc biệt quan trọng đối với những nam nữ thanh niên dưới 20 tuổi và đối với những phụ nữ sau đẻ, sau sảy.

Giáo dục về bệnh lây truyền theo đường tình dục, đặc biệt AIDS cần đước tiến hành cho tất cả những ai có hoạt động tình dục song song song với việc thông báo rằng bao cao su dùng kèm với thuốc diệt tinh trùng có độ bảo vệ cao (nhưng không bảo vệ hoàn toàn) cho cả hai giới chống lại bệnh lây truyền theo đường tinh dục cũng như tránh thai. Dịch AIDS lan rộng trên thế giới đã tạo ra sự thay đổi xu hướng một cách có ý nghĩa sang sử dụng bao cao su cộng với thuốc diệt tinh trùng.

Ở Mỹ, triệt sản là biện pháp phổ biến nhất để kiểm soát sinh đẻ cho những cặp vợ chồng không muốn có con nữa. Tuy nhiên trong một số hoàn cảnh triệt sản lại cần được phục hồi nên phải phẫu thuật tái tạo ở cả nam và nữ là khá tốn kém, nhiều biến chứng và không phải bao giờ cũng thành công. Do đó bệnh nhân cần được tư vấn thuật thận trọng trước khi triệt sản và nên coi đó là biện pháp cuối cùng.

Cắt ống dẫn tinh là thủ thuật an toàn, đơn giản, khi đó ống dẫn tinh được tách ra và thắt lại qua vết rạch ở bìu có gây tê tại chỗ. Nghiên cứu theo dõi dài hạn những nam giới đã thắt ống dẫn tinh thấy không có nguy cơ cao hơn bị bệnh tim mạch. Vài nghiên cứu cho thấy có thể liên quan với ung thư tuyến tiền liệt nhưng bằng chứng còn mỏng manh và không chắc chắn.

Triệt sản ở phụ nữ hiện được thực hiện qua soi ổ bụng làm đông điện hai bên hoặc cặp vòng nhựa tổng hợp lên ống dẫn trứng hoặc thực hiện qua vết rạch nhỏ mở ổ bụng theo kiểu rạch cắt vòi trứng Pomeroy, ưu điểm của soi ổ bụng là đau sau mổ nhẹ nhàng nhất, vết rạch nhỏ và sớm bình phục, ưu điểm của rạch nhỏ mở ổ bụng là có thể tiến hành bằng các dụng cụ phẫu thuật chuẩn dưới gây mê toàn thân. Tuy nhiên lại bị đau hơn nhiều sau mổ, thời gian bình phục dài hơn. Tỷ lệ thất bại sau thắt vòi trứng là xẩp xỉ 0,5%, cần thảo luận về việc này với người phụ nữ trước khi mổ. Một số nghiên cứu thấy có nguy cơ tăng bị kinh không đều là biến chứng lâu dài của thắt ống dẫn trứng song kết quả của các nghiên cứu khác nhau thấy không chắc chắn.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm