Ezenstatin: thuốc điều trị tăng mỡ máu

2021-06-26 04:40 PM

Ezenstatin dự phòng biến cố tim mạch ở bệnh nhân bệnh mạch vành có tiền sử hội chứng mạch vành cấp. Điều trị tăng cholesterol máu nguyên phát hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thành phần

Ezenstatin 10/10 Mỗi viên: Ezetimib 10 mg, atorvastatin 10 mg. Ezenstatin 10/20 Mỗi viên: Ezetimib 10 mg, atorvastatin 20 mg.

Chỉ định và công dụng

Dự phòng biến cố tim mạch ở bệnh nhân bệnh mạch vành có tiền sử hội chứng  mạch vành cấp. Điều trị tăng cholesterol máu nguyên phát hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp khi đơn trị statin không kiểm soát được một cách thích hợp hoặc khi đã điều trị với statin và ezetimib riêng rẽ. Điều trị hoặc hỗ trợ các phương pháp điều trị giảm lipid khác (như ly trích LDL máu) cho bệnh nhân người lớn tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử.

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Bắt đầu với liều thấp nhất có tác dụng; sau đó, theo nhu cầu và đáp ứng, tăng liều từng đợt cách nhau không dưới 4 tuần đến khi đạt nồng độ cholesterol LDL mong muốn hoặc đạt liều tối đa; phải theo dõi phản ứng có hại, đặc biệt với hệ cơ. Người lớn: khởi đầu 10/10 mg/ngày hoặc 10/20 mg/ngày, chỉnh liều sau 2 tuần nếu cần; duy trì 10/10 - 10/20 mg/ngày, tăng liều nếu cần, không quá 80 mg atorvastatin/ngày.

Cách dùng

Nuốt nguyên viên (không nghiền nát, hòa tan hoặc nhai), liều đơn, bất cứ lúc nào trong ngày (dùng buổi tối sẽ tăng hiệu lực thuốc), vào bữa ăn hoặc lúc đói.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Bệnh gan hoạt động, transaminase huyết thanh tăng dai dẳng không giải thích được. Phụ nữ có thai, cho con bú.

Thận trọng

Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tổn thương cơ như >65 tuổi, thiểu năng giáp không được kiểm soát, bệnh thận. Theo dõi CK (>5xULN: không nên bắt đầu điều trị bằng statin) trong trường hợp suy thận, nhược giáp, tiền sử bản thân/gia đình bệnh cơ di truyền, tiền sử bệnh cơ do sử dụng statin/fibrat trước đó, tiền sử bệnh gan và/hoặc uống nhiều rượu, >70t. có yếu tố nguy cơ tiêu cơ vân, khả năng xảy ra tương tác thuốc, một số đối tượng bệnh nhân đặc biệt. Chỉ dùng cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ khi chắc chắn không mang thai và tăng cholesterol máu rất cao mà không đáp ứng với thuốc khác. Không dùng cho bệnh nhân suy thận nặng; không dung nạp galactose, thiếu Lapp lactase, kém hấp thu glucose-galactose.

Phản ứng phụ

Thường gặp: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn; đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ, mất ngủ, suy nhược; đau cơ, đau khớp.

Tương tác

Chất ức chế CYP3A4 (như cyclosporin, erythromycin, gemfibrozil, itraconazol, ketoconazol), niacin >1g/ngày, colchicin, fibrat: có thể viêm cơ và tiêu cơ vân. Cholestyramin, colestipol: có thể giảm rõ rệt khả dụng sinh học của atorvastatin (nên dùng cách nhau khoảng 2 giờ). Thuốc hạ lipid khác: khả năng tăng nguy cơ bệnh cơ. Diltiazem: tăng nồng độ atorvastatin; nguy cơ tiêu sợi cơ, suy thận. Thuốc kháng acid chứa magnesi và nhôm hydroxyd: giảm nồng độ atorvastatin. Thuốc ức chế protease của HIV và viêm gan siêu vi C: có thể tăng nguy cơ tổn thương cơ nghiêm trọng, thận hư dẫn đến suy thận và có thể tử vong (tipranavir+ritonavir, telaprevir: tránh sử dụng; lopinavir+ritonavir: nếu cần, dùng liều atorvastatin thấp nhất; darunavir+ritonavir, fosamprenavir, fosamprenavir+ritonavir, saquinavir+ritonavir: không quá 20 mg atorvastatin/ngày; nelfinavir: không quá 40 mg atorvastatin/ngày). Có thể tăng tác dụng của warfarin. Uống atorvastatin sau khi uống rifampin làm giảm nhiều nồng độ atorvastatin (uống cùng lúc nếu phối hợp). Tăng AUC của norethindron và ethinyl estradiol.

Phân loại (US)/thai kỳ

Mức độ X: Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy có bất thường thai nhi; hoặc có bằng chứng nguy cơ thai nhi dựa trên kinh nghiệm con người; hoặc cả hai điều này; và nguy cơ của việc sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai rõ ràng cao hơn bất kỳ lợi ích mang lại nào. Chống chỉ định dùng thuốc này ở phụ nữ có thai hoặc có thể có thai.

Trình bày và đóng gói

Ezenstatin 10/10 Viên nén bao phim: 4 × 7's.

Ezenstatin 10/20 Viên nén bao phim: 4 × 7's.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z