Bệnh u hạt Wegener, bệnh tăng tế bào lưới đa hình thái, bệnh sarcoid

2016-09-07 03:41 PM

Bệnh sarcoid cũng thường biểu hiện ở xoang và triệu chứng lâm sàng cũng tương tự. Sinh thiết thấy tổ chức hạt không hoại tử.

Biểu hiện ở mũi và xoang chiếm tới trên 90% các trường hợp u hạt Wegener. Biểu hiện ở vùng này ít phát hiện được hơn là ở phổi và thận. Thăm khám thấy có những đám vảy dính máu và niêm mạc mủn. Kết quả sinh thiết điển hình cho thấy tổ chức hạt hoại tử, viêm mạch, nhưng trên thực tế việc chẩn đoán phân biệt có thể khó khăn hơn nhiều.

Bệnh sarcoid cũng thường biểu hiện ở xoang và triệu chứng lâm sàng cũng tương tự. Sinh thiết thấy tổ chức hạt không hoại tử.

Bệnh tăng tế bào lưới đa hình thái (bệnh tăng tế bào lưới ác tính giữa mặt, bệnh phá hủy giữa mặt tự phát, bệnh u hạt giữa mặt gây chết người), như rất nhiều thuật ngữ kể trên còn chưa được hiểu biết nhiều. Ngược với bệnh u hạt Wegener, bệnh lý giới hạn ở giữa mặt và có thể phá hủy xương.

Sự tiến triển của bệnh với u tế bào lympho loại T được mô tả với sự tăng tần số và những nghiên cứu gần đây cho thấy tăng sinh dòng tế bào T. Về tổ chức học có sự thâm nhiễm dày đặc của tế bào lympho trưởng thành, tổ chức bào, tế bào miễn dịch non, thậm chí với phương pháp nhuộm hóa miễn dịch việc phân biệt với u lympho có thể khó khăn.