Màng ngăn âm đạo và mũ cổ tử cung

2016-12-09 04:12 PM

Vì có một chút nguy cơ gây hội chứng sốc do nhiễm độc, mũ cổ tử cung hay màng ngăn âm đạo đều không được để lâu quá 12 - 18 giờ ở trong âm đạo và cũng không được dùng khi hành kinh.

Hạn chế có thai một cách tự nguyện làm lợi cho những người phụ nữ, cho cả những người đàn ông và con cái của họ. Tránh thai cần đáp ứng được với tất cả mọi phụ nữ và nam giới trong tuổi sinh đẻ. Giáo dục về tránh thai và sự tiếp cận với các viên thuốc tránh thai hay dụng cụ tử cung là đặc biệt quan trọng đối với những nam nữ thanh niên dưới 20 tuổi và đối với những phụ nữ sau đẻ, sau sảy.

Giáo dục về bệnh lây truyền theo đường tình dục, đặc biệt AIDS cần đước tiến hành cho tất cả những ai có hoạt động tình dục song song song với việc thông báo rằng bao cao su dùng kèm với thuốc diệt tinh trùng có độ bảo vệ cao (nhưng không bảo vệ hoàn toàn) cho cả hai giới chống lại bệnh lây truyền theo đường tinh dục cũng như tránh thai. Dịch AIDS lan rộng trên thế giới đã tạo ra sự thay đổi xu hướng một cách có ý nghĩa sang sử dụng bao cao su cộng với thuốc diệt tinh trùng.

Màng ngăn âm đạo (với kem tránh thai) là một phương pháp tránh thai an toàn và có hiệu quả nhưng có những nét đặc biệt khiến một số phụ nữ chấp nhận được nhưng một số khác lại không. Tỷ lệ thất bại thay đổi từ 2% đến 20% tùy thuộc vào sự vận động của người phụ nữ và sự cẩn thận sử dụng đối với màng ngăn. Những lợi ích của phương pháp này là không gây những tác dụng phụ ở toàn cơ thể và bảo vệ một cách có ý nghĩa chống lại nhiễm khuẩn tiểu khung và loạn sản cổ tử cung cũng như tránh có thai. Những bất lợi là phải đặt gần sát vào thời điểm giao hợp và sự chèn ép của cái viền màng ngăn âm đạo có thể gây viêm bàng quang cho một số phụ nữ sau giao hợp.

Mũ cổ tử cung (với kem tránh thai) cũng giống như màng ngăn nhưng chỉ lắp khít lên cổ tử cung (màng ngăn âm đạo thì căng từ phía sau cổ tử cung đến phía sau khớp háng). Lắp mũ cố tử cung có thể dùng được cho những phụ nữ không thể lắp được màng ngân âm đạo do thành trước âm đạo bị nhẽo hay cho những phụ nữ cảm thấy khó chịu hay bị viêm bàng quang nhiều lần khi dùng màng ngăn.

Vì có một chút nguy cơ gây hội chứng sốc do nhiễm độc, mũ cổ tử cung hay màng ngăn âm đạo đều không được để lâu quá 12 - 18 giờ ở trong âm đạo và cũng không được dùng khi hành kinh.

Bài mới nhất

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động