Tránh thai sau giao hợp

2016-12-10 10:56 AM

Đặt dụng cụ tử cung tránh thai trong vòng 5 ngày sau giao hợp không chuẩn bị vào giữa vòng kinh cũng có thể tránh được thai, các dụng cụ tử cung mang đồng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hạn chế có thai một cách tự nguyện làm lợi cho những người phụ nữ, cho cả những người đàn ông và con cái của họ. Tránh thai cần đáp ứng được với tất cả mọi phụ nữ và nam giới trong tuổi sinh đẻ. Giáo dục về tránh thai và sự tiếp cận với các viên thuốc tránh thai hay dụng cụ tử cung là đặc biệt quan trọng đối với những nam nữ thanh niên dưới 20 tuổi và đối với những phụ nữ sau đẻ, sau sảy.

Giáo dục về bệnh lây truyền theo đường tình dục, đặc biệt AIDS cần đước tiến hành cho tất cả những ai có hoạt động tình dục song song song với việc thông báo rằng bao cao su dùng kèm với thuốc diệt tinh trùng có độ bảo vệ cao (nhưng không bảo vệ hoàn toàn) cho cả hai giới chống lại bệnh lây truyền theo đường tinh dục cũng như tránh thai. Dịch AIDS lan rộng trên thế giới đã tạo ra sự thay đổi xu hướng một cách có ý nghĩa sang sử dụng bao cao su cộng với thuốc diệt tinh trùng.

Nếu giao hợp vào giữa vòng kinh mà không được bảo vệ gì và người phụ nữ cũng không để ý xem liệu có thai sớm trong vòng kinh không thì các cách sau đây có thể ngăn cản làm tổ. Tỉ lệ thất bại thấp hơn 1,5%. Các phương pháp này phải bắt đầu trong thời gian 72 giờ sau giao hợp: (1) ethinyl - estradiol 2,5mg x 2 lần mối ngày, trong 5 ngày. (2) Ovral (50 µg ethynil - estradiol 4 - 0,5mg norgestrel) uống 2 viên một lúc tiếp theo là 2 viên vào 12 giờ sau hoặc 4 viên x 2 lần, sau 12 giờ uống Lo/Ovral, Nordette, Levlen, hay những viên vàng của thuốc 3 giai đoạn Triphasil hay Tri-Levlen. Cần cho thuốc chống buồn nôn trong những chế độ xử trí này. Chảy máu sẽ xảy ra trong vòng 3 - 4 tuần sau. Nếu có thai nên khuyên nạo thai vì thai bị phơi nhiễm trước những liều cao hormon steroid sinh dục có thể gây dị dạng. Mifepristone (RU 486) dùng một liều duy nhất 600mg trong vòng 72 giờ sau giao hợp không bảo vệ tỏ ra có tác dụng tránh thai tuyệt hảo sau giao hợp với các tác dụng phụ ít ỏi. Đáng tiếc là mitepristone không luôn sẵn có ở Mỹ.

Đặt dụng cụ tử cung tránh thai trong vòng 5 ngày sau giao hợp không chuẩn bị vào giữa vòng kinh cũng có thể tránh được thai, các dụng cụ tử cung mang đồng đã được dùng thử trong mục đích này. Bất lợi của phương pháp này là có thể gây nhiễm khuẩn, đặc biệt trong những trường hợp bị hiếp dâm, điều lợi là có thể tiếp tục bảo vệ tránh thai nếu người phụ nữ có sự chọn lựa phù hợp về dụng cụ tử cung.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm