Nhồi máu cơ tim

2011-04-25 11:06 AM

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Một cơn đau tim thường xảy ra khi một cục máu đông tại động mạch vành - mạch máu cấp máu cho một phần của cơ tim, bị gián đoạn lưu lượng máu tới tim có thể tổn thương hoặc phá hủy một phần cơ tim.

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Lối sống tổng thể - những gì ăn, mức độ tập thể dục thường xuyên và cách đối phó với căng thẳng đóng một vai trò trong việc phục hồi từ một cơn đau tim. Ngoài ra, lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn chặn cơn đau tim bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ góp phần vào sự thu hẹp động mạch vành cung cấp máu cho tim.

Các triệu chứng

Thường gặp các triệu chứng nhồi máu cơ tim bao gồm

Áp lực, cảm giác no hoặc đau ép ở giữa ngực kéo dài hơn một vài phút.

Đau ngực lan đến vai, cánh tay, lưng, hoặc thậm chí đến răng và xương hàm.

Đau ngực tăng mức độ.

Đau kéo dài ở vùng bụng trên.

Khó thở.

Ra mồ hôi.

Cảm giác cái chết sắp xẩy ra.

Bất tỉnh.

Buồn nôn và ói mửa.

Triệu chứng đau ở phụ nữ nhồi máu cơ tim có thể bao gồm

Đau bụng hoặc ợ nóng.

Da ẩm.

Hoa mắt hoặc chóng mặt.

Bất thường hoặc mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim khác nhau

Không phải tất cả những người trải nghiệm đau tim các triệu chứng tương tự và mức độ như nhau. Một số người không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, càng có nhiều dấu hiệu và triệu chứng, khả năng có thể bị đau tim lớn hơn.

Một cơn đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào - tại nơi làm việc hay vui chơi, trong khi đang nghỉ ngơi, hoặc khi đang chuyển động. Một số cơn đau tim tấn công bất ngờ, nhưng nhiều người trải nghiệm một cơn đau tim đã có dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng trước hàng giờ, ngày hoặc tuần. Cảnh báo sớm nhất của một cơn đau tim có thể tái phát đau ngực (đau thắt ngực) kích hoạt bởi nỗ lực nhẹ, hay nghỉ ngơi. Đau thắt ngực là do tạm thời giảm lưu lượng máu tới tim.

Nhiều người nhầm lẫn giữa cơn đau tim với một tình trạng mà trái tim đột nhiên dừng lại (ngừng tim đột ngột). Một cơn đau tim khác với ngừng tim đột ngột, xảy ra khi xáo trộn điện trong tim.

Trong cơn đau tim, hãy hành động ngay lập tức. Một số người chờ đợi quá lâu bởi vì họ không nhận ra những dấu hiệu và triệu chứng quan trọng. Hãy làm các bước sau:

Gọi y tế giúp đỡ khẩn cấp. Nếu nghi ngờ đang bị đau tim, không ngần ngại. Ngay lập tức gọi số khẩn cấp địa phương. Nếu không gọi được dịch vụ cấp cứu y tế, có một người lái xe đưa đến bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác. Lái xe cho mình đặt bạ vào nguy cơ nếu tình trạng đột nhiên xấu đi.

Hãy dùng nitroglycerin, nếu có chỉ định. Nếu bác sĩ có chỉ định nitroglycerin, theo hướng dẫn trong khi chờ đợi sự xuất hiện của nhân viên cấp cứu y tế.

Dùng thuốc aspirin, nếu được đề nghị. Nếu lo ngại về nguy cơ đau tim, hãy hỏi bác sĩ nhai một viên thuốc aspirin nếu có các triệu chứng đau tim. Dùng aspirin trong cơn đau tim có thể giảm bớt thiệt hại cho tim bằng cách làm cho ít khả năng hình thành cục máu đông. Aspirin có thể tương tác với các thuốc khác, tuy nhiên, do đó, không uống aspirin, trừ khi bác sĩ hoặc nhân viên y tế khẩn cấp chỉ định nó.

Phải làm gì nếu thấy ai đó bị đau tim

Nếu gặp một người bất tỉnh cho là từ cơn đau tim, gọi giúp đỡ khẩn cấp y tế. Nếu đã được đào tạo các thủ tục khẩn cấp, bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR). Điều này sẽ giúp cung cấp oxy cho cơ thể và não.

Trong năm 2010, Hội Tim mạch Mỹ đã thay đổi bản hướng dẫn về hô hấp nhân tạo. Bất kể đã được đào tạo, nên bắt đầu CPR với ép ngực. Xương ức xuống khoảng 5 cm trên ngực với tốc độ khoảng 100 phút một. Nếu đã được đào tạo CPR, kiểm tra đường hô hấp và trợ thở sau mỗi chu kỳ 30 lần ép. Nếu không được đào tạo, tiếp tục làm - chỉ ép.

Trong những phút đầu, cơn đau tim cũng có thể gây ra rung thất. Nếu không điều trị ngay lập tức, rung thất dẫn đến đột tử. Việc sử dụng kịp thời máy khử rung bên ngoài (AED) có thể giúp tim trở lại nhịp điệu bình thường trước khi đến bệnh viện.

Nguyên nhân

Cơn đau tim xảy ra khi một hoặc một số các động mạch cung cấp máu giàu oxy (động mạch vành) cho cơ tim bị tắc. Theo thời gian, động mạch vành có thể trở nên thu hẹp từ sự tích tụ của cholesterol. Sự tích tụ này - được gọi chung là mảng - trong động mạch khắp cơ thể được gọi là xơ vữa động mạch.

Trong cơn đau tim, một trong những mảng có thể vỡ và cục máu đông hình thành tại mảng vỡ này. Nếu cục máu đông đủ lớn, nó có thể chặn dòng chảy máu qua động mạch vành. Khi động mạch vành đã hẹp do xơ vữa động mạch, tình trạng này được gọi là bệnh động mạch vành. Bệnh động mạch vành là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.

Một nguyên nhân phổ biến của một cơn đau tim là co thắt động mạch vành làm ngắt lưu lượng máu đến một phần của cơ tim. Các loại thuốc, chẳng hạn như cocaine, có thể gây co thắt như một đe dọa tính mạng.

Cơn đau tim là kết thúc của một quá trình thường tiến triển qua nhiều giờ. Với mỗi phút trôi qua, nhiều mô tim bị tước máu và tổn thương hoặc chết. Tuy nhiên, nếu lưu lượng máu được phục hồi trong thời gian nhất định, thiệt hại cho tim có thể bị giới hạn hoặc ngăn ngừa.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố góp phần vào sự tích tụ chất béo không mong muốn (xơ vữa động mạch) làm thu hẹp các động mạch trong cơ thể, bao gồm cả động mạch tim. Có thể cải thiện hoặc loại bỏ rất nhiều các yếu tố nguy cơ làm giảm nguy cơ bị đau tim.

Yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim bao gồm:

Tuổi. Những người đàn ông 45 hoặc lớn hơn và phụ nữ 55 hoặc lớn hơn có nhiều khả năng có cơn đau tim hơn đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi.

Thuốc lá. Hút thuốc và tiếp xúc lâu dài với khói thuốc gây thiệt hại thành trong của động mạch - bao gồm cả động mạch tim  - cho phép cholesterol và các chất khác tích tụ và làm chậm lưu lượng máu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây chết người và gây ra một cơn đau tim.

Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là sự bất lực của cơ thể để sản xuất đủ hoặc chất lượng insulin đúng. Insulin, hormone được tiết ra từ tuyến tụy cho phép cơ thể sử dụng glucose, hình thức đường từ thực phẩm. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thời thơ ấu, nhưng nó xuất hiện thường xuyên hơn ở tuổi trung niên và trong số những người thừa cân. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đau tim.

Tăng huyết áp. Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây hại động mạch nuôi tim bằng cách thúc đẩy xơ vữa động mạch. Nguy cơ gia tăng áp lực máu theo độ tuổi, nhưng thủ phạm chính cho hầu hết mọi người đang ăn một chế độ ăn uống quá nhiều muối và thừa cân. Tăng huyết áp cũng có thể là một vấn đề di truyền.

Cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu cao. Cholesterol là thành phần có thể thu hẹp các động mạch trong cơ thể, bao gồm những mạch cung cấp máu cho tim. Mức độ cao của các loại cholesterol xấu trong máu làm tăng nguy cơ đau tim. Lipoprotein cholesterol mật độ thấp (LDL) - các cholesterol "xấu" rất có thể thu hẹp các động mạch. LDL cao không được tốt và thường là kết quả của một chế độ ăn uống có nhiều mỡ bão hòa và cholesterol. Mức độ cao về chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu có liên quan đến chế độ ăn uống, cũng là không mong muốn. Tuy nhiên, mức độ cao của cholesterol mật độ cao (HDL) giúp cơ thể tốt hơn, là mong muốn và làm giảm nguy cơ đau tim.

Lịch sử gia đình bị bệnh tim. Nếu cha mẹ anh chị em hoặc ông bà đã có cơn đau tim, có thể có nguy cơ. Gia đình có thể có tình trạng di truyền làm tăng mức độ cholesterol không mong muốn trong máu. Tăng huyết áp cũng có thể mang tính gia đình.

Thiếu hoạt động thể chất. Một lối sống không hoạt động góp phần vào mức độ cholesterol trong máu cao và béo phì. Những người thường xuyên tập thể dục tốt hơn cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ tổng thể về cơn đau tim. Tập thể dục cũng có lợi trong việc giảm huyết áp cao.

Bệnh béo phì. Người béo phì có tỷ lệ chất béo cơ thể cao (chỉ số khối cơ thể 30 hoặc cao hơn). Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tim vì nó liên quan với mức độ cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Căng thẳng. Cơ thể phản ứng với stress theo những cách có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nếu đang bị căng thẳng, có thể ăn quá nhiều hoặc hút thuốc. Căng thẳng quá nhiều như giận dữ, cũng có thể làm tăng huyết áp.

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Sử dụng thuốc kích thích, chẳng hạn như ma túy hay chất kích thích, có thể gây ra co thắt cơ tim gây ra cơn đau tim.

Các biến chứng

Biến chứng tim thường liên quan đến các thiệt hại cho tim trong cơn đau tim. Thiệt hại này có thể dẫn đến các vấn đề sau đây:

Nhịp tim bất thường (chứng loạn nhịp tim). Nếu cơ tim bị hư hỏng từ một cơn đau tim, có thể phát triển dẫn đến nhịp tim bất thường, một số trong đó có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Suy tim. Số lượng mô bị hư hại có thể rất lớn mà các cơ tim còn lại không thể bơm máu đầy đủ. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến các mô và cơ quan trong cơ thể và có thể mệt mỏi, khó thở và sưng phù ở mắt cá chân và bàn chân. Suy tim có thể là một vấn đề tạm thờ đi sau bởi cơn đau tim, phục hồi trong một vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một tình trạng mãn tính do tổn thương cơ tim lớn và lâu dài sau cơn đau tim .

Vỡ tim. Các vùng cơ tim bị suy yếu do cơn đau tim có thể vỡ, để lại lỗ trong một phần của ttim. Vỡ tim thường gây tử vong.

Vấn đề van tim. Van tim bị hư hỏng trong cơn đau tim có thể phát triển tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Lý tưởng nhất, bác sĩ kiểm tra thường xuyên các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến cơn đau tim.

Nếu đang có một cơn đau tim hoặc nghi ngờ đang có, chẩn đoán xảy ra trong môi trường khẩn cấp. Sẽ được yêu cầu mô tả các triệu chứng, đo huyết áp, nhịp tim và kiểm tra nhiệt độ. Sẽ được nối với màn hình tim theo dõi điện tim gần như ngay lập tức để xem có thực sự bị đau tim.

Nghe tim và phổi và hỏi về tiền sử sức khỏe và lịch sử của bệnh tim trong gia đình. Các xét nghiệm sẽ giúp kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như đau ngực, báo hiệu cơn đau tim hoặc bệnh khác. Các xét nghiệm này bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Đây là thử nghiệm thực hiện đầu tiên để chẩn đoán cơn đau tim. Nó thường được làm trong khi đang hỏi câu hỏi về các triệu chứng. Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn liền với da. Xung được ghi nhận là "sóng" hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Do bị chấn thương, cơ tim không thực hiện xung điện bình thường, điện tâm đồ có thể thấy một cơn đau tim đã xảy ra hoặc đang diễn ra.

Xét nghiệm máu. Một số enzyme từ trong tim bị rò vào máu nếu tim bị tổn thương bởi cơn đau tim. Khẩn cấp, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra sự hiện diện của các enzym này.

Nếu đã có cơn đau tim hoặc đang xảy ra, các bác sĩ sẽ thực hiện các bước tức thời để điều trị. Cũng có thể trải qua các xét nghiệm bổ sung:

Chụp X quang. Hình ảnh X quang ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim và các mạch máu của nó.

Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm được hướng vào tim từ máy biến năng, thiết bị giống như cây đũa áp vào ngực. Các sóng âm thoát ra khỏi trái tim và được phản xạ trở lại thông qua thành ngực và xử lý điện tử cung cấp hình ảnh video của tim. Siêu âm tim có thể giúp xác định diện tích tim đã bị hư hỏng bởi một cơn đau tim và khả năng bơm máu của tim.

Phóng xạ hạt nhân. Thử nghiệm này giúp xác định các vấn đề lưu lượng máu đến tim. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các chất phóng xạ khi nó chảy qua tim và phổi.

Đặt ống thông mạch vành (chụp động mạch). Xét nghiệm này có thể cho biết động mạch vành bị hẹp hay tắc. Chất nhuộm lỏng được tiêm vào các động mạch của tim thông qua một ống thông, ống thông qua động mạch, thường là ở chân, đến động mạch trong tim. Khi nhuộm đầy động mạch, các động mạch trở nên nhìn thấy trên X quang, tiết lộ các khu vực tắc nghẽn. Ngoài ra, hi ống thông ở vị trí, bác sĩ có thể điều trị tắc nghẽn bằng cách nong mạch vành với bóng. Trong hầu hết trường hợp, một ống lưới (stent) cũng được đặt bên trong động mạch để giữ nó mở rộng hơn và ngăn ngừa tái hẹp trong tương lai.

Thử nghiệm gắng sức. Trong những ngày hoặc tuần sau cơn đau tim, cũng có thể trải qua kiểm tra gắng sức. Kiểm tra tim và mạch máu đáp ứng với gắng sức như thế nào. Có thể đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp trong khi gắn với máy điện tâm đồ. Hoặc có thể được dùng loại thuốc tiêm tĩnh mạch, kích thích tim tương tự như gắng sức.

Thử nghiệm gắng sức giúp các bác sĩ quyết định điều trị dài hạn tốt nhất. Nếu bác sĩ muốn nhìn thấy hình ảnh của tim trong khi đang gắng sức, có thể kiểm tra gắng sức hạt nhân.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim, bao gồm cả mức thiệt hại từ cơn đau tim.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phải làm gì nếu nhìn thấy ai đó bị đau tim

Nếu gặp một người bất tỉnh cho là từ cơn đau tim, gọi giúp đỡ khẩn cấp y tế. Nếu đã được đào tạo các thủ tục khẩn cấp, bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR). Điều này sẽ giúp cung cấp oxy cho cơ thể và não.

Năm 2010, Hội Tim mạch Mỹ đã thay đổi bản hướng dẫn về hô hấp nhân tạo. Bất kể đã được đào tạo, nên bắt đầu CPR với ép ngực. Xuống khoảng 5 cm trên ngực với tốc độ khoảng 100 lần một phút. Nếu đã được đào tạo CPR, kiểm tra đường hô hấp và thổi ngạt sau mỗi 30 lần ép. Nếu không được đào tạo, tiếp tục làm chỉ ép.

Đau tim được điều trị tại bệnh viện

Nếu có cơn đau tim, điều trị tại bệnh viện nhồi máu cơ tim thay đổi tùy theo tình hình. Có thể được điều trị bằng thuốc, trải qua thủ thuật xâm lấn hoặc cả hai - tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và số thiệt hại cho tim.

Thuốc men

Với mỗi phút trôi qua sau một cơn đau tim, mô tim mất oxy nhiều hơn và tổn thương hoặc chết. Cách chính để ngăn ngừa tổn thương ở tim là phục hồi lưu lượng máu nhanh chóng.

Thuốc cho điều trị cơn đau tim bao gồm:

Aspirin. Có thể cho uống aspirin ngay sau khi nhân viên y tế đến nơi hoặc ngay khi được đến bệnh viện. Aspirin làm giảm đông máu, từ đó giúp duy trì lưu lượng máu qua động mạch bị hẹp.

Tiêu huyết khối. Các thuốc này, còn được gọi là thuốc phá máu cục, giúp hòa tan cục máu đông ngăn chặn lưu lượng máu đến tim. Dùng một loại thuốc tan huyết khối sau cơn đau tim, có nhiều cơ hội sẽ tồn tại và làm giảm bớt thiệt hại cho tim.

Superaspirins. Các bác sĩ ở phòng cấp cứu có thể cung cấp thuốc khác tương tự như aspirin để ngăn ngừa cục máu đông mới hình thành. Chúng bao gồm các thuốc như clopidogrel (Plavix) và những loại khác gọi là ức chế IIb / IIIa tiểu cầu.

Các thuốc làm loãng máu. Có thể sẽ được cung cấp thuốc khác, chẳng hạn như heparin, để làm cho máu ít "dính" và ít có khả năng hình thành cục máu đông nguy hiểm hơn. Heparin được cho tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và thường được sử dụng trong vài ngày đầu sau cơn đau tim.

Thuốc giảm đau. Nếu cơn đau ngực hoặc đau liên quan, có thể được dùng thuốc giảm đau, như morphine, để giảm sự khó chịu .

Nitroglycerin. Thuốc này được sử dụng để điều trị đau ngực (đau thắt ngực), tạm thời mở các mạch máu động mạch, cải thiện lưu lượng máu đến và đi từ tim.

Beta blockers. Những loại thuốc này giúp thư giãn cơ tim, làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp làm cho công việc của tim dễ dàng hơn. Chẹn beta có thể giới hạn số lượng tổn thương cơ tim và ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai.

Thuốc làm giảm cholesterol. Ví dụ như statins, niacin, fibrate và sequestrants acid. Các thuốc này giảm cholesterol không mong muốn trong máu và có thể hữu ích nếu được dùng ngay sau khi cơn đau tim để cải thiện sự sống còn.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Ngoài thuốc, có thể trải qua một trong những thủ tục sau đây để điều trị cơn đau tim:

Nong mạch vành và đặt stent. Nong mạch tim bị tắc khẩn cấp mở động mạch vành, cho phép dòng máu chảy tự do hơn đến tim. Các bác sĩ đưa ống mỏng dài đi qua động mạch, thường là ở chân, tới động mạch bị tắc trong tim. Ống thông này được trang bị một đầu bóng đặc biệt. Khi ở vị trí, đầu bóng tăng áp suất một thời gian ngắn để mở động mạch vành bị tắc. Đồng thời, stent kim loại có thể được chèn vào động mạch để giữ cho nó mở dài hạn, phục hồi lưu lượng máu tới tim. Tùy theo tình trạng, bác sĩ có thể lựa chọn đặt một ống đỡ động mạch được phủ thuốc giải phóng chậm để giữ cho động mạch mở.

Nong mạch vành được thực hiện cùng một lúc với chụp động mạch, thủ tục mà các bác sĩ làm đầu tiên để xác định vị trí thu hẹp động mạch tim. Khi được nong mạch để điều trị cơn đau tim, thực hiện càng sớm càng tốt để hạn chế thiệt hại cho tim.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Trong trường hợp hiếm, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật khẩn cấp tại thời điểm của cơn đau tim. Thông thường, bác sĩ có thể cho rằng phẫu thuật sau khi tim đã có thời gian để hồi phục sau cơn đau tim.

Khi lưu lượng máu tới tim được phục hồi và tình trạng ổn định sau cơn đau tim, có thể được nhập viện để quan sát. Số lượt người thăm thường giới hạn cho các thành viên gia đình và bạn bè thân thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Sống cuộc sống sức khỏe cho tim. Thực hiện các bước sau đây có thể giúp không chỉ ngăn chặn mà còn phục hồi từ cơn đau tim:

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, điều duy nhất có thể làm để cải thiện sức khỏe tim mạch là ngừng hút. Rất khó để bỏ thuốc lá, vì vậy hãy hỏi bác sĩ kế hoạch điều trị để giúp bỏ được thói quen.

Tránh khói thuốc. Khói thuốc xung quanh có khả năng có thể gây ra cơn đau tim, vì nhiều hóa chất trong thuốc lá có thể gây hại động mạch.

Kiểm tra cholesterol. Kiểm tra thường xuyên cholesterol máu, qua xét nghiệm máu tại phòng của bác sĩ. Nếu mức cholesterol xấu cao, bác sĩ có thể kê toa thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men để giúp hạ thấp con số và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thường xuyên kiểm tra mức cholesterol cao phụ thuộc vào mức cholesterol. Những người có cholesterol cao có thể cần thêm các xét nghiệm thường xuyên hơn.

Hãy thường xuyên kiểm tra y tế. Một số các yếu tố nguy cơ chính đối với cơn đau tim - cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường - nguyên nhân không gây triệu chứng trong giai đoạn đầu. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra. Nếu vấn đề tồn tại, bác sĩ có thể quản lý nó sớm để ngăn ngừa các biến chứng có thể dẫn đến cơn đau tim.

Kiểm soát huyết áp. Kiểm tra huyết áp mỗi hai năm. Bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu bị huyết áp cao hoặc có tiền sử bệnh động mạch vành.

Tập thể dục thường xuyên. Từ nhiều năm trước, các bác sĩ khuyến khích tập thể dục sau cơn đau tim vì sợ nó sẽ gây ra vấn đề khác. Nhưng thường xuyên tập thể dục giúp cải thiện chức năng cơ tim sau một cơn đau tim. Tập thể dục bây giờ là một phần quan trọng của một chương trình phục hồi chức năng tim. Tập thể dục giúp ngăn ngừa cơn đau tim bằng cách giúp đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao. Tập thể dục không phải là mạnh mẽ. Ví dụ, đi bộ 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần có thể cải thiện sức khỏe.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Vượt quá trọng lượng có thể góp phần làm cho cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường. Giảm cân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn chế độ ăn uống cho sức khỏe tim. Quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống có thể thu hẹp động mạch tim. Nếu đã có cơn đau tim, hạn chế chất béo, cholesterol và muối. Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Thực hiện theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng và ăn một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim. Chuẩn bị bữa ăn cho sức khỏe tim với gia đình. Cá là một phần của chế độ ăn uống cho sức khỏe tim. Nó chứa axit béo omega-3, giúp cải thiện mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa cục máu đông. Ăn nhiều trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa - các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa lắng đọng chất béo hàng ngày và tổn thương động mạch vành.

Quản lý căng thẳng. Để giảm nguy cơ đau tim, làm giảm căng thẳng trong hoạt động hằng ngày. Suy nghĩ lại thói quen nghiện làm việc và tìm cách lành mạnh để giảm thiểu hoặc đối phó với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống.

Uống rượu điều độ. Điều độ uống rượu sẽ giúp nâng cao mức độ HDL cholesterol - "tốt" - và có thể có tác dụng bảo vệ chống lại cơn đau tim. Đàn ông sẽ không nhiều hơn hai ly một ngày, và phụ nữ nên không nhiều hơn một ly. Uống quá nhiều có thể làm tăng huyết áp và mức độ chất béo trung tính, tăng nguy cơ đau tim. Uống nhiều hơn 1 - 2 ly đồ uống có cồn một ngày làm tăng huyết áp, do đó, cắt giảm uống nếu cần thiết. Một ly thức uống tương đương với 355 ml bia, 118 ml của rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh.

Phòng chống

Không bao giờ quá muộn để thực hiện các bước để ngăn chặn một cơn đau tim - ngay cả khi đã có. Dùng thuốc có thể làm giảm nguy cơ đau tim lần thứ hai và giúp chức năng tim bị tổn thương tốt hơn. Các yếu tố lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống bệnh tim và phục hồi.

Thuốc men

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc điều trị cho những người đã có một cơn đau tim hoặc những người có nguy cơ cao. Thuốc có thể trợ giúp các chức năng tim hiệu quả hơn, giảm nguy cơ đau tim có thể bao gồm:

Thuốc làm loãng máu. Aspirin làm cho máu ít "dính" và có ít khả năng hình thành cục máu đông. Các bác sĩ khuyên nên dùng aspirin hàng ngày cho hầu hết những người đã có cơn đau tim.

Các bác sĩ có thể kê toa thuốc aspirin và thuốc chống đông máu, như clopidogrel (Plavix), cho những người trải qua thủ thuật nong mạch vành hoặc đặt stent để mở nơi hẹp động mạch vành, cả trước và sau khi các thủ tục.

Nếu đang dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim, hãy nhớ rằng uống thuốc giảm đau ibuprofen (Advil, Motrin…) đồng thời có thể làm tăng nguy cơ của các vấn đề tiêu hóa và có thể cản trở những lợi ích tim của aspirin. Nếu cần một loại thuốc giảm đau cho các điều kiện nhất định, chẳng hạn như viêm khớp, thảo luận với bác sĩ là tốt nhất.

Beta blockers. Các thuốc này làm nhịp tim và huyết áp thấp hơn, làm giảm nhu cầu về ô xy cơ tim và giúp ngăn ngừa cơn đau tim. Nhiều người sẽ cần phải dùng thuốc chẹn beta cho phần còn lại của cuộc đời sau cơn đau tim.

Ức chế men chuyển (ACE). Các bác sĩ kê toa thuốc ức chế ACE cho hầu hết mọi người sau cơn đau tim, đặc biệt là đối với những người đã có cơn đau tim trung bình đến nặng đã giảm năng lực bơm của tim. Các thuốc này cho phép máu chảy từ tim dễ dàng hơn, ngăn chặn một số các biến chứng của cơn đau tim và làm cho cơn đau tim thứ hai ít có khả năng xẩy ra.

Thuốc làm giảm cholesterol. Có nhiều loại thuốc, bao gồm statins, niacin, fibrate và sequestrants acid, có thể giúp giảm mức cholesterol không mong muốn trong máu . Đa số những người đã có cơn đau tim uống thuốc hạ cholesterol - loại thuốc giúp giảm nguy cơ đau tim lần thứ hai. Những thuốc này có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai thậm chí nếu cholesterol không phải là rất cao tại thời điểm các cơn đau tim.

Thay đổi lối sống

Ngoài thuốc, thay đổi lối sống có thể giúp khôi phục từ cơn đau tim, cũng có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai. Chúng bao gồm:

Không hút thuốc lá.

Kiểm soát các điều kiện nhất định, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Duy trì hoạt động thể chất.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Duy trì cân nặng.

Giảm và quản lý căng thẳng.

Đối phó và hỗ trợ

Có một cơn đau tim là một trải nghiệm đáng sợ. Ngay cả khi bác sĩ nói rằng đang OK, vẫn có thể sợ hãi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống ? Liệu có thể có được trở lại làm việc hoặc tiếp tục hoạt động? Thậm chí nhiều hơn đáng sợ - nó sẽ xảy ra một lần nữa?

Sợ hãi chỉ là một trong những cảm xúc rất nhiều người và gia đình phải giải quyết. Các cảm xúc có thể đặc biệt khó khăn để đối phó sau một cơn đau tim có thể bao gồm:

Tức giận. Có thể tức giận và tự hỏi: "Tại sao tôi có cơn đau tim, và tại sao bây giờ?" Đó là cảm thấy một sự bất bình sau một cơn đau tim.

Tội lỗi. Các thành viên gia đình có thể cảm thấy sợ hãi lúc đầu và sau đó bị kết tội về nhồi máu cơ tim. Một số thậm chí có thể cảm thấy chịu trách nhiệm cho nhồi máu cơ tim.

Trầm cảm. Trầm cảm là phổ biến sau cơn đau tim. Có thể cảm thấy rằng không còn có thể làm những việc để làm.

Những cảm giác này là phổ biến, và công khai thảo luận với bác sĩ, một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn có thể giúp đối phó tốt hơn. Cần chăm sóc bản thân về tinh thần cũng như thể chất sau cơn đau tim. Tập thể dục và tham gia phục hồi chức năng tim với những người khác, những người đang hồi phục sau cơn đau tim có thể giúp tốt hơn thông qua tiếp xúc này.

Phục hồi chức năng tim

Mục tiêu của điều trị khẩn cấp của cơn đau tim là để phục hồi lưu lượng máu cho mô tim. Mục đích của điều trị tiếp theo là đẩy mạnh chữa lành tim và ngăn ngừa cơn đau tim.

Nhiều bệnh viện cung cấp các chương trình phục hồi chức năng tim có thể bắt đầu trong khi đang ở trong bệnh viện, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhồi máu cơ tim, tiếp tục vài tuần đến vài tháng sau khi trở về nhà. Các chương trình phục hồi chức năng tim thường tập trung vào ba lĩnh vực chính - thuốc, thay đổi lối sống và các vấn đề tình cảm.

Quan hệ tình dục sau nhồi máu cơ tim

Nhiều người lo ngại quan hệ tình dục sau cơn đau tim sẽ là quá vất vả với tim. Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thể trở lại hoạt động tình dục sau khi hồi phục từ cơn đau tim một cách an toàn. Mỗi người có một thời gian khác nhau, tùy thuộc vào độ thoải mái về thể chất, sẵn sàng tâm lý và hoạt động tình dục trước đó.

Những yêu cầu quan hệ tình dục khi tim hoạt động gần như khi đi bộ nhanh, lau chùi sàn nhà, hoặc leo một hoặc hai chuyến cầu thang. Hoạt động tình dục cũng như với bất kỳ nỗ lực khác - tần số tim, nhịp thở và mức huyết áp tăng lên. Hãy hỏi bác sĩ khi nó an toàn để tiếp tục hoạt động tình dục. Với thời gian, sẽ có thể tiếp tục hoạt động lại tình dục bình thường.

Một số thuốc tim, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Tuy nhiên, rối loạn chức năng tình dục sau cơn đau tim là thường xuyên hơn do trầm cảm hoặc lo lắng hơn là thuốc. Nếu gặp vấn đề với các rối loạn chức năng tình dục, nói chuyện với bác sĩ. Người đó có thể giúp xác định vấn đề và tìm kiếm sự điều trị thích hợp.

Đặt câu hỏi. Có thể có rất nhiều câu hỏi và mối quan tâm sau cơn đau tim. Nếu có, nó có thể hữu ích để nói chuyện với những người đang gặp một số trong những điều giống. Nhiều chương trình phục hồi chức năng tim cung cấp dịch vụ tư vấn và các nhóm hỗ trợ cho các nạn nhân nhồi máu cơ tim.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.