Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA)

2011-04-25 11:14 AM

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA) là tình trạng viêm niêm mạc của các động mạch - các mạch máu mang máu giàu oxy từ tim tới phần còn lại của cơ thể. Thông thường, nó ảnh hưởng đến các động mạch trong đầu. Vì lý do này, bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ đôi khi được gọi là bệnh viêm động mạch thái dương hoặc viêm động mạch sọ.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây ra nhức đầu, đau hàm và bị nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Mù ít thường xuyên, đột quỵ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Điều trị bằng thuốc corticosteroid thường làm giảm triệu chứng của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ và có thể ngăn chặn mất tầm nhìn. Có thể sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong ngày bắt đầu điều trị.

Các triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp nhất của viêm động mạch tế bào khổng lồ là đau đầu và đau thường nghiêm trọng. Một số người, tuy nhiên, đau chỉ có một thái dương hoặc ở mặt trước của đầu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể khác nhau. Đối với một số người, sự khởi đầu của tình trạng này cảm thấy như bị cúm, với đau nhức bắp thịt khắp cơ thể (đau cơ), sốt và mệt mỏi cũng như đau đầu.

Nói chung, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ bao gồm:

Nặng đầu và đau dai dẳng, thường là khu vực thái dương.

Giảm thị lực hoặc nhìn đôi.

Da đầu nhạy cảm, nó có thể đau khi chải tóc hoặc thậm chí đặt đầu trên gối, đặc biệt là nơi mà các động mạch bị viêm.

Đau hàm khi  nhai.

Đột ngột, thường xuyên mất thị giác ở một mắt.

Sốt.

Giảm cân ngoài ý muốn.

Đau và tê cứng ở cổ, cánh tay hay hông là triệu chứng phổ biến của rối loạn liên quan, viêm đau nhiều cơ khớp (rheumatica polymyalgia). Khoảng một nửa số người có GCA cũng có rheumatica polymyalgia.

Nếu bị nhức đầu mới, liên tục hoặc bất kỳ các vấn đề được liệt kê ở trên, gặp bác sĩ không chậm trễ. Nếu được chẩn đoán với GCA, bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt thường có thể giúp ngăn ngừa mù lòa.

Nguyên nhân

Động mạch là những ống mềm dẻo, dày, đàn hồi. Oxy máu từ tim thông qua động mạch chủ. Động mạch chủ này sau đó phân chia thành các động mạch nhỏ hơn cung cấp máu cho tất cả các phần của cơ thể, bao gồm cả não và cơ quan nội tạng.

Với bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, một số trong những động mạch bị viêm, làm cho chúng bị sưng phù nề. Những gì gây ra các động mạch bị viêm không được biết.

Mặc dù hầu hết các động mạch lớn và vừa có thể bị ảnh hưởng, sưng thường xảy ra ở các động mạch thái dương trong đầu, nằm ngay trước tai và tiếp tục lên da đầu. Trong một số trường hợp, sưng ảnh hưởng đến chỉ là một phần của động mạch.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ không biết đến, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, bao gồm:

Tuổi. Viêm động mạch tế bào khổng lồ ảnh hưởng đến hầu như chỉ những người lớn tuổi, độ tuổi trung bình lúc bắt đầu của bệnh là 70, và nó hiếm khi xảy ra ở người trẻ tuổi hơn 50.

Giới tính. Phụ nữ khoảng hai lần khả năng phát triển bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ hơn đàn ông.

Địa lý. Mặc dù viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, người sinh ra ở các nước Bắc Âu xuất hiện mức cao hơn. Người gốc Bắc Âu đặc biệt có nguy cơ.

Viêm đau nhiều khớp. Những người có tình trạng viêm đau nhiều khớp, gây tê cứng và đau ở cổ, vai và hông, có tăng nguy cơ viêm động mạch tế bào khổng lồ. Khoảng 10 đến 15 phần trăm của những người có viêm đau nhiều khớp cũng có bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Các biến chứng

Viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể gây ra các biến chứng sau đây:

Mù lòa. Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm động mạch tế bào khổng lồ. Sưng xảy ra với bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ làm thu hẹp mạch máu, làm giảm lượng máu và do đó oxy và chất dinh dưỡng quan trọng đến các mô của cơ thể giảm. Giảm lưu lượng máu đến mắt có thể gây ra đột ngột mất thị lực không đau ở một mắt, trong trường hợp hiếm gặp cả hai mắt. Thật không may, mù thường vĩnh viễn.

Phình động mạch chủ. Có bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ làm tăng nguy cơ phình mạch. Phình mạch hình thành trong mạch máu bị suy yếu, thường là trong động mạch chủ, động mạch lớn chạy xuống trung tâm của ngực và bụng. Phình động mạch chủ là một tình trạng nghiêm trọng bởi vì nó có thể vỡ, gây chảy máu đe dọa tính mạng. Bởi vì nó có thể xảy ra ngay sau khi chẩn đoán ban đầu viêm động mạch tế bào khổng lồ, bác sĩ có thể theo dõi sức khỏe của động mạch chủ ngực hàng năm với X quang hoặc kiểm tra hình ảnh khác như siêu âm, CT scan hoặc MRI.

Đột quỵ. Trong một số trường hợp, một cục máu đông có thể hình thành trong một động mạch bị ảnh hưởng, gây cản trở dòng máu hoàn toàn, lấy đi một phần oxy và chất dinh dưỡng cần thiết của não và gây ra đột quỵ. Tình trạng nghiêm trọng này là một biến chứng hiếm gặp của viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Kiểm tra và chẩn đoán

Viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng ban đầu của nó giống với những điều kiện phổ biến. Vì lý do này, bác sĩ sẽ cố gắng để loại trừ các nguyên nhân khác có thể có của vấn đề.

Để giúp chẩn đoán bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, có thể có một số hoặc tất cả các xét nghiệm sau đây:

Khám lâm sàng. Ngoài hỏi về các triệu chứng và lịch sử y tế, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra toàn diện về thể chất, đặc biệt chú ý đến các động mạch thái dương. Thông thường, một hoặc cả hai động mạch.

Xét nghiệm máu. Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm động mạch tế bào khổng lồ, có thể xét nghiệm máu để kiểm tra tốc độ lắng hồng cầu - thường được gọi là tỷ lệ sed.

Thử nghiệm này đo lường mức tế bào máu đỏ lắng xuống dưới đáy của ống máu. Tế bào máu đỏ lắng nhanh chóng có thể chỉ ra viêm nhiễm trong cơ thể. Cũng có thể có kiểm tra CRP, một chất gan sản xuất khi viêm. Các xét nghiệm tương tự có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển trong khi điều trị.

Sinh thiết. Cách tốt nhất để xác định chẩn đoán viêm động mạch tế bào khổng lồ là bằng cách lấy mẫu nhỏ sinh thiết của động mạch thái dương. Bởi vì viêm có thể xảy ra trong tất cả các bộ phận của động mạch, mẫu nhiều hơn một có thể là cần thiết.

Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú gây tê tại chỗ, thường là với sự khó chịu ít hoặc sẹo. Mẫu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm. Nếu có viêm động mạch tế bào khổng lồ, các động mạch thường sẽ hiển thị tình trạng viêm bao gồm các tế bào bất thường lớn, gọi là tế bào khổng lồ.

Thật không may, sinh thiết không đơn giản. Có thể có viêm động mạch tế bào khổng lồ và vẫn có kết quả sinh thiết âm tính. Nếu kết quả không rõ ràng, bác sĩ có thể tư vấn sinh thiết động mạch thái dương ở phía bên kia đầu.

Mặc dù là sinh thiết thử nghiệm tiêu chuẩn động mạch thái dương để chẩn đoán viêm động mạch tế bào khổng lồ, kiểm tra hình ảnh cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán viêm động mạch tế bào khổng lồ và theo dõi điều trị. Kiểm tra có thể bao gồm:

MRI /chụp động mạch. Thử nghiệm này kết hợp việc sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) với việc sử dụng một vật liệu tương phản tạo ra hình ảnh chi tiết của các mạch máu.

Siêu âm. Những máy này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của máu chảy qua các mạch máu.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Sử dụng tracer tĩnh mạch có chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ, PET scan có thể tạo ra hình ảnh chi tiết của các mạch máu và làm nổi bật các khu vực viêm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ bao gồm liều lượng cao của thuốc corticosteroid như prednisone. Bởi vì điều trị ngay lập tức là cần thiết để ngăn ngừa mất thị lực, bác sĩ có thể bắt đầu dùng thuốc ngay cả trước khi khẳng định chẩn đoán bằng sinh thiết.

Bắt đầu cảm thấy tốt hơn chỉ trong vòng vài ngày, nhưng có thể cần phải tiếp tục dùng thuốc cho một đến hai năm hoặc lâu hơn. Sau tháng đầu tiên, bác sĩ dần dần có thể bắt đầu giảm liều lượng cho đến khi đạt đến liều thấp nhất corticosteroid cần thiết để kiểm soát tình trạng viêm được đo bằng tỷ lệ CRP và thử nghiệm sed. Một số triệu chứng có thể trở lại trong thời gian này.

Corticosteroid là gì

Corticosteroids là thuốc chống viêm mạnh bắt chước những tác động của hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Các loại thuốc có thể làm giảm đau, nhưng sử dụng lâu dài, đặc biệt là ở liều lượng cao có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Những người lớn tuổi, những người có nhiều khả năng được điều trị bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, đặc biệt có nguy cơ bị tác dụng phụ bao gồm:

Loãng xương.

Tăng huyết áp.

Yếu cơ.

Bệnh tăng nhãn áp.

Đục thủy tinh thể.

Các tác dụng phụ của liệu pháp corticosteroid bao gồm:

Tăng cân.

Tăng lượng đường trong máu, đôi khi dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thâm tím da.

Giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, dẫn đến chữa vết thương chậm.

Để giảm các tác dụng phụ tiềm năng của điều trị corticosteroid, bác sĩ có thể theo dõi mật độ xương và có thể chỉ định bổ sung canxi và vitamin D hoặc các thuốc khác để giúp ngăn ngừa mất xương. Bác sĩ cũng có khả năng theo dõi huyết áp và có thể đề nghị một chương trình tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men để giữ cho huyết áp trong một phạm vi bình thường. Hầu hết các tác dụng phụ mất đi khi điều trị corticosteroid được dừng lại.

Phương pháp điều trị mới

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm phương pháp điều trị mà ít tác dụng phụ hơn corticosteroid gây ra.

Một loại thuốc đang được điều tra là methotrexate, thường được dùng để điều trị bệnh ung thư nhất định và một số điều kiện viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp. Hy vọng là bằng cách sử dụng cả hai methotrexate và prednisone để điều trị những người viêm động mạch tế bào khổng lồ, sẽ có thể sử dụng prednisone ít hơn. kết quả nghiên cứu sơ bộ là mâu thuẫn nhau, vì vậy cần nghiên cứu thêm.

Hỏi bác sĩ về việc dùng giữa 81 và 100 mg aspirin mỗi ngày (chống tiểu cầu). Dùng hàng ngày, aspirin có thể làm giảm nguy cơ mù lòa và đột quỵ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ được chẩn đoán và điều trị sớm, tiên lượng thường là tuyệt vời. Triệu chứng sẽ được cải thiện nhanh chóng sau khi bắt đầu điều trị corticosteroid, và tầm nhìn không có khả năng bị ảnh hưởng. Thách thức lớn nhất trong trường hợp này có thể đối phó với bất kỳ tác dụng phụ của thuốc. Những gợi ý sau đây có thể giúp:

Ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Ăn uống tốt có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề tiềm năng, chẳng hạn như loãng xương, huyết áp cao và tiểu đường. Nhấn mạnh trái cây và rau quả, ngũ cốc, thịt nạc và cá, trong khi hạn chế muối, đường và rượu. Hãy chắc chắn để có đủ lượng canxi và vitamin D. Các chuyên gia khuyên nên từ 1.000 và 1.500 mg canxi và 800 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Kiểm tra với bác sĩ để xem liều phù hợp.

Tập thể dục thường xuyên. Thường xuyên tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp ngăn ngừa mất xương, huyết áp cao và tiểu đường. Cũng lợi ích cho tim và phổi. Ngoài ra, nhiều người tìm thấy tập thể dục cải thiện tâm trạng của họ và ý nghĩa tổng thể được tốt. Nếu không tập thể dục, bắt đầu từ từ và xây dựng từng bước, với mục tiêu ít nhất 30 phút trên hầu hết các ngày. Bác sĩ có thể giúp lập kế hoạch một chương trình tập luyện thích hợp.

Đối phó và hỗ trợ

Học tất cả mọi thứ có thể về bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ và điều trị nó có thể giúp cảm thấy kiểm soát được tình trạng. Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể trả lời câu hỏi và các nhóm hỗ trợ trực tuyến cũng có thể được giúp đỡ. Biết tác dụng phụ có thể có của bất kỳ loại thuốc, và báo cáo bất kỳ sự thay đổi sức khỏe với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực.

Rung cuồng nhĩ (loạn nhịp hoàn toàn)

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

Rung thất (ngừng tuần hoàn)

Rung thất là một trường hợp khẩn cấp yêu cầu chăm sóc y tế trực tiếp. Một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng.

Tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot thường được chẩn đoán trong giai đoạn phôi thai hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, tứ chứng Fallot có thể không được phát hiện cho đến khi sau này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và các triệu chứng.

Thân chung động mạch

Thân chung động mạch là khuyết tật tim hiếm gặp lúc mới sinh (bẩm sinh). Nếu có thân chung động mạch, một ống lớn, thay vì hai ống riêng biệt dẫn ra khỏi tim.

Kênh nhĩ thất

Kênh nhĩ thất là sự bất thường của tim lúc mới sinh (bất thường bẩm sinh). Khuyết tật vách liên nhĩ thất, xảy ra khi có lỗ giữa các buồng tim và các vấn đề với van tim, điều chỉnh lưu lượng máu trong tim.

U hạt Wegener

U hạt Wegener là rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau. Thông thường nhất, u hạt Wegener ảnh hưởng đến thận, phổi và đường hô hấp trên.

Thông liên thất (VSD)

Thông liên thất (VSD), còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất - lỗ trong tim, là một khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh). Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ có thể không có vấn đề.

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal)

Ngất do thần kinh phế vị (Vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm.

Viêm mạch

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị.

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Ung thư tim

Ung thư tim (chủ yếu khối u tim) là ung thư phát sinh trong tim. Các khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong tim, thường xuyên nhất là sacôm, một loại ung thư có nguồn gốc ở các mô mềm của cơ thể.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi vấn đề có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp thường gặp nhất ở trẻ em 5 - cho đến 15 tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở trẻ em và người lớn. Định kỳ sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến khi khoảng 25 đến 35 tuổi.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng.

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Định hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng siêu âm doppler

Đinh hướng điều trị bệnh tim bẩm sinh có tím, bệnh tim bẩm sinh không có tím, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Định hướng điều trị bệnh tim bằng siêu âm doppler

Định hướng điều trị bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh màng tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh động mạch

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi.

Tiền tăng huyết áp (prehypertension)

Huyết áp hơi cao được gọi là tiền tăng huyết áp (prehypertension). Tiền tăng huyết áp có thể sẽ chuyển thành bệnh tăng huyết áp nếu không làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác.

Còn ống động mạch (PDA)

Còn ống động mạch (PDA) là tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim dai dẳng. Đây là khuyết tật tim lúc mới sinh (bẩm sinh) thường tự đóng hoặc có thể điều trị dễ dàng.

Thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng điều trị bằng thuốc chống đông có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Biện pháp ngăn ngừa cục máu đông ở chân cũng có thể giúp bảo vệ chống nghẽn mạch phổi.

Tồn tại lỗ bầu dục (ovale)

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến. Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ).

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Bệnh động mạch ngoại biên cũng có khả năng là dấu hiệu của một sự tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch). Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não, cũng như đôi chân.

Bệnh học tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng cũng có thể xảy ra mà không có viêm. Đôi khi, tràn dịch màng ngoài tim có thể được gây ra bởi sự tích tụ máu.

Hạ huyết áp tư thế đứng

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau ngực, suy tim và nhịp tim bất thường, có thể do viêm cơ tim.

Hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Bởi vì mô liên kết là một phần không thể thiếu của cơ thể.

Hội chứng QT kéo dài

Hội chứng QT dài (LQTS) là một chứng rối loạn nhịp tim có thể có tiềm năng gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột.

Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Hở van hai lá

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường.

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi van giữa hai buồng tim trái - tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, van phồng (sa) trở lại tâm nhĩ.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những lý do phổ biến mà hầu hết mọi người cần giúp đỡ khẩn cấp y tế. Mỗi năm các bác sĩ cấp cứu đánh giá và điều trị cho hàng triệu người đau ngực.

Hội chứng mạch vành cấp

Hội chứng mạch vành cấp có thể chữa được nếu được chẩn đoán một cách nhanh chóng. phương pháp điều trị hội chứng mạch vành cấp khác nhau, tùy thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể phát triển nếu ngồi một thời gian dài, chẳng hạn như khi đi du lịch bằng máy bay hoặc xe, hoặc nếu có một số vấn đề y tế hình thành cục đông máu.

Xơ vữa Xơ cứng động mạch

Phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc có thể không cung cấp đủ máu cho bộ phận và mô

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng.

Sốc tim

Sốc tim là hiếm, nhưng nó thường gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Nếu được điều trị ngay lập tức, khoảng một nửa những người sốc tim sống sót.

Tim to (giãn buồng tim)

Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu và gắn với các khu vực bị hư hại trong tim.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành - các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh.

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một căn bệnh trong đó cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn. Bệnh cơ tim phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim.

Tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều vấn đề có thể gây ra hoặc góp phần vào bất thường hệ thống điện tim.

Nhịp tim nhanh

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, vấn đề như động mạch bị thu hẹp (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy trống ngực. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu.

Nhồi máu cơ tim

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim là một khái niệm rộng được sử dụng để mô tả một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến tim, và trong một số trường hợp là các mạch máu. Các bệnh khác nằm trong nhóm bệnh tim bao gồm bệnh của các mạch máu.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu, có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với đặt cuộn dây kim loại nhỏ gọi là stent vào động mạch bị tắc. Stent giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Phì đại thất trái

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái phì đại để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, thành phát triển dày hơn.