Ban cánh bướm gò má: tại sao và cơ chế hình thành

2020-05-12 12:54 PM

Khi hệ thống miễn dịch phản ứng thiệt hại từ tia UV, viêm tự miễn có thể xảy ra ở khu vực đó. Tại sao nó thường có hình dạng của một con bướm vẫn chưa rõ ràng.

Ban cánh bướm gò má có thể xảy ra khi các tế bào liên quan đến miễn dịch ở da bệnh nhân phản ứng với tổn thương do tiếp xúc với tia UV, giải phóng các hóa chất gây viêm. Khi hệ thống miễn dịch phản ứng thiệt hại từ tia UV, viêm tự miễn có thể xảy ra ở khu vực đó.

Tại sao nó thường có hình dạng của một con bướm vẫn chưa rõ ràng, có thể là do má và mũi thường phải chịu nhiều ánh nắng trực tiếp hơn.

Một điểm đỏ vàng hoặc tím, nhẹ nhàng phát ban có vảy, nhìn thấy trên sống mũi và trên cả hai má trong hình dạng của một con bướm. Phát ban chừa ra nếp mũi má, giúp phân biệt nó với phát ban khác (ví dụ bệnh Rosacea). Đó cũng là cảm quan người khám.

Hình. Ban cánh bướm trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Ban cánh bướm trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Nguyên nhân

Lupus ban đỏ hệ thống

Viêm bì cơ

Hình. Cơ chế của ban cánh bướm gò má

Cơ chế của ban cánh bướm gò má

Cơ chế

Cơ chế chính xác là không rõ ràng. Tuy nhiên, giống như các bệnh tiềm ẩn trong bệnh lupus ban đỏ, nó được cho là kết quả từ một phản ứng tự miễn do yếu tố di truyền, môi trường và miễn dịch.

Một số trong những yếu tố thể hiện được tham gia bao gồm:

Một khuynh hướng di truyền không hiệu quả hay thiếu hụt dẫn đến một thất bại rõ ràng phức hợp miễn dịch của các tế bào tự hủy hoại, do đó làm tăng cơ hội của sự phát triển tự miễn dịch.

Ánh sáng mặt trời đã được chứng minh để làm hỏng và / hoặc gây ra tự chết theo chu kỳ của các protein keratinocyte ở lớp biểu bì và có thể kích thích sản xuất tự kháng thể. Ánh sáng mặt trời co thể làm tăng khả năng tế bào sừng bị phá hủy bởi sự bổ sung và các cơ chế kháng thể phụ thuộc.

Phản ứng miễn dịch tế bào đặc trưng và dịch thể đã được nhìn thấy trong các nghiên cứu xem xét biểu hiện da của bệnh lupus. Có khả năng là một sự kết hợp của các yếu tố dẫn đến lắng đọng miễn dịch ở da, tổn thương, phù và nổi mẩn ở gò má đặc trưng.

Ý nghĩa

Phát ban gò má có giá trị trong chẩn đoán lupus khi đặt vào bối cảnh có dấu hiệu hoặc triệu chứng khác. Nó được nhìn thấy ở khoảng 40% bệnh nhân SLE. Do đó, sự vắng mặt của nó không có ý nghĩa là loại trừ một chẩn đoán của bệnh.

Bài mới nhất