Ban cánh bướm gò má: tại sao và cơ chế hình thành

2020-05-12 12:54 PM

Khi hệ thống miễn dịch phản ứng thiệt hại từ tia UV, viêm tự miễn có thể xảy ra ở khu vực đó. Tại sao nó thường có hình dạng của một con bướm vẫn chưa rõ ràng.

Ban cánh bướm gò má có thể xảy ra khi các tế bào liên quan đến miễn dịch ở da bệnh nhân phản ứng với tổn thương do tiếp xúc với tia UV, giải phóng các hóa chất gây viêm. Khi hệ thống miễn dịch phản ứng thiệt hại từ tia UV, viêm tự miễn có thể xảy ra ở khu vực đó.

Tại sao nó thường có hình dạng của một con bướm vẫn chưa rõ ràng, có thể là do má và mũi thường phải chịu nhiều ánh nắng trực tiếp hơn.

Một điểm đỏ vàng hoặc tím, nhẹ nhàng phát ban có vảy, nhìn thấy trên sống mũi và trên cả hai má trong hình dạng của một con bướm. Phát ban chừa ra nếp mũi má, giúp phân biệt nó với phát ban khác (ví dụ bệnh Rosacea). Đó cũng là cảm quan người khám.

Hình. Ban cánh bướm trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Ban cánh bướm trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Nguyên nhân

Lupus ban đỏ hệ thống

Viêm bì cơ

Hình. Cơ chế của ban cánh bướm gò má

Cơ chế của ban cánh bướm gò má

Cơ chế

Cơ chế chính xác là không rõ ràng. Tuy nhiên, giống như các bệnh tiềm ẩn trong bệnh lupus ban đỏ, nó được cho là kết quả từ một phản ứng tự miễn do yếu tố di truyền, môi trường và miễn dịch.

Một số trong những yếu tố thể hiện được tham gia bao gồm:

Một khuynh hướng di truyền không hiệu quả hay thiếu hụt dẫn đến một thất bại rõ ràng phức hợp miễn dịch của các tế bào tự hủy hoại, do đó làm tăng cơ hội của sự phát triển tự miễn dịch.

Ánh sáng mặt trời đã được chứng minh để làm hỏng và / hoặc gây ra tự chết theo chu kỳ của các protein keratinocyte ở lớp biểu bì và có thể kích thích sản xuất tự kháng thể. Ánh sáng mặt trời co thể làm tăng khả năng tế bào sừng bị phá hủy bởi sự bổ sung và các cơ chế kháng thể phụ thuộc.

Phản ứng miễn dịch tế bào đặc trưng và dịch thể đã được nhìn thấy trong các nghiên cứu xem xét biểu hiện da của bệnh lupus. Có khả năng là một sự kết hợp của các yếu tố dẫn đến lắng đọng miễn dịch ở da, tổn thương, phù và nổi mẩn ở gò má đặc trưng.

Ý nghĩa

Phát ban gò má có giá trị trong chẩn đoán lupus khi đặt vào bối cảnh có dấu hiệu hoặc triệu chứng khác. Nó được nhìn thấy ở khoảng 40% bệnh nhân SLE. Do đó, sự vắng mặt của nó không có ý nghĩa là loại trừ một chẩn đoán của bệnh.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.