Các rối loạn thanh quản hay gặp

2016-09-10 11:14 AM

Nếu người lớn bị viêm thanh thiệt được phát hiện sớm có thể tránh được đặt ống nội khí quản, trong những trường hợp này theo dõi nồng độ bão hòa oxy huyết cầu tố bằng máy đo oxy.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Viêm thanh thiệt

Nên nghĩ đến viêm thanh thiệt ở người lớn khi có nuốt đau mà không thấy tổn thương nào ở họng. Bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn. Khác với ở trẻ nhỏ, soi thanh quản gián tiếp thường là an toàn và có thể thấy thanh thiệt sưng nề, xung huyết. Điều trị đầu tiên là cho nằm viện, tiêm truyền kháng sinh (ceftizoxim 1 - 2g tiêm tĩnh mạch 8 - 12 giờ/lần, hoặc cefuroxim 750 - 1500 mg tiêm tĩnh mạch 8 - 12 giờ/lần) và dexamethason, thường 4 - 10mg uống lúc đầu sau đó 4 mg tiêm tĩnh mạch 6 giờ/lần) và theo dõi đường thở. Steroid có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Tương tự, thay thế kháng sinh theo đường uống có thể dùng đủ liều trong 10 ngày.

Nếu người lớn bị viêm thanh thiệt được phát hiện sớm có thể tránh được đặt ống nội khí quản, trong những trường hợp này theo dõi nồng độ bão hòa oxy huyết cầu tố bằng máy đo oxy.

U nhú thanh quản

U nhú là những tổn thương thường gặp ở thanh quản và những vị trí khác nơi có tế bào lông chuyển và tế bào biểu mô lát tầng gặp nhau. Không giống như ở trong khoang miệng, trong thanh quản bệnh thường có triệu chứng khàn tiếng, tiến triển tới thở rít sau vài tuần đến vài tháng. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ em nhưng cũng có thể gặp ở người lớn. Thường cần thiết lấy bỏ bằng tia laser nhiều lần qua đường soi thanh quản trực tiếp. Nên tránh mở khí quản nếu có thể được vì nó thường tạo nên ranh giới tế bào vẩy có lông chuyển là nơi papiloma thích phát triển.

Viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quấn cấp là nguyên nhân hay gặp nhất gây khàn tiếng. Bệnh có thể kéo dài trong một tuần hoặc đến sau khi các triệu chứng viêm đường hô hấp trên đã hết. Khuyên bệnh nhân tránh nói nhiều, nói to, mạnh (hát, hét) khi bị viêm thanh quản vì điều này có thể tạo nên hạt xơ dây thanh âm. Mặc dầu người ta cho rằng viêm thanh quản thường do virus nhưng cả M. catarrhalis và H. influenzae có thể phân lập được ở mũi họng với tỷ lệ cao hơn các tần suất dự kiến và erythromycin có thể làm giảm mức độ nặng của khàn tiếng và ho.

Trào nguợc dạ dày - thục quản và khàn tiếng

Trào ngược dạ dày - thực quản dẫn đến viêm thanh quản được coi là một nguyên nhân gây khàn tiếng mạn tính.

Gần nửa số bệnh nhân được ghi nhận bị trào ngược có triệu trứng điển hình gồm rát bỏng và ợ, trớ nhưng khi thiếu những triệu trứng đó không thể coi là loại trừ được nguyên nhân này. Theo dõi bệnh nhân ngay từ đầu để loại trừ các bệnh thanh quản nặng hơn.

Theo dõi độ pH của họng cũng như của thực quản trong 24 giờ là biện pháp chẩn đoán tốt nhất đối với trào ngược. Một thử nghiệm lâm sàng về biện pháp chống trào ngược thích hợp trong một thời gian đầy đủ đã được công nhận như một trong cách lựa chọn. Nếu thử nghiệm lâm sàng được lựa chọn, chúng ta nhớ lại rằng hiệu qủa của omeprazol và các chất ức chế bơm proton khác nhanh hơn cimetidin hay ranitidin và các chất ức chế bơm proton có vẻ đạt tới 90% hiệu quả lâm sàng trong khi đó các chất đối kháng cảm thụ H2 chỉ có hiệu quả trong khoảng 70% các trường hợp.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm