Thuốc tránh thai tiêm và cấy: các progestin tác dụng kéo dài

2016-12-09 10:51 AM

Một bộ gồm 6 nang nhỏ bằng silastic cấy vào dưới da ở mặt trong cánh tay, Chúng giải phóng hàng ngày và tác dụng tránh thai trong 5 năm

Hạn chế có thai một cách tự nguyện làm lợi cho những người phụ nữ, cho cả những người đàn ông và con cái của họ. Tránh thai cần đáp ứng được với tất cả mọi phụ nữ và nam giới trong tuổi sinh đẻ. Giáo dục về tránh thai và sự tiếp cận với các viên thuốc tránh thai hay dụng cụ tử cung là đặc biệt quan trọng đối với những nam nữ thanh niên dưới 20 tuổi và đối với những phụ nữ sau đẻ, sau sảy.

Giáo dục về bệnh lây truyền theo đường tình dục, đặc biệt AIDS cần đước tiến hành cho tất cả những ai có hoạt động tình dục song song song với việc thông báo rằng bao cao su dùng kèm với thuốc diệt tinh trùng có độ bảo vệ cao (nhưng không bảo vệ hoàn toàn) cho cả hai giới chống lại bệnh lây truyền theo đường tinh dục cũng như tránh thai. Dịch AIDS lan rộng trên thế giới đã tạo ra sự thay đổi xu hướng một cách có ý nghĩa sang sử dụng bao cao su cộng với thuốc diệt tinh trùng.

Progestin tiêm medroxyprogesteron acetat được công nhận dùng làm thuốc tránh thai ở Mỹ. Đã có kinh nghiệm rất rộng lớn trên thế giới về phương pháp này hơn hai thập kỷ qua. Thuốc được tiêm sâu vào bắp thịt 3 tháng một lần 150 mg và có tác dụng tránh thai 99,7%. Những tác dụng phụ hay gặp gồm ra huyết không đều, vô kinh, tăng cân, đau đầu. Mất chất khoáng ở xương có thể xảy ra. Ban đầu những người dùng thuốc hay có kinh nguyệt không đều rồi cuối cùng là vô kinh. Phóng noãn có thể bị chậm lại sau lần tiêm cuối. Các chống chỉ định cũng tương tự như đối với viên mini.

Loại progestin tác dụng kéo dài hệ Norplant, là một loại nang cấy chứa levonorgestrel. Một bộ gồm 6 nang nhỏ bằng silastic cấy vào dưới da ở mặt trong cánh tay. Chúng giải phóng hàng ngày và tác dụng tránh thai trong 5 năm. Hiệu quả tránh thai hơi giảm đi trong những năm cuối, nhưng vào năm thứ 5 vẫn còn có tác dụng hơn thuốc tránh thai viên kết hợp. Những tác dụng phụ hay gặp nhất là kinh nguyệt không đều, ra huyết thấm giọt, vô kinh, đau đầu, trứng cá và tâng cân. Kinh nguyệt không đều là lý do hay gặp nhất khiến ngừng sử dụng, các hàm lượng hormon giảm nhanh sau khi lấy các nang cấy ra và khả năng có thai lại không bị chậm trễ. Các chống chỉ định cũng giống như đối với viên mini. Khi cấy, tiến hành một thủ thuật nhỏ, gây tê tại chỗ. Khi tháo bỏ các nang cũng làm dưới gây tế tại chỗ và có thể khó hơn so với khi cấy.

Bài mới nhất

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động