Bệnh đa xơ cứng: khám triệu chứng thần kinh

2019-10-04 09:05 PM

Tổn thương bệnh đa xơ cứng, có thể được tìm thấy ở một số vị trí trên não, và tủy sống, các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Trước khi tiến hành kiểm tra thần kinh cho bệnh đa xơ cứng (MS), bác sĩ sẽ thu thập thông tin về các triệu chứng. Các loại triệu chứng, cũng như cách thức và thời điểm chúng xảy ra, rất quan trọng trong việc đánh giá liệu có thể bị MS hay không. Ngay cả các triệu chứng mà có thể đã có vài năm trước đây có thể quan trọng.

Việc kiểm tra thần kinh sẽ bao gồm cả việc nghĩ và việc di chuyển như thế nào.

Khả năng tinh thần và tình trạng cảm xúc

Bác sĩ có thể yêu cầu lặp lại một loạt các số hoặc trả lời các câu hỏi đơn giản về ngày, địa điểm và các sự kiện hiện tại. Bác sĩ thường có thể đánh giá tình trạng cảm xúc trong quá trình kiểm tra bằng cách chú ý đến hành động và lời nói.

Nếu bác sĩ nghi ngờ các vấn đề tâm thần do bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra, có thể yêu cầu các xét nghiệm được thiết kế để xác định những thay đổi tinh tế hơn so với những gì có thể thấy rõ từ phần tâm thần ngắn của kiểm tra thần kinh.

Phối hợp, sức mạnh, giác quan và phản xạ

Bác sĩ sẽ tìm kiếm tổn thương 12 cặp dây thần kinh ở đầu (dây thần kinh sọ) có liên quan đến:

Khứu giác.

Vị giác.

Tầm nhìn.

Chuyển động mắt.

Cảm giác ở mặt và da đầu.

Phối hợp cơ bắp ở mặt và cổ.

Nghe và cân bằng.

Nuốt và phản xạ bịt miệng.

Chuyển động của lưỡi.

Để đánh giá sức mạnh cơ bắp, bác sĩ sẽ đẩy bằng tay và chân chống tay của bác sĩ. Khéo léo, trương lực cơ và kiểm soát cơ cũng sẽ được kiểm tra.

Sẽ được kiểm tra khả năng:

Cảm thấy đau (một pinprick), chạm nhẹ, nhiệt độ và rung.

Cảm nhận vị trí của cánh tay hoặc chân.

Ngoài ra, phản xạ sẽ được kiểm tra.

Lịch sử thần kinh và kiểm tra có thể mất tới 2 giờ nhưng thường mất 1 giờ hoặc ít hơn.

Chỉ định khám thần kinh cho bệnh đa xơ cứng

Một cuộc kiểm tra thần kinh ngắn là một phần của bất kỳ kiểm tra thể chất hoàn chỉnh. Nếu báo cáo các triệu chứng gợi ý vấn đề với hệ thần kinh, bác sĩ có thể kiểm tra thần kinh kỹ lưỡng hơn. Việc kiểm tra như vậy sẽ luôn được thực hiện nếu có các triệu chứng gợi ý MS.

Kết quả khám thần kinh cho bệnh đa xơ cứng

Những phát hiện trong kiểm tra thần kinh có thể bao gồm những điều sau đây.

Bình thường

Tất cả các chức năng được thử nghiệm trong phạm vi bình thường.

Bất thường

Những phát hiện bất thường có thể bao gồm bằng chứng về sự bất thường của hệ thần kinh, chẳng hạn như yếu, mù, phối hợp hoặc các vấn đề cân bằng hoặc thay đổi cảm giác.

Điều cần biết thêm

Bởi vì tổn thương bệnh đa xơ cứng (mô thần kinh bị tổn thương hoặc bị viêm) có thể được tìm thấy ở một số vị trí trên não và tủy sống, các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều. Một số tổn thương có thể không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng mà bác sĩ có thể đánh giá trong khi khám. Các xét nghiệm khác có thể cần thiết để giúp chẩn đoán, đặc biệt là khi có tiền sử một vài đợt dấu hiệu hoặc triệu chứng.