Tổn thương thận cấp: các biến đổi sinh lý

2020-10-16 10:42 AM

Hầu hết các trường hợp tổn thương thận cấp nghiêm trọng đều xảy ra tình trạng vô niệu hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 8-14 ngày, trừ khi chức năng thận được phục hồi hoặc sử dụng thận nhân tạo.

Biến đổi sinh lý quan trọng trong tổn thương thận cấp đó là giữ nước, các chất thải của quá trình chuyển hóa và các chất điện giải ở trong máu cũng như dịch ngoại bào. Điều này sẽ dẫn đến sự quá tải muối và nước trong cơ thể, và do đó lần lượt sẽ dấn đến phù và tăng huyết áp. Tuy nhiên, giữ quá nhiều kali là mối đe dọa nghiêm trọng hơn cả đối với những bệnh nhân bị tổn thương thận cấp, do tăng nồng độ kali trong huyết tương (tăng kali máu) trên 8 mEq/L (gấp hơn 2 lần bình thường) có thể gây tử vong. Do thận không bài tiết đủ ion hydro, nên bệnh nhân tổn thương thận cấp có thể bị nhiễm toan chuyển hóa, tình trạng này có thể gây tử vong cho bệnh nhân hoặc làm tăng kali máu trầm trọng hơn.

Hầu hết các trường hợp tổn thương thận cấp nghiêm trọng đều xảy ra tình trạng vô niệu hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 8-14 ngày, trừ khi chức năng thận được phục hồi hoặc sử dụng thận nhân tạo để đào thải khỏi cơ thể rất nhiều nước, chất điện giải và các chất thải của quá trình chuyển hóa đã được giữ lại. Các ảnh hưởng khác của việc giảm đào thải nước tiểu, cũng như việc điều trị với thận nhân tạo, sẽ được thảo luận ở phần liên quan đến bệnh thận mạn.