TRỨNG CÁ - GIẢI PHÁP HẠN CHẾ VÀ TRỊ MỤN VÀO MÙA HÈ!

2012-05-30 04:45 PM

Trứng cá là bệnh rất thường gặp, gặp ở cả hai giới nam và nữ, hay gặp hơn cả ở tuổi dậy thì, nguyên nhân là do vào lúc dậy thì nội tiết tố sinh dục được tiết ra nhiều

Hàng ngày, làn da của bạn chịu rất nhiều tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, ánh nắng, bụi bẩn…Vào mùa hè nhiệt độ tăng lên, sự bài tiết của tuyến dưới da cũng tăng theo, là nguyên nhân khiến mụn tăng xuất hiện.

Trứng cá là bệnh rất thường gặp, gặp ở cả hai giới nam và nữ, hay gặp hơn cả ở tuổi dậy thì, nguyên nhân là do vào lúc dậy thì nội tiết tố sinh dục được tiết ra nhiều, trong đó Androgen quan trọng nhất trong hình thành mụn trứng cá. Androgen được tiết nhiều và gắn vào thụ thể tế bào tuyến bã, kích thích tuyến bã tăng kích thước và tăng bài tiết bã nhờn, cùng với bất thường sừng hóa tế bào làm hẹp nang lông gây bít tắc, tạo điều kiện cho vi khuẩn P.acne phát triển và xuất hiện viêm, nếu viêm nhẹ mụn có mầu trắng hoặc đen, nếu bội nhiễm sẽ có mủ trắng.

Mùa hè cũng là lúc thi cử của lứa tuổi đậy thì, các chương trình thể thao lớn xuất hiện, việc thức đêm suy nghĩ căng thẳng kéo dài khiến hệ thần kinh bị tác động, gây rối loạn nội tiết tố khiến tuyến bã hoạt động mạnh hơn làm gia tăng mụn mới hình thành.

Giải pháp hạn chế và trị mụn trứng cá:

Chế độ chăm sóc da: dùng mũ che nắng, khẩu trang tránh bụi bám vào. Rửa mặt nhiều lần trong ngày bằng sữa làm giảm chất nhờn. Không được dùng chế phẩm có chứa corticoid để bôi lên mặt hoặc thuốc đông y không rõ nguồn gốc.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt:

+ Không nên thức khuya, phải uống đủ nước, kiêng ăn những chất kích thích cay nóng như ớt, hạt tiêu, hạn chế ăn mỡ và ăn tăng khẩu phần rau xanh, hoa quả

+ Một số thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu viêm, tán ứ, trừ nhiệt độc cho da có thể dùng như Bồ công anh, Kim ngân hoa, Xuyên tâm liên…hoặc có thể dùng dạng đã được bào chế tổng hợp Viên ngừa mụn hoa linh nhằm ngăn ngừa mụn mới hình thành, mụn tái phát và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Trường hợp nặng lên kết hợp uống Viên ngừa mụn hoa linh với các chế phẩm bôi tại chỗ hoặc đến khám chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị.