Phù gai thị: dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-11-04 10:28 AM

Phù gai thị xuât hiện bởi tăng áp lực nội sọ hoặc có tổn thương chèn ép thần kinh thị. Phù gai thị là dấu hiệu sưng phù thần kinh thị giác bởi các tổn thương chèn ép thần kinh thị hoặc là tăng áp lực nội sọ.

Mô tả

Phù gai thị là sự sưng phù và mờ của rìa đĩa thị.

Nguyên nhân

Phổ biến

Viêm tk thị giác.

Tăng áp lực nội sọ (ví dụ. tăng áp lực nội sọ vô căn).

Thuốc (ví dụ. ethambutol, chloramphenicol).

Ít phổ biến

Tổn thương khối (ví dụ. khối u, abscess, dị tật mạch máu não (AVM)).

Não úng thủy.

Phù nề đãi thị ở giai đoạn sớm

Hình. Phù nề đãi thị ở giai đoạn sớm

 Phù gai thị mãn tính

Hình. Phù gai thị mãn tính với sự chênh lên và tăng sinh thần kinh đêm ở đĩa thị

Cơ chế

Phù gai thị xuât hiện bởi tăng áp lực nội sọ hoặc có tổn thương chèn ép thần kinh thị. Đĩa thị phù nề là kết quả của việc dòng bào tương thần kinh bị chặn trong neurons của tế bào thần kinh thị giác, khiến cho sợi trục của dây II sưng phù lên. Phù gai thị có liên quan tới các triệu chứng rối loạn chức năng thần kinh thị giác khác (ví dụ. giảm thị lực, tổn thương phản xạ hướng tâm đồng tử [RAPD], mất thị trường). Khuyết tật thị trường phổ biến nhất trong phù gai thị cấp là sự phì đại của điểm mù sinh lý, thị trường hình ống và mất thị trường dưới mũi.

Ý nghĩa

Phù gai thị là dấu hiệu sưng phù thần kinh thị giác (dây II) bởi các tổn thương chèn ép thần kinh thị hoặc là tăng áp lực nội sọ.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.