Còn ống động mạch (PDA)

2011-11-24 09:45 PM

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng. Nếu không điều trị, ống động mạch có thể gây ra quá nhiều máu chảy qua tim, làm suy yếu các cơ tim, gây ra suy tim và các biến chứng khác.

Ống động mạch nhỏ thường không gây ra triệu chứng. Bác sĩ có thể chẩn đoán ra nó khi kiểm tra thường xuyên. Một trẻ sơ sinh với ống động mạch lớn hơn thường có vấn đề về tăng cân và có các dấu hiệu và triệu chứng. Đứa trẻ lớn tuổi tồn tại ống động mạch có thể không hoạt động như bình thường, có thể dễ mệt mỏi hơn và có thể bị nhiễm trùng phổi thường xuyên. Đôi khi, tồn tại ống động mạch nhỏ có thể không được phát hiện cho đến khi trưởng thành.

Điều trị tùy chọn để sửa chữa tồn tại ống động mạch bao gồm giám sát, thuốc và thủ thuật.

Các triệu chứng

Triệu chứng tồn tại ống động mạch khác nhau với các kích thước của khuyết tật và tuổi thai của trẻ sơ sinh lúc mới sinh. Tồn tại ống động mạch nhỏ có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và có thể không bị phát hiện trong một thời gian, thậm chí cho đến khi trưởng thành.

Tồn tại ống động mạch lớn có thể gây ra các dấu hiệu của suy tim ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh thiếu tháng có thể có các vấn đề khác liên quan khi được sinh ra quá sớm, và kiểm tra có thể phát hiện ra khiếm khuyết tim.

Bác sĩ đầu tiên có thể nghi ngờ khuyết tật tim trong khi kiểm tra nghe tim của bé qua ống nghe.

Tồn tại ống động mạch lớn có thể gây ra

Ăn kém, và kém tăng trưởng.

Ra mồ hôi khi khóc hoặc chơi.

Thở nhanh hoặc khó thở liên tục.

Dễ mệt mỏi.

Tim đập nhanh.

Thường xuyên bị nhiễm trùng phổi.

Da hơi xanh hoặc nâu sẫm.

Gọi bác sĩ nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ em

Mệt mỏi một cách dễ dàng khi ăn hoặc chơi

Không tăng cân.

Trở nên khó thở khi ăn hoặc khóc.

Luôn luôn thở nhanh hoặc khó thở.

Chuyển da nâu sẫm hoặc xanh khi khóc hoặc ăn.

Nguyên nhân

Ống động mạch không tự đóng phổ biến hơn ở trẻ sinh non, nhưng hiếm gặp ở trẻ sinh ra đủ tháng.

Khi em bé phát triển trong tử cung, kết nối mạch máu (ống động mạch) giữa hai mạch máu lớn tim - động mạch chủ và động mạch phổi - là một phần bình thường và cần thiết cho lưu thông máu khi ở trong tử cung. Nhưng, kết nối này được đóng trong vòng hai hoặc ba ngày sau khi sinh để điều chỉnh tim của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài tử cung. Ở trẻ sơ sinh thiếu tháng, kết nối thường tự đóng trong vòng một vài tuần sau khi sinh. Nhưng nếu nó vẫn còn mở, được gọi là tồn tại ống động mạch.

Việc mở ống động mạch bất thường gây ra quá nhiều máu lưu thông đến phổi và tim. Nếu không được điều trị, áp lực máu trong phổi có thể tăng và có thể làm tim suy yếu.

Khuyết tật tim bẩm sinh phát sinh từ những vấn đề đầu tiên trong phát triển của tim - nhưng thường không có nguyên nhân rõ ràng. Di truyền và yếu tố môi trường có thể đóng một vai trò.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ tồn tại ống động mạch bao gồm:

Sinh ra quá sớm. Tồn tại ống động mạch (PDA) xảy ra phổ biến hơn ở những em bé được sinh ra quá sớm so với các em bé được sinh ra đủ tháng.

Có dị tật tim khác. Em bé có vấn đề tim mạch khác khi được sinh ra (dị tật tim bẩm sinh) cũng nhiều khả năng tồn tại ống động mạch.

Lịch sử gia đình và điều kiện di truyền khác. Nếu có tiền sử gia đình khuyết tật tim, nhiều khả năng con sinh ra có thể còn ống động mạch. Điều kiện di truyền khác như hội chứng Down, cũng đã được liên kết với một cơ hội gia tăng của việc tồn tại ống động mạch.

Nhiễm Rubella trong thai kỳ. Bị nhiễm rubella (sởi Đức) trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim. Virus rubella qua nhau thai và lây lan qua hệ thống các mạch máu tuần hoàn của bé, làm tổn hại các cơ quan, bao gồm cả trái tim.

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ khó kiểm soát. Bệnh tiểu đường của người mẹ không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của con mình, gây ra nhiều hiệu ứng gây hại cho em bé phát triển.

Ma túy hoặc uống rượu hoặc tiếp xúc với các chất nhất định trong quá trình mang thai. Sử dụng các loại thuốc nhất định, rượu hoặc ma túy hoặc tiếp xúc với hóa chất hoặc phóng xạ trong khi mang thai có thể gây hại cho em bé phát triển.

Các biến chứng

Tồn tại ống động mạch nhỏ có thể không gây ra bất kỳ biến chứng. Khiếm khuyết lớn không được điều trị có thể gây ra:

Tăng áp động mạch phổi. Nếu quá nhiều máu tiếp tục lưu thông qua các động mạch chính của trái tim thông qua ống động mạch, nó có thể dẫn đến tăng áp phổi. Phổi tăng áp có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn. Một ống động mạch lớn có thể dẫn đến hội chứng Eisenmenger không thể đảo ngược.

Suy tim. Tồn tại ống động mạch cuối cùng có thể gây ra cơ tim suy yếu, dẫn đến suy tim. Suy tim là một bệnh mãn tính trong đó tim không thể bơm máu hiệu quả.

Nhiễm trùng tim (viêm nội tâm mạc). Những người có vấn đề về cấu trúc tim, chẳng hạn như còn ống động mạch, có nguy cơ viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cao hơn dân số nói chung. Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng là tình trạng viêm lớp lót bên trong của tim được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Giãn buồng tim do ống động mạch làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim. Điều này làm tăng nguy cơ và thường xảy ra chỉ với ống động mạch lớn.

Ống động mạch và mang thai

Mang thai thường là một mối quan tâm đối với phụ nữ sinh ra với một khuyết tật tim. Hầu hết phụ nữ còn ống động mạch nhỏ có thể chịu đựng thời kỳ mang thai mà không có bất kỳ vấn đề. Tuy nhiên, có khiếm khuyết lớn hơn hoặc có biến chứng, như suy tim, loạn nhịp tim hoặc tăng áp động mạch phổi, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Một phụ nữ bị hội chứng Eisenmenger không nên có thai vì nó có thể gây nguy hiểm cho người phụ nữ đó.

Bất cứ ai có khiếm khuyết tim bẩm sinh, sửa chữa hay không, cân nhắc việc bắt đầu một gia đình, nên thảo luận cẩn thận trước với bác sĩ. Trong một số trường hợp, tham vấn định kiến với các bác sĩ chuyên về tim mạch, di truyền học và chăm sóc sản khoa có nguy cơ cao là cần thiết. Một số thuốc tim có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho một em bé phát triển và có thể cần phải dừng lại, điều chỉnh trước khi có thai.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể nghi ngờ ttòn tại ống động mạch dựa trên nghe tim của trẻ. Ống động mạch có thể gây ra tiếng thổi tim có thể nghe được qua ống nghe. Nếu bác sĩ nghe thấy tiếng thổi tim hoặc thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng của khuyết tật tim, có thể yêu cầu một hoặc một số các xét nghiệm này:

Siêu âm tim. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh video của tim. Hình ảnh này có thể giúp bác sĩ nhìn thấy các buồng tim và đánh giá chức năng bơm máu của tim. Thử nghiệm này cũng kiểm tra các van tim và sẽ chẩn đoán bất kỳ khuyết tật tim khác.

Chụp X quang. Hình ảnh X quang giúp bác sĩ thấy tình trạng của phổi và tim của bé và số lượng máu trong phổi. X quang có thể xác định các điều kiện khác hơn là một khuyết tật tim.

Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim. Thử nghiệm này sẽ giúp chẩn đoán dị tật tim hay các vấn đề về nhịp.

Đặt ống thông tim. Xét nghiệm này thường không cần thiết để chẩn đoán tồn tại ống động mạch đơn độc, nhưng có thể được thực hiện để kiểm tra khuyết tật tim bẩm sinh khác được tìm thấy trong siêu âm tim. Trong thử nghiệm này, ống thông được chèn vào mạch máu - háng hay cánh tay và dẫn nó vào tim. Thông qua đặt ống thông, các bác sĩ có thể thực hiện các thủ tục để đóng ống động mạch.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim, thường ở người lớn. Tồn tại ống động mạch có thể được phát hiện khi CT hay MRI tim được thực hiện vì lý do khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị ttồn tại ống động mạch phụ thuộc vào tuổi của người được điều trị.

Theo dõi và chờ đợi. Một em bé sinh non, ống động mạch thường tự đóng trong những tuần sau khi sinh. Các bác sĩ sẽ theo dõi tim của em bé trong những tuần đầu để chắc chắn rằng ống động mạch được đóng đúng cách. Đối với trẻ đủ tháng, trẻ em và người lớn tồn tại ống động mạch nhỏ mà không gây ra vấn đề sức khỏe khác, có thể bác sĩ sẽ khuyên nên theo dõi và không có bất kỳ thủ tục khác để đóng ống động mạch.

Chống viêm không steroid. Đối với trẻ sinh non, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc indomethacin. NSAIDs giống như hóa chất nội tiết tố trong cơ thể giúp đóng ống động mạch. NSAID không đóng ống động mạch trong trẻ sinh đủ tháng, trẻ em hay người lớn.

Phẫu thuật tim mở. Nếu thuốc không đóng được ống động mạch, và tình trạng của bé đã gây ra các vấn đề y tế, phẫu thuật tim mở có thể được khuyến khích.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt giữa các xương sườn để tới trái tim và sửa chữa ống động mạch bằng khâu hoặc clip. Sau khi phẫu thuật, trẻ em sẽ ở trong bệnh viện vài ngày để quan sát. Thường mất một vài tuần để hoàn toàn hồi phục. Phẫu thuật tim mở cũng có thể được dùng cho người lớn tồn tại ống động mạch gây ra vấn đề sức khỏe.

Thông tim. Ít xâm lấn hơn phẫu thuật tim mở, không phải là một lựa chọn ngay lập tức cho trẻ sinh non, vì là quá nhỏ. Tuy nhiên, nếu em bé không có bất kỳ vấn đề sức khỏe liên quan đến ống động mạch, bác sĩ có thể khuyên nên chờ đợi cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi để thực hiện một quy trình đặt ống thông để sửa chữa ống động mạch. Ống thông có xu hướng có biến chứng ít hơn và thời gian hồi phục ngắn hơn so với phẫu thuật tim mở. Thông tim cũng có thể được dùng để điều trị cho trẻ đủ tháng, trẻ em và người lớn.

Trong quy trình đặt ống thông, ống thông được chèn vào mạch máu ở háng và luồn lên đến tim. Thông qua ống thông, plug hoặc cuộn dây được lắp để đóng ống động mạch.

Thủ tục này có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, có nghĩa là có thể sẽ không cần phải ở lại qua đêm trong bệnh viện. Các biến chứng từ thủ tục ống thông bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, hoặc di chuyển plug hoặc cuộn dây khỏi nơi nó được đặt trong tim.

Kháng sinh dự phòng. Trong quá khứ, nó đã được khuyến cáo những người tồn tại ống động mạch dùng kháng sinh trước khi làm thủ thuật nha khoa và một số loại thủ tục phẫu thuật để ngăn chặn sự lây nhiễm tim (viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn).

Kháng sinh dự phòng không còn được đề nghị cho hầu hết mọi người với ống động mạch tồn tại. Tuy nhiên, một số người vẫn còn cần thuốc kháng sinh, chẳng hạn như những người:

Có vấn đề về tim hoặc van tim nhân tạo.

Có khiếm khuyết lớn gây ra mức oxy trong máu thấp.

Nếu đã từng được biết cần phải dùng kháng sinh trước khi bất kỳ thủ tục, nói chuyện với bác sĩ về việc liệu kháng sinh có thật sự cần thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có khiếm khuyết tim bẩm sinh, hoặc đã có phẫu thuật để sửa chữa, có thể có một số lo ngại về chăm sóc sau đó. Dưới đây là một số vấn đề có thể:

Ngăn ngừa nhiễm trùng. Đối với hầu hết mọi người tồn tại ống động mạch, thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa kết hợp với việc kiểm tra răng miệng thường xuyên là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, có thể cần phải dùng kháng sinh dự phòng trước khi thủ thuật nha khoa và phẫu thuật nhất định. Bác sĩ sẽ giúp tìm hiểu nếu điều này là cần thiết.

Tập thể dục và vui chơi. Phụ huynh của các trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh thường lo lắng về yếu tố nguy cơ và hoạt động mạnh ngay cả sau khi điều trị thành công. Mặc dù một số trẻ có thể cần phải hạn chế số lượng hoặc loại tập thể dục, hầu hết trẻ em tồn tại ống động mạch sẽ có cuộc sống bình thường. Bác sĩ có thể tư vấn về những hoạt động an toàn cho con mình.

Phòng chống

Trong hầu hết trường hợp, không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn tồn tại ống động mạch, hoặc bất kỳ khuyết tật tim khác. Tuy nhiên, điều quan trọng để làm mọi thứ có thể để có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là những điều cơ bản:

Cần phải cẩn thận trước khi sinh, thậm chí trước khi mang thai. Bỏ thuốc lá, giảm căng thẳng, kiểm soát sinh sản - đó là tất cả những điều cần phải nói chuyện với bác sĩ trước khi có thai. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nói chuyện với bác sĩ về bất cứ loại thuốc đang dùng.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Bao gồm một bổ sung vitamin có chứa axit folic. Ngoài ra, hạn chế caffeine.

Tập thể dục thường xuyên. Làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch tập thể dục phù hợp.

Tránh rủi ro. Chúng bao gồm các chất có hại như rượu, thuốc lá và ma túy bất hợp pháp. Ngoài ra, tránh chụp X quang, sử dụng bồn tắm nóng và phòng tắm hơi.

Tránh nhiễm trùng. Hãy chắc chắn được cập nhật tất cả các chủng ngừa trước khi mang thai. Một số loại bệnh nhiễm trùng có thể có hại cho em bé đang phát triển.

Giữ bệnh tiểu đường được kiểm soát. Nếu bị tiểu đường, làm việc với bác sĩ để chắc chắn nó được kiểm soát tốt trước và sau khi mang thai.

Nếu có tiền sử gia đình khuyết tật tim hoặc rối loạn di truyền khác, xem xét việc nói chuyện với một cố vấn di truyền trước khi mang thai.