Phình dồn dịch khớp: tại sao và cơ chế hình thành

2020-05-12 12:09 PM

Tràn dịch khớp gối có thể phát sinh từ chấn thương, lạm dụng hoặc bệnh hệ thống nhưng, bất kể nguyên nhân, xảy ra do trong viêm và xung quanh không gian chung.

Nghiệm pháp phình, miết hoặc dồn dịch được sử dụng để tìm kiếm tràn dịch trong khớp gối. Bệnh nhân nằm ngửa tại chỗ và người khám dồn dịch trở lên với các cạnh của bàn tay ở phía giữa của đầu gối để ‘dịch’ chảy vào khoang bên, và tiếp tục đẩy dịch này xuống ở phía bên. Nghiệm pháp là dương tính nếu người khám có thể nhìn thấy một làn sóng dịch quay trở lại hướng về phía giữa của đầu gối.

Hình. Biểu hiện của dấu hiệu phình trong tràn dịch khớp gối nhỏ.

Biểu hiện của dấu hiệu phình trong tràn dịch khớp gối nhỏ

Các khe giữa của đầu gối đã được vuốt ve để di chuyển dịch trong bao hoạt dịch từ khu vực này (bóng mờ vùng viền trong A). B cho thấy một phình trong khu vực bị tác động trước đó sau khi các khe bên của đầu gối đã được ấn.

Nguyên nhân

Bất kỳ điều kiện gây tràn dịch khớp gối, bao gồm:

Phổ biến

Hội chứng lạm dụng xương khớp.

Chấn thương.

Rối loạn viêm khớp.

Nhiễm trùng.

Gout.

Hiếm gặp

Giả gout (lắng đọng calci pyrophosphate).

U.

Cơ chế

Cơ chế gây ra dấu hiệu này đơn giản là thao tác cơ học của sưng hoặc tràn dịch đầu gối. Tràn dịch khớp gối có thể phát sinh từ chấn thương, lạm dụng hoặc bệnh hệ thống nhưng, bất kể nguyên nhân, xảy ra do trong viêm và xung quanh không gian chung. Việc miết hoặc kiểm tra phình chỉ đơn giản là cố gắng để dồn dịch vào một khu vực và di chuyển nó xung quanh, làm cho nó dễ dàng hơn để xem và định lượng những gì nếu không có thể đẩy lên trên và xung quanh khớp gối.

Ý nghĩa

Bằng chứng hạn chế đã được thu thập trên giá trị của thử nghiệm này là một dấu hiệu cá nhân. Nó đã được gợi ý rằng thử nghiệm này có thể có ý nghĩa lên trên ít nhất là 4-8 ml dịch khi sưng và nhạy cảm hơn trong việc xác định tràn dịch nhỏ hơn bập bềnh xương bánh chè.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy độ nhạy thấp 11-33% và độ đặc hiệu cao hơn 66-92% (tùy thuộc vào người khám) để xác định sự hiện diện của tràn dịch đầu gối.

Nghiên cứu này cho thấy nghiệm pháp miết được sử dụng nhiều hơn đặc hiệu hơn bập bềnh xương bánh chè.

Sự hiện diện của tràn dịch đã được xem xét với các dấu hiệu khác liên quan đến chẩn đoán gãy xương và viêm xương khớp. Một tràn trong sự vắng mặt của chấn thương do chấn thương cấp tính hoặc bệnh hệ thống là một chỉ số đáng tin cậy của viêm xương khớp. Tuy nhiên, trong các nhận biết của một gãy xương đầu gối trọng yếu trên lâm sàng, tràn dịch khớp chỉ có tiện ích vừa phải với độ nhạy 54-79% và độ đặc hiệu chỉ có 71-81%.

Bài mới nhất