Thấp khớp hay tái phát

2017-01-04 06:15 PM

Thấp khớp hay tái phát là một bệnh không rõ nguyên nhân đặc trưng bởi những đợt viêm cấp không tái phát, Sưng đau khớp ngoại vi và nổi hạt dưới da tạm thời có thể xuất hiện.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bệnh nằm trong tiêu đề này có những đặc điểm là khởi phát thường trước tuổi 40, có viêm cột sống hoặc những khớp lớn ngoại vi, viêm màng bồ đào trong một số ít bệnh nhân, có mối liên quan chặt chẽ với HLA-B27 và vắng mặt các tự kháng thể trong huyết thanh.

Thấp khớp hay tái phát là một bệnh không rõ nguyên nhân đặc trưng bởi những đợt viêm cấp không tái phát (khoảng cách giữa các cơn không đều nhau). Sưng đau khớp ngoại vi và nổi hạt dưới da tạm thời có thể xuất hiện. Các cơn viêm khớp hết trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Khớp gối và các khớp ở ngón tay thường bị ảnh hưởng nhất, tuy nhiên bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ khớp nào. Cho dù có thể có hàng trăm cơn cấp xuất hiện trong một năm thì tổn thương phá hủy khớp vĩnh viễn vẫn không xảy ra. Các xét nghiệm không bình thường. Thấp khớp hay tái phát cần phải phân biệt với gút cấp và thể viêm khớp dạng thấp khởi phát cấp không điển hình.

Điều trị triệu chứng bằng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid thường là đủ trong những cơn cấp. Hydroxychloroquin có thể có tác dụng để ngăn chặn sự tái phát.