Chọc hút màng nhĩ: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

2019-12-20 11:43 AM
Chọc hút màng nhĩ, khi trẻ bị đau tai dữ dội, bị biến chứng nghiêm trọng, khi nghi ngờ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh hoặc nghi ngờ có một sinh vật bất thường

Nhận định chung

Chọc hút màng nhĩ là loại bỏ chất dịch từ phía sau màng nhĩ. Bác sĩ sử dụng một cây kim đặc biệt có gắn ống để lấy mẫu chất dịch. Xét nghiệm nuôi cấy và độ nhạy thường được thực hiện trên mẫu chất dịch.

Trước khi thủ thuật, trẻ có thể nhận được sử dụng thuốc để giúp trẻ thư giãn. Hoặc bác sĩ hoặc y tá có thể bôi thuốc trực tiếp vào màng nhĩ để làm tê khu vực này. Nếu có nhiều ráy tai, nó sẽ được lấy ra khỏi tai trước khi thủ thuật bắt đầu.

Đứa trẻ được giữ rất yên trong khi chất dịch được loại bỏ. Có thể được yêu cầu giúp giữ trẻ.

Trong hầu hết các trường hợp, màng nhĩ lành lại trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi làm thủ thuật.

Chỉ định chọc hút màng nhĩ

Thủ thuật này không thường xuyên được thực hiện. Đôi khi nó được thực hiện:

Khi trẻ bị đau tai dữ dội, sốt và có dấu hiệu nhiễm trùng tai không tốt hơn khi điều trị.

Khi có dấu hiệu cho thấy trẻ bị biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng tai.

Khi nghi ngờ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ có hệ thống miễn dịch bị suy giảm hoặc khi một người bị nghi ngờ có một sinh vật bất thường gây ra nhiễm trùng tai.

Là điều trị cho một đứa trẻ bị đau tai nghiêm trọng. Loại bỏ chất dịch từ phía sau màng nhĩ làm giảm áp lực trong tai, giảm đau. Điều này có thể tốt hơn so với thuốc giảm đau tai.

Ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Trong hầu hết các trường hợp, thực hiện xét nghiệm nuôi cấy và độ nhạy đối với chất dịch được thu thập bằng phương pháp đo nhĩ có thể xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này giúp bác sĩ kê toa một loại kháng sinh có khả năng hiệu quả cao hơn. Đôi khi không có vi khuẩn được tìm thấy trong chất dịch.

Điều cần biết thêm

Đứa trẻ phải ở yên trong suốt quá trình.

Hỏi bác sĩ nếu trẻ cần phải chăm sóc thêm để giữ nước vào tai khi tắm hoặc bơi. Trẻ có thể cần phải đeo nút tai. Kiểm tra để tìm hiểu những gì bác sĩ đề nghị.

Nhiễm trùng tai không phòng ngừa, nhiễm trùng tai lặp đi lặp lại (viêm tai giữa tái phát).

Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.