Liệu pháp ánh sáng

2012-01-22 09:55 PM

Liệu pháp ánh sáng được cho là ảnh hưởng đến các hóa chất trong não liên quan đến tâm trạng, giảm bớt các triệu chứng SAD.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Liệu pháp ánh sáng là một cách để điều trị rối loạn tình cảm theo mùa (SAD) do tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo. Rối loạn tình cảm theo mùa là một loại trầm cảm xảy ra tại một thời gian nhất định mỗi năm, thường là vào mùa thu hoặc mùa đông.

Trong liệu pháp ánh sáng, ngồi hoặc làm việc gần một thiết bị gọi là một hộp điều trị ánh sáng. Hộp cho ra ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Liệu pháp ánh sáng được cho là ảnh hưởng đến các hóa chất trong não liên quan đến tâm trạng, giảm bớt các triệu chứng SAD. Sử dụng hộp liệu pháp ánh sáng cũng có thể giúp đỡ với các loại trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và một số các điều kiện khác. Liệu pháp ánh sáng còn được gọi là đèn chiếu sáng.

Tại sao được thực hiện

Có thể muốn thử liệu pháp ánh sáng cho một số lý do:

Một mùa đã được chứng minh điều trị rối loạn tình cảm.

Có một điều kiện, chẳng hạn như trầm cảm không theo mùa hoặc mất ngủ, và bác sĩ khuyến cáo nó.

Muốn thử điều trị an toàn và có ít tác dụng phụ.

Muốn tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm hoặc tư vấn sức khỏe tâm thần (tâm lý).

Có thể dùng thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai hoặc trong khi cho con bú.

Có thể cho phép để có một liều thấp của thuốc chống trầm cảm.

Liệu pháp ánh sáng cho các điều kiện khác hơn SAD:

Ngoài rối loạn tình cảm theo mùa, liệu pháp ánh sáng đang được nghiên cứu như một điều trị cho các điều kiện khác, bao gồm:

Các loại trầm cảm không xảy ra theo mùa.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Jet lag.

Giấc ngủ rối loạn.

Điều chỉnh một lịch trình làm việc ban đêm.

Bệnh Parkinson.

Chứng mất trí.

Rối loạn Attention-deficit/hyperactivity (ADHD).

Liệu pháp ánh sáng cũng được sử dụng để điều trị tình trạng da như bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, điều này là khác nhau từ các loại liệu pháp ánh sáng được sử dụng cho chứng rối loạn tình cảm theo mùa và các điều kiện khác ở trên. Liệu pháp ánh sáng cho các rối loạn về da sử dụng một ngọn đèn phát ra ánh sáng (UV) cực tím. Đây là loại ánh sáng được lọc trong hộp liệu pháp ánh sáng bởi vì nó có thể làm hỏng mắt và da.

Rủi ro

Liệu pháp ánh sáng nói chung là an toàn. Tác dụng phụ thường nhẹ và ngắn khi chúng xảy ra. Có thể bao gồm:

Nhức đầu.

Buồn nôn.

Mỏi mắt.

Khó chịu hoặc kích động.

Cơn hưng cảm, sảng khoái, hiếu động thái quá, hoặc kích động liên quan đến rối loạn lưỡng cực.

Khô miệng.

Vấn đề ngủ.

Khi tác dụng phụ xảy ra, có thể tự biến mất trong vòng một vài ngày bắt đầu điều trị ánh sáng. Cũng có thể có thể quản lý các tác dụng phụ bằng cách giảm thời gian điều trị, di chuyển xa hơn từ hộp đèn, phá vỡ trong phiên dài, hoặc thay đổi thời gian trong ngày sử dụng liệu pháp ánh sáng. Nói chuyện với bác sĩ để được giúp đỡ và tư vấn bổ sung, hoặc nếu tác dụng phụ không đi hoặc trở nên xấu hơn.

Khi sử dụng cảnh cáo

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị ánh sáng. Nhưng nó đặc biệt quan trọng để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu:

Có một điều kiện mà làm cho làn da đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng, chẳng hạn như lupus ban đỏ hệ thống (SLE).

Dùng thuốc làm tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như thuốc kháng sinh nhất định, chống viêm và bổ sung thảo dược.

Có một tình trạng mắt làm cho mắt dễ bị thiệt hại.

Có lịch sử của ung thư da.

Tia cực tím

Mặc dù hộp điều trị ánh sáng được thiết kế để lọc ra ánh sáng cực tím có hại (UV), một số có thể không lọc nó ra. Đây là loại ánh sáng có thể gây ra tổn thương da và mắt. Hãy tìm một hộp điều trị bằng ánh sáng phát ra như ánh sáng tia cực tím ít nhất có thể.

Giường thuộc da: Không phải là một thay thế cho liệu pháp ánh sáng.

Một số người cho rằng giường thuộc da giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tình cảm theo mùa. Nhưng điều này đã không được chứng minh. Ánh sáng khả kiến, không phải là ánh sáng tia cực tím phát hành bởi các giường thuộc da, được sử dụng trong liệu pháp ánh sáng. Các loại ánh sáng được phát hành bởi giường thuộc da có thể làm hỏng da và có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Lưu ý cho rối loạn lưỡng cực và trầm cảm nặng

Liệu pháp ánh sáng có thể gây ra hưng cảm ở một số người bị rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, đã có một số trường hợp, trong đó liệu pháp ánh sáng dường như gây ra ý nghĩ tự tử. Nếu có bất kỳ mối quan tâm về cách ánh sáng điều trị có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu liệu pháp ánh sáng, hãy kiểm tra với bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần để chắc chắn rằng ánh sáng trị liệu là một lựa chọn tốt, và để tìm hiểu xem cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt.

Các nhà bán lẻ, nhà thuốc và thậm chí một số cửa hàng cung cấp một loạt các hộp liệu pháp ánh sáng. Hoặc bác sĩ có thể kê toa một hộp ánh sáng điều trị cụ thể. Trong một số trường hợp, công ty bảo hiểm sức khỏe đòi hỏi một toa thuốc từ bác sĩ để trang trải các chi phí của một hộp điều trị ánh sáng. Nói chuyện với bác sĩ về hộp điều trị bằng ánh sáng tốt nhất, và làm quen với sự đa dạng các tính năng và tùy chọn để giúp đảm bảo rằng mua một trong đó là an toàn và hiệu quả.

Mặc dù có thể làm liệu pháp ánh sáng của riêng, tốt nhất là có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần. Điều này có thể giúp có được những lợi ích của liệu pháp ánh sáng và giảm thiểu tác dụng phụ có thể xảy ra.

Những gì có thể mong đợi

Bắt đầu liệu pháp ánh sáng

Khuyến cáo tổng hợp cho hầu hết mọi người mắc chứng rối loạn tình cảm theo mùa là để bắt đầu điều trị với liệu pháp ánh sáng trong đầu mùa thu. Điều trị nói chung vẫn tiếp tục cho đến khi mùa xuân, khi ánh sáng ngoài trời một mình là đủ để duy trì một tâm trạng tốt và mức độ năng lượng cao hơn.

Một số người kinh nghiệm rối loạn tình cảm theo mùa trong mùa hè. Và những người khác thường có trầm cảm mùa đông có thể nhận thấy các triệu chứng trong thời gian kéo dài của thời tiết có mây hoặc mưa trong các mùa khác. Và bác sĩ có thể điều chỉnh điều trị hộp đèn dựa trên thời gian và thời gian của các triệu chứng.

Nếu muốn thử liệu pháp ánh sáng cho trầm cảm không theo mùa hoặc bệnh khác, nói chuyện với bác sĩ về liệu pháp ánh sáng có thể được hiệu quả nhất.

Trong liệu pháp ánh sáng

Trong các buổi trị liệu ánh sáng, ngồi hoặc làm việc gần một hộp ánh sáng. Để có hiệu quả, ánh sáng từ hộp đèn phải nhập mắt gián tiếp. Không thể có được tác dụng tương tự chỉ bằng cách phơi bày làn da đến ánh sáng. Trong khi đôi mắt phải được mở, không nhìn trực tiếp vào hộp ánh sáng, vì ánh sáng có thể làm hỏng đôi mắt.

Các buổi trị liệu ánh sáng thường được thực hiện mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Một số hộp liệu pháp ánh sáng, tuy nhiên, mô phỏng bình minh - họ bật trong buổi sáng trong khi vẫn đang ngủ và dần dần có được tươi sáng hơn cho đến khi thức dậy.

Ba yếu tố chính cho liệu pháp ánh sáng hiệu quả

Liệu pháp ánh sáng là hiệu quả nhất khi có sự kết hợp đúng thời gian, thời gian và cường độ ánh sáng:

Thời gian. Khi lần đầu tiên bắt đầu liệu pháp ánh sáng, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị cho các khối thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như 15 phút. Dần dần công việc thời gian dài hơn. Cuối cùng, ánh sáng điều trị thường liên quan đến phiên hàng ngày khác nhau, từ 30 phút đến hai giờ, tùy thuộc vào cường độ của ánh sáng.

Thời điểm. Đối với hầu hết mọi người, ánh sáng liệu pháp hiệu quả nhất khi nó được thực hiện sớm vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Làm liệu pháp ánh sáng vào ban đêm có thể phá vỡ giấc ngủ. Bởi vì liệu pháp ánh sáng dường như làm việc tốt nhất vào buổi sáng sớm, có thể cần thức dậy sớm hơn bình thường để có được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​điều trị. Bác sĩ có thể giúp tìm lịch trình điều trị bằng ánh sáng hoạt động tốt nhất.

Cường độ. Cường độ của hộp ánh sáng được ghi lại trong lux, một biện pháp của lượng ánh sáng mà nhận được ở một khoảng cách cụ thể từ một nguồn ánh sáng. Hộp đèn cho liệu pháp ánh sáng thường sản xuất giữa 2.500 lux đến 10.000 lux. Cường độ của hộp đèn ảnh hưởng đến như thế nào, ngồi từ nó và độ dài của thời gian cần phải sử dụng nó. 10.000 lux ánh sáng thường đòi hỏi các buổi 30 phút, trong khi các lux ánh sáng hộp 2500 có thể yêu cầu buổi 2 giờ.

Tìm thời gian cho liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng đòi hỏi thời gian và nhất quán. Có thể bị cám dỗ để bỏ qua các buổi hoặc bỏ hoàn toàn bởi vì không muốn dành nhiều thời gian ngồi một hộp đèn. Nhưng liệu pháp ánh sáng không phải nhàm chán.

Có thể đặt hộp đèn trên một bảng hoặc bàn làm việc ở nhà hoặc trong văn phòng. Điều đó cho phép đọc, sử dụng máy tính, viết, xem truyền hình, nói chuyện trên điện thoại hoặc ăn trong khi trải qua liệu pháp ánh sáng. Một số hộp đèn thậm chí còn có kính che mặt mà có thể mặc, mặc dù hiệu quả của chưa được chứng minh.

Kết quả

Liệu pháp ánh sáng có thể sẽ không chữa bệnh rối loạn tình cảm theo mùa, trầm cảm hoặc các điều kiện khác. Nhưng nó có thể dễ dàng triệu chứng, làm tăng mức độ năng lượng và giúp cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống.

Liệu pháp ánh sáng có thể bắt đầu cải thiện các triệu chứng chỉ trong vòng một vài ngày. Trong một số trường hợp, mặc dù, nó có thể mất hai hoặc nhiều tuần.

Liệu pháp ánh sáng không hiệu quả cho tất cả mọi người. Nhưng có thể thực hiện các bước để nhận được nhiều nhất của liệu pháp ánh sáng và giúp làm cho nó thành công, bao gồm:

Hãy nhất quán. Gắn bó với một thói quen hàng ngày của các buổi trị liệu ánh sáng có thể giúp đảm bảo rằng duy trì cải thiện theo thời gian. Nếu chỉ đơn giản là không có thể làm liệu pháp ánh sáng mỗi ngày, mất một ngày hoặc tắt hai, nhưng theo dõi tâm trạng và các triệu chứng khác - có thể phải tìm một cách để phù hợp với liệu pháp ánh sáng mỗi ngày.

Thời gian. Nếu làm gián đoạn liệu pháp ánh sáng trong những tháng mùa đông hoặc dừng quá sớm vào mùa xuân khi nghĩ rằng đang cải thiện, các triệu chứng có thể quay trở lại.

Lấy hộp đèn phù hợp. Do một số nghiên cứu và nói chuyện với bác sĩ trước khi mua một hộp điều trị ánh sáng. Bằng cách đó có thể chắc chắn máy ánh sáng an toàn, đúng độ sáng và phong cách và tính năng của nó làm cho nó thuận tiện để sử dụng.

Bao gồm các điều trị khác. Nếu các triệu chứng không cải thiện đủ với liệu pháp ánh sáng, có thể cần điều trị bổ sung. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị khác, chẳng hạn như tâm lý trị liệu hoặc thuốc chống trầm cảm.