Dấu hiệu Trousseau trong bệnh nội tiết: dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-12-03 04:26 PM

Sự tăng hưng phấn thần kinh gặp trong những trường hợp có liên hệ với triệu chứng này. Gây thiếu máu cục bộ cánh tay bởi băng đo huyết áp, sự hưng phấn thần kinh được tăng lên quá mức, tạo ra những đặc điểm của triệu chứng.

Mô tả

Sau khi bơm băng đo huyết áp tới mức huyết áp tâm thu và giữ áp suất đó trong vòng 3 phút, hiện tượng co cơ sẽ xảy ra - bao gồm gấp cổ tay và các khớp bàn-ngón, duỗi ngón tay quá mức và gấp ngón cái vào lòng bàn tay.

Dấu hiệu Trousseau

Hình. Dấu hiệu Trousseau.

Nguyên nhân

Thường gặp

Hạ calci máu với bất kỳ nguyên nhân:

Suy tuyến cận giáp.

Thiếu vitamin D.

Giả suy tuyến cận giáp.

Viêm tuỵ.

Tăng thông khí/Kiềm hô hấp.

Ít gặp

Hạ magne máu.

Cơ chế

Tất cả những điều kiện liên quan đến dấu hiệu Chvostek đều gây ra tăng kích thích thần kinh. Điều này có nghĩa là khi thần kinh mặt bị kích thích (vd. lấy một ngón tay gõ), sẽ làm co cơ mạnh một cách bất thường.

Canxi cần thiết để duy trì tính thấm bình thường của màng tế bào thần kinh; nhờ khả năng chẹn kênh Natri trên đó. Khi nồng độ canxi ngoại bào thấp và/hoặc không hiện diện để làm chức năng của nó, tính thầm của kênh Natri sẽ tăng lên. Lượng lớn Natri đi vào trong tế bào; tế bào trở nên kém phân cực và dễ bị kích thích đến ngưỡng điện thế hoạt động.

Sự tăng hưng phấn thần kinh hay cơn tetany gặp trong những trường hợp có liên hệ với triệu chứng này. Bằng cách gây thiếu máu cục bộ cánh tay bởi băng đo huyết áp, sự hưng phấn thần kinh (gây co cơ) được tăng lên quá mức, tạo ra những đặc điểm của triệu chứng.

Ý nghĩa

1–4% người bình thường dương tính với dấu hiệu Trousseau; tuy nhiên, nó đặc hiệu hơn dấu hiệu Chvostek ở những trường hợp tetany tiềm ẩn và hạ calci máu.