Đánh giá sức khỏe tâm thần: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

2019-10-02 09:18 PM

Đánh giá sức khỏe tâm thần, có thể được thực hiện bởi bác sĩ gia đình, hoặc nó có thể được thực hiện bởi bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, hoặc nhân viên xã hội.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Đánh giá sức khỏe tâm thần cung cấp cho bác sĩ một bức tranh hoàn chỉnh về trạng thái cảm xúc. Nó cũng xem xét mức độ có thể suy nghĩ, lý luận và ghi nhớ (hoạt động nhận thức). Bác sĩ sẽ hỏi câu hỏi và kiểm tra. Có thể trả lời một số câu hỏi của bác sĩ bằng văn bản. Bác sĩ sẽ lưu ý về cách nhìn cũng như tâm trạng, hành vi, suy nghĩ, lý luận và trí nhớ, và có thể thể hiện bản thân tốt như thế nào. Bác sĩ cũng sẽ đặt câu hỏi về cách hòa hợp với người khác. Điều này bao gồm gia đình và bạn bè. Đôi khi đánh giá bao gồm các xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Đánh giá sức khỏe tâm thần có thể được thực hiện bởi bác sĩ gia đình. Hoặc nó có thể được thực hiện bởi bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc nhân viên xã hội. Kết quả kiểm tra được bảo mật.

Đánh giá sức khỏe tâm thần cho trẻ em phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

Chỉ định đánh giá sức khỏe tâm thần

Tìm hiểu về và kiểm tra các vấn đề sức khỏe tâm thần. Điều này có thể bao gồm lo lắng, trầm cảm, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ và chán ăn tâm thần.

Giúp cho sự khác biệt giữa các vấn đề sức khỏe tinh thần và thể chất.

Kiểm tra một người đã được giới thiệu để điều trị sức khỏe tâm thần. Điều này có thể được thực hiện cho các vấn đề ở trường, nơi làm việc hoặc ở nhà. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để tìm hiểu xem một đứa trẻ có khuyết tật học tập, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hay rối loạn hành vi (CD).

Kiểm tra sức khỏe tâm thần của một người đã ở trong bệnh viện hoặc bị bắt vì phạm tội, chẳng hạn như lái xe khi say rượu hoặc lạm dụng thể chất.

Chuẩn bị đánh giá sức khỏe tâm thần

Nếu đang có đánh giá sức khỏe tâm thần vì có một số triệu chứng nhất định, có thể được yêu cầu giữ một cuốn nhật ký hoặc nhật ký trong một vài ngày trước khi kiểm tra. Có thể được yêu cầu đi theo một thành viên gia đình hoặc bạn bè. Họ có thể mô tả các triệu chứng từ quan điểm của họ.

Nếu trẻ đang được kiểm tra các vấn đề về hành vi, có thể được yêu cầu ghi nhật ký hoặc nhật ký về cách chúng hành động trong một vài ngày. Giáo viên của trẻ có thể cần trả lời các câu hỏi về cách con hành động ở trường.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc dùng, ngay cả những loại thuốc không kê đơn. Nhiều loại thuốc có thể thay đổi kết quả của kiểm tra này.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu kiểm tra, rủi ro của nó, cách thực hiện hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Thực hiện đánh giá sức khỏe tâm thần

Các chuyên gia y tế thường làm một kiểm tra sức khỏe tâm thần ngắn trong khi kiểm tra thường xuyên. Nếu đang có các triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tâm thần, bác sĩ có thể đánh giá đầy đủ hơn. Hoặc có thể giới thiệu đến một bác sĩ khác, chẳng hạn như một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Sẽ có một cuộc phỏng vấn với bác sĩ. cũng có thể được kiểm tra thể chất và kiểm tra bằng văn bản hoặc bằng lời nói.

Phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn, bác sĩ lưu ý tâm trạng và cách thể hiện bản thân. Sẽ được yêu cầu nói về các triệu chứng và mối quan tâm. Càng chi tiết càng tốt. Nếu đã giữ một cuốn nhật ký hoặc nhật ký về các triệu chứng, hãy chia sẻ điều này với bác sĩ.

Bác sĩ có thể hỏi các câu hỏi để kiểm tra xem nghĩ như thế nào, lý do và ghi nhớ. Bác sĩ cũng có thể hỏi những câu hỏi để tìm hiểu cảm giác về cuộc sống và nếu có khả năng làm tổn thương chính mình.

Kiểm tra thể chất

Có thể được kiểm tra thể chất. Bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe trong quá khứ cũng như của các thành viên trong gia đình. Bác sĩ sẽ hỏi những loại thuốc dùng.

Bác sĩ có thể kiểm tra phản xạ, sự cân bằng và các giác quan (thính giác, vị giác, thị giác, khứu giác và xúc giác).

Xét nghiệm

Có thể làm xét nghiệm trong phòng xét nghiệm trên mẫu máu hoặc nước tiểu. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có thể có vấn đề về hệ thần kinh, có thể được làm thủ thuật như MRI, EEG hoặc CT scan. Các xét nghiệm trong phòng xét nghiệm để tìm các vấn đề khác có thể bao gồm xét nghiệm chức năng tuyến giáp, nồng độ điện giải hoặc sàng lọc độc tính (để tìm kiếm các vấn đề về thuốc hoặc rượu).

Kiểm tra viết hoặc lời nói

Sẽ được hỏi một số câu hỏi và sẽ trả lời to hoặc trên một tờ giấy. Câu trả lời sau đó được đánh giá và ghi điểm bởi bác sĩ.

Bài kiểm tra viết thường có 20 đến 30 câu hỏi có thể được trả lời nhanh chóng. Chúng thường ở dạng "có" hoặc "không". Có thể tự làm chúng trong một chuyến khám định kỳ.

Nhiều xét nghiệm sức khỏe tâm thần có sẵn. Chúng tìm kiếm:

Vấn đề cụ thể. Ví dụ: Thang đánh giá Hamilton cho trầm cảm, trầm cảm Beck hoặc thang đo trầm cảm Lão khoa có thể được sử dụng để kiểm tra các triệu chứng trầm cảm.

Suy nghĩ, lý luận và ghi nhớ. Bài kiểm tra trạng thái tâm thần nhỏ có thể được sử dụng để kiểm tra điều này.

Thực hiện các công việc thường xuyên, chẳng hạn như ăn, mặc quần áo, mua sắm hoặc ngân hàng.

Đôi khi, một bài kiểm tra sức khỏe tâm thần dài hơn, như thang trí tuệ Wechsler dành cho người lớn, có thể cần thiết. Bài kiểm tra có thể được đưa ra bởi một chuyên gia như một nhà tâm lý học.

Trẻ em

Sức khỏe tinh thần của một đứa trẻ kiểm tra như thế nào sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ và vấn đề mà bác sĩ nghĩ rằng đứa trẻ có thể có. Trẻ nhỏ có thể được yêu cầu vẽ tranh để bày tỏ cảm xúc. Cũng có thể được yêu cầu nhìn vào hình ảnh của các đối tượng phổ biến và nói về việc những điều này khiến họ cảm thấy như thế nào. Phụ huynh hoặc giáo viên có thể được yêu cầu trả lời một danh sách kiểm tra các câu hỏi về trẻ.

Mât bao lâu?

Thời gian cần thiết sẽ phụ thuộc vào lý do kiểm tra đang được thực hiện. Một cuộc phỏng vấn với các bài kiểm tra viết hoặc bằng lời nói có thể kéo dài 30 đến 90 phút. Nó có thể kéo dài lâu hơn nếu một số thử nghiệm khác nhau được thực hiện. Một bài kiểm tra chuyên sâu như thang đo trí tuệ dành cho người lớn của Wechsler có thể mất từ ​​1 đến 2 giờ.

Cảm thấy khi đánh giá sức khỏe tâm thần

Đánh giá sức khỏe tâm thần được sử dụng để tìm hiểu cách suy nghĩ và cảm nhận.

có thể cảm thấy bực bội, tức giận hoặc thù địch nếu đang được kiểm tra một vấn đề, chẳng hạn như nghiện rượu.

Có thể cảm thấy sợ nếu đang được kiểm tra tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Có thể lo lắng hoặc buồn bã nếu tình trạng không nhanh chóng hoặc dễ dàng tìm thấy. Một số vấn đề sức khỏe tâm thần là khó chẩn đoán.

Xét nghiệm trong phòng xét nghiệm thường không gây ra nhiều khó chịu. Mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay. Một dây thun được quấn quanh cánh tay trên. Nó có thể cảm thấy chặt. Có thể không cảm thấy gì cả từ kim, hoặc có thể cảm thấy đau nhói hoặc véo nhanh. Và nếu có xét nghiệm nước tiểu, sẽ không đau khi lấy mẫu nước tiểu.

Rủi ro của đánh giá sức khỏe tâm thần

Bác sĩ có thể không thể tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng. Một số vấn đề sức khỏe tâm thần là khó chẩn đoán. Nhiều hơn một đánh giá sức khỏe tâm thần hoặc các xét nghiệm khác có thể cần thiết.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết qủa

Đánh giá sức khỏe tâm thần cung cấp cho bác sĩ một bức tranh hoàn chỉnh về trạng thái cảm xúc. Nó cũng xem xét khả năng suy nghĩ, lý trí và ghi nhớ. Bác sĩ có thể thảo luận về một số kết quả với ngay lập tức. Kết quả hoàn thành có thể không sẵn sàng trong vài ngày.

Nhiều vấn đề có thể thay đổi kết quả đánh giá sức khỏe tâm thần. Bác sĩ sẽ nói chuyện với về kết quả liên quan đến các triệu chứng và sức khỏe trong quá khứ.

Đánh giá sức khỏe tâm thần có thể giúp tìm thấy:

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, như rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn tiến hành, rối loạn lưỡng cực và rối loạn ăn uống.

Các vấn đề về phát triển, như khuyết tật học tập, thiểu năng trí tuệ và tự kỷ.

Lạm dụng chất gây nghiện, bao gồm lạm dụng rượu và ma túy.

Bệnh của hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, bệnh Huntington, bệnh Parkinson, và động kinh.

Các vấn đề khác, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp và khối u não.

Yếu tố ảnh hưởng đến đánh giá sức khỏe tâm thần

Có thể không thể làm bài kiểm tra hoặc kết quả có thể không hữu ích nếu:

Không thể làm việc với và tin tưởng bác sĩ của bạn.

Không sẵn sàng để thực hiện bài kiểm tra.

Có vấn đề về thể chất hoặc cảm xúc khiến không thể hoàn thành bài kiểm tra viết. Trong hầu hết các trường hợp, các công cụ kiểm tra khác có thể được sử dụng.

Sử dụng một số loại thuốc, rượu, hoặc thuốc bất hợp pháp.

Gặp khó khăn trong việc đọc, viết hoặc hiểu tiếng.

Điều cần biết thêm

Một số vấn đề sức khỏe tâm thần có thể khó chẩn đoán. Có thể cần nhiều hơn một đánh giá sức khỏe tâm thần và các xét nghiệm khác để chẩn đoán vấn đề.

Những gì gia đình và bạn bè nhìn thấy hoặc nghĩ về các triệu chứng đôi khi có thể giúp bác sĩ chẩn đoán vấn đề sức khỏe tâm thần. Hãy suy nghĩ về việc có một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng với đến cuộc hẹn bác sĩ.

Kết quả kiểm tra sức khỏe tâm thần sẽ được bảo mật.

Liên hệ với bộ phận nhân sự hoặc đơn vị y tế địa phương để tìm hiểu những dịch vụ hỗ trợ nào có sẵn trong khu vực.