Vận chuyển các chất ở ống lượn xa

2020-09-09 10:22 PM

Natri và clorua được vận chuyển từ lòng ống vào tế bào nhờ chất đồng vận chuyển bị ức chế bởi thuốc lợi tiểu thiazide.

Đoạn dày của ngành lên quai henle đổ vào ống lượn xa. Phần đầu tiên của ống lượn xa tạo thành vết đặc, một nhóm các tế bào biểu mô liên kết chặt chẽ với nhau, là một phần bộ máy cạnh cầu thận giúp điều khiển feedback của GFR và lưu lượng máu ở trong cùng nephron.

Phần tiếp theo của ống lượn xa rất phức tạp và có đặc điểm tái hấp thu giống đoạn dày ngành lên quai Henle. Nghĩa là, nó tái hấp thu hầu hết các ion, bao gồm Natri, Kali và Clo, nhưng hầu như không thấm nước và ure. Vì thế, dịch đoạn này nhược trương do nó pha loãng dịch ống thận.

Khoảng 5% tải lượng lọc của NaCl được tái hấp thu ở đoạn gần ống lượn xa. Protein vận chuyển cùng chiều Natri-Clo di chuyển NaCl từ lòng ống vào trong tế bào, và bơm Natri-kali ATPase vận chuyển Natri ra khỏi tế bào qua màng đáy. Clo khuyếch tán ra khỏi tế bào vào khoảng kẽ qua kênh Clo ở màng đáy tế bào.

Cơ chế vận chuyển natri clorid ở đầu ống lượn xa

Hình. Cơ chế vận chuyển natri clorid ở đầu ống lượn xa. Natri và clorua được vận chuyển từ lòng ống vào tế bào nhờ chất đồng vận chuyển bị ức chế bởi thuốc lợi tiểu thiazide. Natri được bơm ra khỏi tế bào bởi natri-kali ATPase adenosine triphosphatase, và clorua khuếch tán vào dịch kẽ qua các kênh clorua.

Thuốc lợi tiểu thiazide, được sử dụng rộng rãi để điều trị các rối loạn như cao huyết áp và suy tim, có cơ chế là ức chế protein đồng vận chuyển Natri-Clo.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý bệnh về sốt

Ngày nay người ta biết, có nhiều chất có tác động lên trung tâm điều nhiệt, gây sốt được sản xuất từ nhiều loại tế bào khác nhau, gọi chung là các cytokine gây sốt.

Đại cương sinh lý bệnh cân bằng nước điện giải

Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hoặc thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm.

Sinh lý bệnh viêm cấp

Các tế bào và tiểu cầu thực hiện các chức năng với sự hỗ trợ của 3 hệ thống protein huyết tương đó là hệ thống bổ thể, hệ thống đông máu, hệ thống kinin.

Đại cương rối loạn cân bằng acid base

Hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể luôn đòi hỏi một pH thích hơp, trong khi đó phần lớn các sản phẩm chuyển hóa của nó

Nhắc lại sinh lý, sinh hóa glucose máu

Tất cả các loại glucid đều được chuyển thành đường đơn trong ống tiêu hóa và được hấp thu theo thứ tự ưu tiên như sau: galactose, glucose, fructose và pentose.

Rối loạn cân bằng glucose máu

Trong đói dài ngày, giảm glucose máu có biểu hiện lâm sàng trung bình sau khoảng 50 ngày (đối với người khỏe mạnh) do kiệt cơ chất cần cho sinh đường mới.

Bài giảng rối loạn cân bằng Acid Base

Nhiễm độc acid, hay nhiễm toan, là một quá trình bệnh lý, có khả năng làm giảm pH máu xuống dưới mức bình thường.

Sinh lý và hóa sinh lipid

Lipid tham gia cấu trúc cơ thể và là bản chất của một số hoạt chất sinh học quan trọng như: phospholipid tham gia cấu trúc màng tế bào và là tiền chất của prostaglandin và leucotrien.

Bài giảng rối loạn cân bằng nước điện giải

Sự tiết ADH vẫn xãy ra ngay cả khi đáng lẽ ra nó phải được ức chế. Sự tăng tiết ADH này có nguồn gốc thể tạng đưa đến sự bài tiết nước tự do qua thận bị thay đổi trong khi sự điều hòa cân bằng muối là bình thường.

Sinh lý bệnh rối loạn chuyển hóa lipid

Tùy theo phương pháp, có thể đánh giá khối lượng mỡ toàn phần, hoặc sự phân bố mỡ trong cơ thể.