Còn ống động mạch (PDA)

2011-11-24 09:45 PM

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng. Nếu không điều trị, ống động mạch có thể gây ra quá nhiều máu chảy qua tim, làm suy yếu các cơ tim, gây ra suy tim và các biến chứng khác.

Ống động mạch nhỏ thường không gây ra triệu chứng. Bác sĩ có thể chẩn đoán ra nó khi kiểm tra thường xuyên. Một trẻ sơ sinh với ống động mạch lớn hơn thường có vấn đề về tăng cân và có các dấu hiệu và triệu chứng. Đứa trẻ lớn tuổi tồn tại ống động mạch có thể không hoạt động như bình thường, có thể dễ mệt mỏi hơn và có thể bị nhiễm trùng phổi thường xuyên. Đôi khi, tồn tại ống động mạch nhỏ có thể không được phát hiện cho đến khi trưởng thành.

Điều trị tùy chọn để sửa chữa tồn tại ống động mạch bao gồm giám sát, thuốc và thủ thuật.

Các triệu chứng

Triệu chứng tồn tại ống động mạch khác nhau với các kích thước của khuyết tật và tuổi thai của trẻ sơ sinh lúc mới sinh. Tồn tại ống động mạch nhỏ có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và có thể không bị phát hiện trong một thời gian, thậm chí cho đến khi trưởng thành.

Tồn tại ống động mạch lớn có thể gây ra các dấu hiệu của suy tim ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh thiếu tháng có thể có các vấn đề khác liên quan khi được sinh ra quá sớm, và kiểm tra có thể phát hiện ra khiếm khuyết tim.

Bác sĩ đầu tiên có thể nghi ngờ khuyết tật tim trong khi kiểm tra nghe tim của bé qua ống nghe.

Tồn tại ống động mạch lớn có thể gây ra

Ăn kém, và kém tăng trưởng.

Ra mồ hôi khi khóc hoặc chơi.

Thở nhanh hoặc khó thở liên tục.

Dễ mệt mỏi.

Tim đập nhanh.

Thường xuyên bị nhiễm trùng phổi.

Da hơi xanh hoặc nâu sẫm.

Gọi bác sĩ nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ em

Mệt mỏi một cách dễ dàng khi ăn hoặc chơi

Không tăng cân.

Trở nên khó thở khi ăn hoặc khóc.

Luôn luôn thở nhanh hoặc khó thở.

Chuyển da nâu sẫm hoặc xanh khi khóc hoặc ăn.

Nguyên nhân

Ống động mạch không tự đóng phổ biến hơn ở trẻ sinh non, nhưng hiếm gặp ở trẻ sinh ra đủ tháng.

Khi em bé phát triển trong tử cung, kết nối mạch máu (ống động mạch) giữa hai mạch máu lớn tim - động mạch chủ và động mạch phổi - là một phần bình thường và cần thiết cho lưu thông máu khi ở trong tử cung. Nhưng, kết nối này được đóng trong vòng hai hoặc ba ngày sau khi sinh để điều chỉnh tim của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài tử cung. Ở trẻ sơ sinh thiếu tháng, kết nối thường tự đóng trong vòng một vài tuần sau khi sinh. Nhưng nếu nó vẫn còn mở, được gọi là tồn tại ống động mạch.

Việc mở ống động mạch bất thường gây ra quá nhiều máu lưu thông đến phổi và tim. Nếu không được điều trị, áp lực máu trong phổi có thể tăng và có thể làm tim suy yếu.

Khuyết tật tim bẩm sinh phát sinh từ những vấn đề đầu tiên trong phát triển của tim - nhưng thường không có nguyên nhân rõ ràng. Di truyền và yếu tố môi trường có thể đóng một vai trò.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ tồn tại ống động mạch bao gồm:

Sinh ra quá sớm. Tồn tại ống động mạch (PDA) xảy ra phổ biến hơn ở những em bé được sinh ra quá sớm so với các em bé được sinh ra đủ tháng.

Có dị tật tim khác. Em bé có vấn đề tim mạch khác khi được sinh ra (dị tật tim bẩm sinh) cũng nhiều khả năng tồn tại ống động mạch.

Lịch sử gia đình và điều kiện di truyền khác. Nếu có tiền sử gia đình khuyết tật tim, nhiều khả năng con sinh ra có thể còn ống động mạch. Điều kiện di truyền khác như hội chứng Down, cũng đã được liên kết với một cơ hội gia tăng của việc tồn tại ống động mạch.

Nhiễm Rubella trong thai kỳ. Bị nhiễm rubella (sởi Đức) trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim. Virus rubella qua nhau thai và lây lan qua hệ thống các mạch máu tuần hoàn của bé, làm tổn hại các cơ quan, bao gồm cả trái tim.

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ khó kiểm soát. Bệnh tiểu đường của người mẹ không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của con mình, gây ra nhiều hiệu ứng gây hại cho em bé phát triển.

Ma túy hoặc uống rượu hoặc tiếp xúc với các chất nhất định trong quá trình mang thai. Sử dụng các loại thuốc nhất định, rượu hoặc ma túy hoặc tiếp xúc với hóa chất hoặc phóng xạ trong khi mang thai có thể gây hại cho em bé phát triển.

Các biến chứng

Tồn tại ống động mạch nhỏ có thể không gây ra bất kỳ biến chứng. Khiếm khuyết lớn không được điều trị có thể gây ra:

Tăng áp động mạch phổi. Nếu quá nhiều máu tiếp tục lưu thông qua các động mạch chính của trái tim thông qua ống động mạch, nó có thể dẫn đến tăng áp phổi. Phổi tăng áp có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn. Một ống động mạch lớn có thể dẫn đến hội chứng Eisenmenger không thể đảo ngược.

Suy tim. Tồn tại ống động mạch cuối cùng có thể gây ra cơ tim suy yếu, dẫn đến suy tim. Suy tim là một bệnh mãn tính trong đó tim không thể bơm máu hiệu quả.

Nhiễm trùng tim (viêm nội tâm mạc). Những người có vấn đề về cấu trúc tim, chẳng hạn như còn ống động mạch, có nguy cơ viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cao hơn dân số nói chung. Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng là tình trạng viêm lớp lót bên trong của tim được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Giãn buồng tim do ống động mạch làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim. Điều này làm tăng nguy cơ và thường xảy ra chỉ với ống động mạch lớn.

Ống động mạch và mang thai

Mang thai thường là một mối quan tâm đối với phụ nữ sinh ra với một khuyết tật tim. Hầu hết phụ nữ còn ống động mạch nhỏ có thể chịu đựng thời kỳ mang thai mà không có bất kỳ vấn đề. Tuy nhiên, có khiếm khuyết lớn hơn hoặc có biến chứng, như suy tim, loạn nhịp tim hoặc tăng áp động mạch phổi, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Một phụ nữ bị hội chứng Eisenmenger không nên có thai vì nó có thể gây nguy hiểm cho người phụ nữ đó.

Bất cứ ai có khiếm khuyết tim bẩm sinh, sửa chữa hay không, cân nhắc việc bắt đầu một gia đình, nên thảo luận cẩn thận trước với bác sĩ. Trong một số trường hợp, tham vấn định kiến với các bác sĩ chuyên về tim mạch, di truyền học và chăm sóc sản khoa có nguy cơ cao là cần thiết. Một số thuốc tim có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho một em bé phát triển và có thể cần phải dừng lại, điều chỉnh trước khi có thai.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể nghi ngờ ttòn tại ống động mạch dựa trên nghe tim của trẻ. Ống động mạch có thể gây ra tiếng thổi tim có thể nghe được qua ống nghe. Nếu bác sĩ nghe thấy tiếng thổi tim hoặc thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng của khuyết tật tim, có thể yêu cầu một hoặc một số các xét nghiệm này:

Siêu âm tim. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh video của tim. Hình ảnh này có thể giúp bác sĩ nhìn thấy các buồng tim và đánh giá chức năng bơm máu của tim. Thử nghiệm này cũng kiểm tra các van tim và sẽ chẩn đoán bất kỳ khuyết tật tim khác.

Chụp X quang. Hình ảnh X quang giúp bác sĩ thấy tình trạng của phổi và tim của bé và số lượng máu trong phổi. X quang có thể xác định các điều kiện khác hơn là một khuyết tật tim.

Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim. Thử nghiệm này sẽ giúp chẩn đoán dị tật tim hay các vấn đề về nhịp.

Đặt ống thông tim. Xét nghiệm này thường không cần thiết để chẩn đoán tồn tại ống động mạch đơn độc, nhưng có thể được thực hiện để kiểm tra khuyết tật tim bẩm sinh khác được tìm thấy trong siêu âm tim. Trong thử nghiệm này, ống thông được chèn vào mạch máu - háng hay cánh tay và dẫn nó vào tim. Thông qua đặt ống thông, các bác sĩ có thể thực hiện các thủ tục để đóng ống động mạch.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim, thường ở người lớn. Tồn tại ống động mạch có thể được phát hiện khi CT hay MRI tim được thực hiện vì lý do khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị ttồn tại ống động mạch phụ thuộc vào tuổi của người được điều trị.

Theo dõi và chờ đợi. Một em bé sinh non, ống động mạch thường tự đóng trong những tuần sau khi sinh. Các bác sĩ sẽ theo dõi tim của em bé trong những tuần đầu để chắc chắn rằng ống động mạch được đóng đúng cách. Đối với trẻ đủ tháng, trẻ em và người lớn tồn tại ống động mạch nhỏ mà không gây ra vấn đề sức khỏe khác, có thể bác sĩ sẽ khuyên nên theo dõi và không có bất kỳ thủ tục khác để đóng ống động mạch.

Chống viêm không steroid. Đối với trẻ sinh non, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc indomethacin. NSAIDs giống như hóa chất nội tiết tố trong cơ thể giúp đóng ống động mạch. NSAID không đóng ống động mạch trong trẻ sinh đủ tháng, trẻ em hay người lớn.

Phẫu thuật tim mở. Nếu thuốc không đóng được ống động mạch, và tình trạng của bé đã gây ra các vấn đề y tế, phẫu thuật tim mở có thể được khuyến khích.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt giữa các xương sườn để tới trái tim và sửa chữa ống động mạch bằng khâu hoặc clip. Sau khi phẫu thuật, trẻ em sẽ ở trong bệnh viện vài ngày để quan sát. Thường mất một vài tuần để hoàn toàn hồi phục. Phẫu thuật tim mở cũng có thể được dùng cho người lớn tồn tại ống động mạch gây ra vấn đề sức khỏe.

Thông tim. Ít xâm lấn hơn phẫu thuật tim mở, không phải là một lựa chọn ngay lập tức cho trẻ sinh non, vì là quá nhỏ. Tuy nhiên, nếu em bé không có bất kỳ vấn đề sức khỏe liên quan đến ống động mạch, bác sĩ có thể khuyên nên chờ đợi cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi để thực hiện một quy trình đặt ống thông để sửa chữa ống động mạch. Ống thông có xu hướng có biến chứng ít hơn và thời gian hồi phục ngắn hơn so với phẫu thuật tim mở. Thông tim cũng có thể được dùng để điều trị cho trẻ đủ tháng, trẻ em và người lớn.

Trong quy trình đặt ống thông, ống thông được chèn vào mạch máu ở háng và luồn lên đến tim. Thông qua ống thông, plug hoặc cuộn dây được lắp để đóng ống động mạch.

Thủ tục này có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, có nghĩa là có thể sẽ không cần phải ở lại qua đêm trong bệnh viện. Các biến chứng từ thủ tục ống thông bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, hoặc di chuyển plug hoặc cuộn dây khỏi nơi nó được đặt trong tim.

Kháng sinh dự phòng. Trong quá khứ, nó đã được khuyến cáo những người tồn tại ống động mạch dùng kháng sinh trước khi làm thủ thuật nha khoa và một số loại thủ tục phẫu thuật để ngăn chặn sự lây nhiễm tim (viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn).

Kháng sinh dự phòng không còn được đề nghị cho hầu hết mọi người với ống động mạch tồn tại. Tuy nhiên, một số người vẫn còn cần thuốc kháng sinh, chẳng hạn như những người:

Có vấn đề về tim hoặc van tim nhân tạo.

Có khiếm khuyết lớn gây ra mức oxy trong máu thấp.

Nếu đã từng được biết cần phải dùng kháng sinh trước khi bất kỳ thủ tục, nói chuyện với bác sĩ về việc liệu kháng sinh có thật sự cần thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có khiếm khuyết tim bẩm sinh, hoặc đã có phẫu thuật để sửa chữa, có thể có một số lo ngại về chăm sóc sau đó. Dưới đây là một số vấn đề có thể:

Ngăn ngừa nhiễm trùng. Đối với hầu hết mọi người tồn tại ống động mạch, thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa kết hợp với việc kiểm tra răng miệng thường xuyên là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, có thể cần phải dùng kháng sinh dự phòng trước khi thủ thuật nha khoa và phẫu thuật nhất định. Bác sĩ sẽ giúp tìm hiểu nếu điều này là cần thiết.

Tập thể dục và vui chơi. Phụ huynh của các trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh thường lo lắng về yếu tố nguy cơ và hoạt động mạnh ngay cả sau khi điều trị thành công. Mặc dù một số trẻ có thể cần phải hạn chế số lượng hoặc loại tập thể dục, hầu hết trẻ em tồn tại ống động mạch sẽ có cuộc sống bình thường. Bác sĩ có thể tư vấn về những hoạt động an toàn cho con mình.

Phòng chống

Trong hầu hết trường hợp, không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn tồn tại ống động mạch, hoặc bất kỳ khuyết tật tim khác. Tuy nhiên, điều quan trọng để làm mọi thứ có thể để có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là những điều cơ bản:

Cần phải cẩn thận trước khi sinh, thậm chí trước khi mang thai. Bỏ thuốc lá, giảm căng thẳng, kiểm soát sinh sản - đó là tất cả những điều cần phải nói chuyện với bác sĩ trước khi có thai. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nói chuyện với bác sĩ về bất cứ loại thuốc đang dùng.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Bao gồm một bổ sung vitamin có chứa axit folic. Ngoài ra, hạn chế caffeine.

Tập thể dục thường xuyên. Làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch tập thể dục phù hợp.

Tránh rủi ro. Chúng bao gồm các chất có hại như rượu, thuốc lá và ma túy bất hợp pháp. Ngoài ra, tránh chụp X quang, sử dụng bồn tắm nóng và phòng tắm hơi.

Tránh nhiễm trùng. Hãy chắc chắn được cập nhật tất cả các chủng ngừa trước khi mang thai. Một số loại bệnh nhiễm trùng có thể có hại cho em bé đang phát triển.

Giữ bệnh tiểu đường được kiểm soát. Nếu bị tiểu đường, làm việc với bác sĩ để chắc chắn nó được kiểm soát tốt trước và sau khi mang thai.

Nếu có tiền sử gia đình khuyết tật tim hoặc rối loạn di truyền khác, xem xét việc nói chuyện với một cố vấn di truyền trước khi mang thai.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.