Phẫu thuật ung thư

2013-08-12 09:28 AM

Nếu có lý do để tin rằng có nguy cơ cao bệnh ung thư phát triển trong các mô hoặc bộ phận cơ thể nhất định, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ những mô hoặc cơ quan trước khi ung thư phát triển.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Các bệnh nhân tiềm năng của phẫu thuật ung thư có thể làm cho cảm thấy lo lắng. Giúp đặt tâm trí thoải mái bằng cách học hỏi thêm về phẫu thuật ung thư và làm thế nào và tại sao nó được sử dụng.

Phẫu thuật ung thư - một thủ thuật để sửa chữa hoặc loại bỏ một phần của cơ thể để chẩn đoán hoặc điều trị ung thư, là nền tảng của điều trị ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật ung thư để đạt được bất kỳ mục tiêu, từ chẩn đoán và điều trị ung thư để làm giảm các triệu chứng mà nó gây ra. Ung thư phẫu thuật có thể là điều trị duy nhất, hoặc nó có thể được bổ sung với phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như bức xạ, hóa trị, liệu pháp hormon và liệu pháp sinh học.

Phẫu thuật ung thư được sử dụng trong điều trị ?

Phẫu thuật ung thư có thể được sử dụng để đạt được một hoặc nhiều mục tiêu. Lý do phổ biến mà có thể trải qua phẫu thuật ung thư bao gồm:

Phòng chống ung thư

Nếu có lý do để tin rằng có nguy cơ cao bệnh ung thư phát triển trong các mô hoặc bộ phận cơ thể nhất định, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ những mô hoặc cơ quan trước khi ung thư phát triển. Ví dụ, nếu có một tình trạng di truyền được gọi là polyposis polyp gia đình, bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật ung thư để loại bỏ đại tràng và trực tràng bởi vì có nguy cơ cao phát triển ung thư ruột kết.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể sử dụng một hình thức phẫu thuật ung thư để loại bỏ tất cả hoặc một phần của một khối u, cho phép khối u được nghiên cứu dưới kính hiển vi để xác định xem sự phát triển ung thư (ác tính) hoặc không phải ung thư (lành tính).

Staging

Phẫu thuật ung thư giúp bác sĩ xác định ung thư tiến triển như thế nào, được gọi là giai đoạn của nó. Phẫu thuật cho phép bác sĩ để đánh giá kích thước của khối u và xác định đã di căn đến các hạch bạch huyết. Kiểm tra bổ sung có thể là cần thiết để đánh giá giai đoạn ung thư.

Điều trị tại chỗ

Đối với nhiều khối u, phẫu thuật ung thư là cơ hội tốt nhất chữa khỏi bệnh, đặc biệt là nếu ung thư không lây lan. Nếu có bằng chứng cho thấy ung thư đã không lây lan, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ khối u ung thư là điều trị chính.

Debulking

Khi không thể loại bỏ tất cả một khối u ung thư - ví dụ, bởi vì làm như vậy có thể gây tổn hại cho một cơ quan nghiêm trọng - bác sĩ có thể loại bỏ càng nhiều càng tốt (debulking) để thực hiện hóa trị hoặc xạ trị có hiệu quả hơn.

Giảm các triệu chứng hoặc tác dụng phụ

Đôi khi phẫu thuật được sử dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống chứ không phải là để điều trị ung thư chính nó - ví dụ, để giảm đau gây ra bởi một khối u nhấn trên một dây thần kinh hay xương hoặc loại bỏ một khối u chặn ruột.

Phẫu thuật thường được kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như hóa trị và xạ. Cho dù lựa chọn để trải qua điều trị ung thư bổ sung phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của nó.

Thực hiện phẫu thuật như thế nào ?

Theo truyền thống, mục đích chính của phẫu thuật ung thư là để chữa trị ung thư bằng cách loại bỏ tất cả của nó khỏi cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện điều này bằng cách cắt và loại bỏ các bệnh ung thư cùng với một số mô lành xung quanh để đảm bảo rằng tất cả các bệnh ung thư được loại bỏ. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ một số hạch bạch huyết trong khu vực để xác định xem ung thư đã lan rộng. Điều này giúp bác sĩ đánh giá cơ hội chữa khỏi, cũng như nhu cầu để điều trị thêm.

Trong trường hợp phẫu thuật ung thư vú, bác sĩ có thể loại bỏ ung thư bằng cách loại bỏ toàn bộ vú (cắt bỏ vú) hoặc bằng cách loại bỏ phần ngực có chứa ung thư và một số mô xung quanh (lumpectomy). Trong trường hợp phẫu thuật ung thư phổi, bác sĩ có thể loại bỏ một phần trong phổi (lobectomy) hoặc toàn bộ phổi (pneumonectomy) trong một nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả ung thư đã được gỡ bỏ.

Kỹ thuật được sử dụng trong phẫu thuật ung thư ?

Nhiều loại khác của phương pháp phẫu thuật để điều trị ung thư và các điều kiện tiền ung thư tồn tại, và các nhà điều tra tiếp tục nghiên cứu phương pháp mới. Một số loại phổ biến của phẫu thuật ung thư bao gồm:

Phẫu thuật lạnh

Trong loại hình phẫu thuật này, bác sĩ sử dụng vật liệu rất lạnh, như phun nitơ lỏng hoặc thăm dò lạnh, để đóng băng và phá hủy các tế bào ung thư hoặc tế bào mà có thể trở thành ung thư, như các tế bào bất thường trong cổ tử cung của người phụ nữ có thể trở thành ung thư cổ tử cung.

Electrosurgerys

Bằng cách áp dụng dòng điện tần số cao, bác sĩ có thể giết chết tế bào ung thư, ví dụ, trong miệng hoặc trên da.

Laser phẫu thuật

Laser phẫu thuật, được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư, sử dụng chùm ánh sáng cường độ cao để thu hẹp hoặc làm bay hơi các tế bào ung thư.

Mohs phẫu thuật

Hữu ích để loại bỏ bệnh ung thư từ một số khu vực nhạy cảm của da, chẳng hạn như gần mắt, và đánh giá sâu bệnh ung thư, phương pháp phẫu thuật này liên quan đến cách cẩn thận loại bỏ lớp ung thư bằng dao mổ. Sau khi loại bỏ một lớp, bác sĩ đánh giá nó dưới kính hiển vi, tiếp tục theo cách này cho đến khi tất cả các tế bào bất thường đã được loại bỏ và các mô xung quanh cho thấy không có bằng chứng của ung thư.

Phẫu thuật nội soi

Bác sĩ phẫu thuật sử dụng nội soi để nhìn thấy bên trong cơ thể mà không làm cho vết mổ lớn. Thay vào đó, một số vết rạch nhỏ được thực hiện và một máy ảnh nhỏ và các công cụ phẫu thuật được đưa vào cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật xem màn hình nhìn thấy bên trong cơ thể. Các vết mổ nhỏ hơn có nghĩa là phục hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ của biến chứng. Phẫu thuật nội soi được sử dụng trong chẩn đoán ung thư, mức độ, điều trị và giảm triệu chứng.

Robot phẫu thuật

Trong phẫu thuật robot, bác sĩ phẫu thuật ngồi từ bảng điều hành và một màn hình hình ảnh 3D của khu vực được vận hành. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng điều khiển tay cho robot để điều khiển các công cụ phẫu thuật để thực hiện các hoạt động. Robot phẫu thuật giúp các bác sĩ phẫu thuật hoạt động trong các khu vực khó tiếp cận.

Phẫu thuật lỗ tự nhiên

Phẫu thuật lỗ tự nhiên hiện đang được nghiên cứu như là một cách hoạt động trên các cơ quan trong bụng mà không cắt qua da. Thay vào đó, các bác sĩ phẫu thuật thông qua các công cụ phẫu thuật qua một lỗ cơ thể tự nhiên, chẳng hạn như trực tràng, miệng hoặc âm đạo. Ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể phẫu thuật vào qua cổ họng và vào dạ dày trong khi phẫu thuật. Một vết rạch nhỏ trên thành dạ dày và các công cụ phẫu thuật đi vào trong khoang bụng để lấy một mẫu mô gan hoặc loại bỏ túi mật. Phẫu thuật lỗ tự nhiên là thử nghiệm, và một số đã được thực hiện theo cách này. Các bác sĩ hy vọng nó có thể làm giảm nguy cơ đau đớn, nhiễm trùng và các biến chứng của phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư tiếp tục phát triển

Các nhà nghiên cứu đang điều tra các các kỹ thuật khác phẫu thuật với một mục tiêu của thủ tục ít xâm lấn.

Những gì có thể mong đợi trước và sau khi phẫu thuật ung thư ?

Chuẩn bị và chữa bệnh sau phẫu thuật ung thư rất khác nhau dựa trên hoạt động. Nhưng nói chung, có thể mong đợi tương đồng nhất định, bao gồm:

Chuẩn bị

Nói chung, hy vọng sẽ trải qua xét nghiệm nhất định, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, X-quang và các xét nghiệm hình ảnh khác, trong những ngày trước phẫu thuật. Những thử nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đánh giá nhu cầu phẫu thuật, chẳng hạn như nhóm máu, nên cần được truyền máu, và xác định các rủi ro tiềm năng, chẳng hạn như nhiễm trùng, có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật.

Gây mê

Nếu gặp phải phẫu thuật, có thể cần một số loại thuốc gây mê - một loại thuốc ngăn chặn sự nhận thức về cơn đau. Lựa chọn cho gây mê sẽ được căn cứ vào loại hình phẫu thuật nhận được.

Phục hồi

Tùy thuộc vào phẫu thuật, có thể ở lại bệnh viện trong một thời gian trước khi về nhà. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể cho phục hồi, chẳng hạn như làm thế nào để chăm sóc cho bất kỳ vết thương, những loại thực phẩm hoặc các hoạt động để tránh và thuốc.

Những rủi ro của phẫu thuật ung thư ?

Như với bất kỳ phẫu thuật, phẫu thuật ung thư có thể rủi ro. Tác dụng phụ có thể trải nghiệm sau khi phẫu thuật ung thư phụ thuộc vào phẫu thuật cụ thể. Nhìn chung, hầu hết các hoạt động ung thư có một nguy cơ:

Đau

Đau là một tác dụng phụ thường gặp của hầu hết các hoạt động. Một số gây đau nhiều hơn những người khác. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cho biết làm thế nào để giữ cho đau ở mức tối thiểu và sẽ cung cấp thuốc để giảm hoặc loại bỏ cơn đau.

Nhiễm trùng

Các phẫu thuật có thể bị nhiễm trùng. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cho thấy làm thế nào để chăm sóc cho vết thương sau khi phẫu thuật. Thực hiện này thường xuyên chặt chẽ để tránh nhiễm trùng, có thể kéo dài thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật. Các bác sĩ điều trị nhiễm trùng thường xuyên nhất với thuốc kháng sinh.

Mất chức năng cơ quan

Để loại bỏ ung thư, các bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ toàn bộ một cơ quan. Ví dụ, một quả thận có thể cần phải được gỡ bỏ (nephrectomy) nếu có bệnh ung thư thận. Đối với một số hoạt động như vậy, các cơ quan còn lại có thể có chức năng đầy đủ để bù đắp cho sự mất mát, nhưng trong những tình huống khác, có thể với suy yếu. Ví dụ, loại bỏ một phổi (pneumonectomy) có thể gây ra khó thở.

Chảy máu

Tất cả các hoạt động thực hiện có nguy cơ chảy máu. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng để giảm thiểu nguy cơ này.

Các cục máu đông máu

Trong khi hồi phục sau phẫu thuật, gia tăng nguy cơ phát triển một cục máu đông. Mặc dù nguy cơ là nhỏ, biến chứng này có thể nghiêm trọng. Cục máu đông phổ biến nhất xảy ra ở chân và có thể gây ra một số sưng và đau. Một cục máu đông máu vỡ ra và đi đến phổi được gọi là thuyên tắc phổi, một tình trạng nguy hiểm và đôi khi gây tử vong. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn các cục máu đông phát triển, chẳng hạn như việc ra khỏi giường càng sớm càng tốt sau khi hoạt động hoặc quy định một loại thuốc làm loãng máu để giảm nguy cơ cục máu đông.

Bị biến đổi chức năng ruột và bàng quang

Ngay lập tức sau khi phẫu thuật, có thể gặp khó khăn có nhu động ruột hoặc làm rỗng bàng quang. Điều này thường giải quyết trong một vài ngày, tùy thuộc vào hoạt động cụ thể.

Bác sĩ điều trị ung thư khuyến cáo, có thể cảm thấy một số lo lắng về tình trạng và quá trình điều trị. Biết những gì mong đợi có thể giúp đỡ. Sử dụng thông tin này để giúp đặt câu hỏi thông báo với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Khám âm đạo cho sinh non: ý nghĩa lâm sàng kết quả thăm khám

Sinh non, được chẩn đoán khi một phụ nữ mang thai từ 20 đến 37 tuần, bị co thắt tử cung, và cổ tử cung đã thay đổi, như đã thấy khi khám âm đạo

Kiểm tra thị lực: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Kiểm tra thị lực, là một phần của kiểm tra mắt định kỳ, tần suất đi khám định kỳ thay đổi khi già đi, người lớn, và trẻ em có lịch trình khác nhau

X quang đường tiêu hóa trên (UGI): ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang đường tiêu hóa trên, nhìn vào phần trên, và giữa của đường tiêu hóa, thủ thuật sử dụng vật liệu tương phản bari, fluoroscopy và X quang

Nội soi đường tiêu hóa trên: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Sử dụng nội soi, tìm kiếm vết loét, viêm, khối u, nhiễm trùng, hoặc chảy máu, có thể thu mẫu mô sinh thiết, loại bỏ polyp, và điều trị chảy máu

Đo nhĩ lượng: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Đo nhĩ lượng, kiểm tra sự chuyển động của màng nhĩ, khi nghi ngờ nhiễm trùng tai, hoặc vấn đề tai giữa khác, bác sĩ đặt đầu dụng cụ vào tai trẻ

Chọc hút màng nhĩ: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc hút màng nhĩ, khi trẻ bị đau tai dữ dội, bị biến chứng nghiêm trọng, khi nghi ngờ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh hoặc nghi ngờ có một sinh vật bất thường

Đo nhãn áp: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Đo nhãn áp, là một phần của kiểm tra mắt thường xuyên, để kiểm tra áp lực nội nhãn, làm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, kiểm tra điều trị

Sinh thiết tuyến giáp: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Nhiều khối u tuyến giáp nhỏ, và mẫu sinh thiết có thể đến từ một khu vực của tuyến giáp không có bệnh, sinh thiết kim có thể có kết quả âm tính giả

Siêu âm tuyến giáp và cận giáp: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Siêu âm tuyến giáp, và cận giáp, thường có thể cho thấy sự khác biệt giữa u nang, nốt sần, hoặc một loại khối khác cần xét nghiệm nhiều hơn

Chọc dò dịch màng phổi: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc dò dịch màng phổi, có thể được thực hiện tại phòng khám, khoa X quang, phòng cấp cứu, hoặc tại giường bệnh

Kiểm tra các vấn đề cương cứng: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nếu kiểm tra và xét nghiệm bình thường, bác sĩ cho dùng thuốc giúp gây cương cứng, nếu thuốc không có tác dụng, thì có thể cần thêm xét nghiệm

Siêu âm tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Siêu âm tinh hoàn, để kiểm tra khối, hoặc đau ở tinh hoàn, cho bệnh ung thư, khối ở tinh hoàn, hoặc đau nên được kiểm tra ngay

Xạ hình tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Xạ hình tinh hoàn có thể được thực hiện khẩn cấp, để tìm ra nguyên nhân gây ra sưng tinh hoàn đột ngột, đau đớn, gây ra bởi dây xoắn trong tinh hoàn

Khám và tự khám tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Tinh hoàn không xuống, có thể làm tăng nguy cơ ung thư, cha mẹ nên kiểm tra con, để chắc chắn rằng cả hai tinh hoàn đã xuống

Nghiên cứu về nuốt: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nghiên cứu nuốt, cho phép bác sĩ xem cổ họng, và thực quản làm gì trong khi nuốt, barium cho thấy chuyển động của họng, và thực quản

X quang cột sống: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang cột sống, được thực hiện để kiểm tra đường cong của cột sống, vẹo cột sống, hoặc cho các khuyết tật cột sống

Siêu âm đồ: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Siêu âm đồ không sử dụng X quang, hoặc thuốc nhuộm iốt, thủ thuật có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám

Kiểm tra đèn khe: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Các thủ thuật mắt khác, có thể được thực hiện cùng với kiểm tra đèn khe, soi đáy mắt, kiểm tra thị lực và kiểm tra áp lực

Nghiên cứu về giấc ngủ: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nhiều tình trạng sức khỏe, gây giấc ngủ bất thường, hội chứng chân không yên, béo phì, bệnh tim hoặc hô hấp, suy giáp, trầm cảm

Chụp x quang sọ: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang sọ là một loạt các hình ảnh về xương của hộp sọ, trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ có thể thấy kết quả ban đầu của X quang sọ trong vài phút

Soi đại tràng sigma (nội soi trực tràng): ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Thủ thuật này được thực hiện để kiểm tra các triệu chứng, như chảy máu trực tràng, tiêu chảy kéo dài, máu hoặc mủ trong phân, đau bụng dưới

Chụp tuyến nước bọt: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Mặc dù chụp tuyến nước bọt, có thể được thực hiện để đánh giá khô miệng do hội chứng Sjögren, nhưng nó thường không được sử dụng

Kiểm tra hình ảnh võng mạc: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Thủ thuật này giúp các bác sĩ tìm, và điều trị các vấn đề về mắt, có thể thấy nếu một bệnh đang trở nên tồi tệ hơn, hoặc điều trị đang hiệu quả

Kiểm tra trường thị giác cho bệnh tăng nhãn áp: ý nghĩa lâm sàng

Kiểm tra trường thị giác, có thể giúp tìm ra một số mô hình mất thị lực nhất định, điều này có thể có nghĩa là, một loại bệnh mắt nhất định có mặt

Dẫn lưu dịch màng ngoài tim: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Dẫn lưu màng ngoài tim, để tìm ra nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim, một cây kim được đưa vào màng ngoài tim, để lấy mẫu chất dịch

Siêu âm vùng chậu: ý nghĩa lâm sàng kết quả siêu âm

Siêu âm vùng chậu có thể được thực hiện theo ba cách, là xuyên bụng, qua trực tràng, và qua âm đạo

Khám vùng chậu: ý nghĩa lâm sàng kết quả thăm khám

Khám vùng chậu, nếu có các triệu chứng vùng chậu như ngứa, đỏ, lở loét, sưng, có mùi bất thường hoặc tăng tiết dịch âm đạo

Chọc hút màng bụng: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc hút dịch gửi đến phòng xét nghiệm, và nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân, cũng có thể để giảm áp lực bụng hoặc đau

Kiểm tra độ mờ da gáy: sàng lọc trước sinh

Kiểm tra độ mờ da gáy, được thực hiện trong thai kỳ, sử dụng siêu âm để đo độ dày của dịch tích tụ dưới da, ở phía sau cổ của em bé

Đánh giá chức năng tâm thần kinh: ý nghĩa lâm sàng kết quả đánh giá

Đánh giá này cung cấp bức tranh về bộ não hoạt động, bác sĩ sử dụng kết quả để quyết định điều trị, hoặc phục hồi tốt nhất.

Bệnh đa xơ cứng: khám triệu chứng thần kinh

Tổn thương bệnh đa xơ cứng, có thể được tìm thấy ở một số vị trí trên não, và tủy sống, các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều.

Đánh giá sức khỏe tâm thần: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Đánh giá sức khỏe tâm thần, có thể được thực hiện bởi bác sĩ gia đình, hoặc nó có thể được thực hiện bởi bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, hoặc nhân viên xã hội.

Tẩy lông bằng Laser

Các vị trí điều trị phổ biến bao gồm chân, nách, môi trên, cằm và đường bikini, Tuy nhiên, nó có thể điều trị lông không mong muốn gần khu vực bất kỳ.

Chụp đĩa đệm cột sống với thuốc nhuộm

Chụp đĩa đệm cột sống được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị ghi hình, vì vậy các đĩa đệm có thể được kiểm tra.

Phẫu thuật đĩa đệm

Lý tưởng nhất, chỉ mảnh đĩa đệm ép vào dây thần kinh bị loại bỏ, làm giảm áp lực, nhưng hầu hết các đĩa còn nguyên vẹn. Nếu toàn bộ đĩa phải được đưa ra.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro, Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề, Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào.

Nắn bóp điều chỉnh điều trị cột sống

Nắn bóp điều chỉnh cột sống, an toàn khi nó được thực hiện bởi một người nào đó được đào tạo, và có phép để cung cấp chăm sóc chỉnh hình.

Hút mỡ dư thừa

Khi tăng cân, các tế bào mỡ tăng về kích thước và khối lượng. Đổi lại, hút mỡ làm giảm số lượng tế bào mỡ trong một khu vực cụ thể.

Điều trị tâm lý trị liệu gia đình

Có thể yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm của họ.

Siêu âm doppler động mạch cảnh

Siêu âm bụng để kiểm tra chứng phình động mạch động mạch chủ bụng tiềm năng, mở rộng hoặc phình động mạch lớn cung cấp máu đến xương chậu, bụng và chân.

Nghiệm pháp gắng sức trong tim mạch

Thử nghiệm gắng sức thể dục nói chung là an toàn, và các biến chứng rất hiếm, tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế, nó mang một nguy cơ biến chứng.

Khám nha khoa

Nếu đang lập kế hoạch khám răng người lớn đầu tiên hoặc đang tìm kiếm một nha sĩ mới, hãy xem xét yêu cầu từ bạn bè, thành viên trong gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp, bác sĩ khuyến cáo.

Trị liệu hành vi nhận thức bệnh tâm thần

Liệu pháp nhận thức hành vi được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề. Nó thường là loại ưa thích của tâm lý trị liệu bởi vì nó có thể nhanh chóng giúp xác định và đối phó với các mối quan tâm cụ thể.

Niềng răng nha khoa

Đánh răng một cách cẩn thận, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn, với kem đánh răng có chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Nếu không thể đánh răng sau bữa ăn bạn, súc miệng với nước.

Nội soi sinh thiết đường tiêu hóa

Mặc dù nội soi cắt bỏ niêm mạc chủ yếu là một thủ tục điều trị, nó cũng được sử dụng để thu thập các mô để sử dụng trong chẩn đoán, Nếu ung thư, EMR có thể giúp xác định.

Bao cao su nữ tránh thai

Cung cấp sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục - có lẽ thậm chí còn bảo vệ tốt hơn so với bao cao su nam vì bao cao su nữ một phần bao trùm môi âm hộ.

Miếng dán ngừa thai cho phụ nữ

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng miếng dán ngừa thai gây ra mức estrogen cao hơn lưu thông trong cơ thể hơn so với thuốc tránh thai kết hợp. Kết quả có thể có nguy cơ cao hơn một chút.

Phản hồi sinh học trong y học

Phản hồi sinh học nói chung là an toàn. Phản hồi sinh học có thể không thích hợp cho tất cả mọi người, mặc dù, như vậy chắc chắn để thảo luận với bác sĩ đầu tiên.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Phẫu thuật đau lưng (cột sống)

Trực tiếp chấn thương cột sống có thể gây gãy xương ở bất cứ nơi nào dọc theo cột sống. Loãng xương - mất mật độ xương - có thể làm suy yếu xương sống, làm cho chúng gãy xương hoặc sụp đổ.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng, cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Cấy ghép răng giả và xương nha khoa

Cấy ghép nha khoa được phẫu thuật đặt trong xương hàm, nơi mà phục vụ như là nguồn gốc của chiếc răng bị mất. Bởi vì titan trong các bộ bảo vệ cấy ghép với xương hàm.

Sửa chữa mí mắt

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất, có thể bao gồm kiểm tra sản xuất nước mắt, Các công cụ đặc biệt có thể được sử dụng để đo các bộ phận của mí mắt.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Nhiều người trong số các phương pháp mới cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện trong phòng của bác sĩ. Tuy nhiên, một số loại cắt bỏ nội mạc tử cung được thực hiện trong bệnh viện.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Cơn động kinh bắt đầu ở thùy thái dương có khả năng kháng thuốc, nhưng cũng có thể được giúp đỡ bằng phẫu thuật động kinh.

Tái tạo vú bằng phẫu thuật nắp

Việc tái tạo vú bằng phẫu thuật nắp là một thủ tục phức tạp được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật. Phần lớn tái tạo vú bằng cách sử dụng các mô cơ thể có thể được thực hiện tại thời gian của cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú.

Cấy ghép tái tạo vú

Việc tái tạo vú sẽ không tạo lại cái nhìn chính xác và cảm nhận của vú tự nhiên. Tuy nhiên, đường viền vú mới có thể khôi phục lại một hình bóng tương tự như những gì đã có trước khi cắt bỏ vú.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Phục hồi nhịp tim cho người loạn nhịp tim (Cardioversion)

Cardioversion thường là một thủ tục dự kiến thực hiện trong bệnh viện, và sẽ có thể về nhà cùng một ngày làm thủ thuật. Đối với hầu hết mọi người, cardioversion nhanh chóng phục hồi nhịp tim bình thường.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt.

Chelation trị liệu cho bệnh tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không đề nghị điều trị chelation như là một điều trị bệnh tim, và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm đã không được chấp thuận điều trị chelation để sử dụng như là một điều trị bệnh tim.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Tia bức xạ bên ngoài đối với ung thư tuyến tiền liệt

Bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Nó cũng có thể được sử dụng cho những người đàn ông có ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt

Trong quá khứ, phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt có liên quan với mức độ cao hơn đáng kể các tác dụng phụ lâu dài hơn so với các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo, cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Phục hồi chức năng tim mạch

Các chương trình phục hồi chức năng tim mạch làm tăng cơ hội sống sót. Cả Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và American College of Cardiology khuyên nên chương trình phục hồi chức năng tim.

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Miếng bọt tránh thai

Các miếng bọt tránh thai có chứa chất diệt tinh trùng. Miếng bọt tránh thai có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không cung cấp bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Canalith tái định vị

Các thủ tục tái định vị canalith có thể di chuyển otoconia một phần mà sẽ không gây chóng mặt. Thực hiện trong phòng của bác sĩ và ở nhà, thủ tục tái định vị canalith bao gồm một số cuộc diễn tập đầu đơn giản.

Viên nang nội soi tiêu hóa

Viên nang nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong ruột non. Ruột non, nằm giữa dạ dày và đại tràng, có thể khó khăn để tiếp cận với truyền thống thủ tục nội soi và kiểm tra hình ảnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Liệu pháp phóng xạ (Brachytherapy)

Brachytherapy cho phép bác sĩ cung cấp những liều bức xạ cao hơn các khu vực cụ thể của cơ thể, so với các hình thức thông thường của liệu pháp bức xạ (tia bức xạ bên ngoài) là các dự án bức xạ từ một máy bên ngoài.

Nâng ngực

Nếu đang xem xét tăng thêm vú, tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng hiểu những gì phẫu thuật liên quan đến, bao gồm cả rủi ro có thể, biến chứng và chăm sóc theo dõi.

Phương pháp cộng hưởng từ vú (MRI)

MRI vú thường được thực hiện khi bác sĩ cần thêm thông tin hơn so với chụp hình vú, siêu âm hoặc lâm sàng có thể cung cấp. Trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như khi một người phụ nữ có nguy cơ rất cao.

Phẫu thuật giảm vú

Nếu đang cân nhắc việc phẫu thuật giảm vú, tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ phẫu thuật. Điều quan trọng là phải hiểu những gì phẫu thuật giảm vú đòi hỏi phải bao gồm cả những rủi ro.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng được cho là ảnh hưởng đến các hóa chất trong não liên quan đến tâm trạng, giảm bớt các triệu chứng SAD.

Thay thế đầu gối

Lý do phổ biến nhất cho phẫu thuật thay thế đầu gối là để sửa chữa tổn thương khớp gây ra bởi viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Thủ thuật thay thế khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, còn được gọi là hip arthroplasty, liên quan đến việc loại bỏ khớp hông bị bệnh và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo, được gọi là chân tay giả.

Nội soi khớp

Nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật xem bên trong khớp mà không cần phải thực hiện một đường rạch lớn. Bác sĩ phẫu thuật thậm chí có thể sửa chữa một số loại tổn thương khớp trong quá trình nội soi khớp.

Chỉ số mắt cá chân cánh tay

Các chỉ số mắt cá chân, cánh tay thử nghiệm so sánh đo huyết áp ở mắt cá chân với huyết áp được đo tại cánh tay. Một chỉ số mắt cá chân, cánh tay thấp có thể chỉ thu hẹp hoặc tắc nghẽn các động mạch ở chân.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Quản lý tức giận

Có thể học các kỹ năng quản lý sự tức giận riêng, bằng cách sử dụng sách hoặc các nguồn lực khác, nhưng đối với nhiều người, tham gia một lớp học quản lý sự tức giận.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Kiểm tra dị ứng da

Cùng với lịch sử y tế, kiểm tra dị ứng có thể khẳng định có hay không một chất đặc biệt chạm vào, hít thở hoặc ăn gây ra triệu chứng.

Chích ngừa dị ứng

Mỗi mũi chích dị ứng có chứa một lượng nhỏ của chất cụ thể hoặc các chất gây phản ứng dị ứng. Đây là gọi là chất gây dị ứng. Chích ngừa có chứa chất gây dị ứng vừa đủ để kích thích hệ thống miễn dịch.

Ngừa thai vĩnh viễn Adiana

Hệ thống Adiana mất ba tháng để trở thành hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai. Các hệ thống Adiana không cung cấp bảo vệ từ các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và không thể đảo ngược.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây.

Giám sát hoạt động đối với ung thư tuyến tiền liệt

Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và có thể không cần điều trị, hoạt động giám sát có thể là một lựa chọn cho một số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.