Bệnh tim: tăng khối lượng máu và khối lượng dịch ngoại bào

2020-09-24 09:34 PM

Nếu suy tim không quá nặng, sự gia tăng thể tích máu thường có thể đưa cung lượng tim trở lại và áp lực động mạch hầu như trở về bình thường và bài tiết natri cuối cùng sẽ tăng trở lại bình thường.

Ở những người bị suy tim sung huyết, thể tích máu có thể tăng từ 15 đến 20 phần trăm và thể tích dịch ngoại bào đôi khi tăng 200 phần trăm hoặc hơn. Lý do của những sự gia tăng này có thể được hiểu bằng cách xem hình. Ban đầu, suy tim làm giảm cung lượng tim và hậu quả là giảm áp lực động mạch. Tác dụng này lần lượt kích hoạt nhiều hệ thống giữ natri, đặc biệt là hệ thống reninangiotensin, aldosterone và hệ thần kinh giao cảm. Ngoài ra, bản thân huyết áp thấp khiến thận giữ muối và nước. Do đó, thận giữ lại thể tích để cố gắng đưa áp lực động mạch và cung lượng tim trở lại bình thường.

Cơ chế phản hồi cơ bản của dịch thận

Hình. Cơ chế phản hồi cơ bản của dịch thận-cơ thể để kiểm soát thể tích máu, thể tích dịch ngoại bào và áp lực động mạch. Đường liền nét biểu thị tác động tích cực và đường đứt nét biểu thị tác động tiêu cực.

Nếu suy tim không quá nặng, sự gia tăng thể tích máu thường có thể đưa cung lượng tim trở lại và áp lực động mạch hầu như trở về bình thường và bài tiết natri cuối cùng sẽ tăng trở lại bình thường, mặc dù thể tích dịch ngoại bào tăng lên và lượng máu vẫn được duy trì khi tim suy bơm máu đầy đủ. Tuy nhiên, nếu tim bị suy nhiều, áp lực động mạch có thể không tăng đủ để khôi phục lượng nước tiểu trở lại bình thường. Khi tình trạng này xảy ra, thận tiếp tục giữ thể tích cho đến khi phát triển tắc nghẽn tuần hoàn nghiêm trọng và cuối cùng người bệnh có thể chết vì phù phổi trừ khi thực hiện các biện pháp điều trị.

Trong bệnh cơ tim, bệnh van tim và các bất thường bẩm sinh của tim, lượng máu tăng lên đóng vai trò như một sự bù đắp tuần hoàn quan trọng giúp đưa cung lượng tim và huyết áp trở lại bình thường. Sự bù đắp này cho phép ngay cả những người bị suy tim vẫn duy trì được mức cung lượng tim duy trì sự sống.