Viêm khớp trong bệnh sarcoid

2017-01-05 06:18 PM

Tuy viêm khớp sarcoid thường kèm theo ban đỏ dạng nốt, song chẩn đoán lại dựa vào sự có mặt của những biểu hiện ngoài khớp khác của bệnh sarcoid.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tỉ lệ viêm khớp trong bệnh sarcoid thay đổi trong phạm vi 10 - 35%. Bệnh thường khởi phát cấp tính, tuy nhiên các triệu chứng về khớp có thể xuất hiện từ từ và thường đi trước những biểu hiện khác của bệnh. Khớp gối và khớp cổ chân thường bị nhất, song bất kì khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Tổn thương thường ở nhiều khớp và đối xứng. Viêm khớp thường tự giới hạn sau vài tuần hoặc vài tháng; đôi khi tái phát hoặc tiến triển mạn tính. Cho dù một số bệnh nhân bị bệnh mạn tính song khớp ít khi bị phá hủy hoặc biến dạng nặng. Tuy viêm khớp sarcoid thường kèm theo ban đỏ dạng nốt, song chẩn đoán lại dựa vào sự có mặt của những biểu hiện ngoài khớp khác của bệnh sarcoid và đặc biệt là tổn thương u hạt không bã đậu hóa qua sinh thiết. Trong viêm khớp mạn tính, trên X quang thấy những thay đổi khá điển hình ở xương của các chi, với hình ảnh vỏ xương còn nguyên vẹn và xuất hiện các hốc xương.

Điều trị viêm khớp do sarcoid có tính chất triệu chứng và hỗ trợ. Colchicin có thể có ích. Dùng corticosteroid ngắn ngày có thể có hiệu quả ở những bệnh nhân có bênh khớp nặng và tiến triển.