Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

2013-02-26 10:49 AM

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nong và nạo buồng tử cung (D & C) là một thủ tục trong đó bác sĩ loại bỏ tế bào từ bên trong tử cung. Nong và nạo buồng tử cung được sử dụng để chẩn đoán hoặc điều trị các điều kiện khác nhau của  tử cung - chẳng hạn như chảy máu nặng, hoặc để xóa nội mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
Trong sự giãn nở và nạo, đôi khi được gọi là "nong và nạo buồng tử cung, bác sĩ làm nở hoặc mở cổ tử cung ra. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung phân biệt âm đạo và tử cung. Một dụng cụ phẫu thuật được gọi là thìa nạo sau đó được đưa vào tử cung để loại bỏ các mô. Curettes được sử dụng trong giãn nở và nạo buồng tử cung có thể sắc nét hoặc có thể sử dụng ống hút.

Tại sao nó được thực hiện

Nong và nạo buồng tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán hoặc điều trị một điều kiện tử cung.

Để chẩn đoán

Trong nong và nạo buồng tử cung để chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy mẫu của các mô đường tử cung (nội mạc tử cung) để kiểm tra. Điều này có thể được thực hiện khi:

Có trải nghiệm chảy máu tử cung bất thường.

Có trải nghiệm chảy máu sau mãn kinh.

Có đau bụng kinh nghiêm trọng.

Bác sĩ phát hiện ra các tế bào nội mạc tử cung bất thường trong kiểm tra thường xuyên cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ sẽ gửi mẫu mô đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm, có thể kiểm tra:

Ung thư tử cung.

Polyp tử cung.

Tăng sản nội mạc tử cung - một tình trạng tiền ung thư, niêm mạc tử cung đã trở nên quá dày.

Để điều trị

Trong nong và nạo buồng tử cun điều trị, bác sĩ loại bỏ nội dung của tử cung. Bác sĩ có thể làm điều này:

Hủy bỏ phân tử mang thai, trong đó một khối u hình thành thay vì mang thai bình thường.

Điều trị chảy máu quá nhiều sau khi sinh bằng cách loại bỏ bất kỳ nhau thai vẫn còn trong tử cung.

Hủy bỏ polyp cổ tử cung hay tử cung, thường là lành tính.

Hủy bỏ các khối u xơ, khối u lành tính hình thành trên thành tử cung đôi khi nhô ra vào trong khoang tử cung.

Xóa bất kỳ mô vẫn còn trong tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc chảy máu nặng, và để nhường chỗ cho thai kỳ trong tương lai.

Nong và nạo buồng tử cun thường được thực hiện cùng với một thủ tục gọi là hysteroscopy. Trong hysteroscopy, một dụng cụ mỏng với ánh sáng và máy ảnh được đưa vào tử cung. Điều này cho phép bác sĩ để xem nội mạc tử cung trên màn hình, để lấy mẫu bất kỳ khu vực mà nhìn bất thường, và để đảm bảo rằng không có khối u nhỏ được bỏ qua.

Rủi ro

Nong và nạo buồng tử cung thường rất an toàn, và các biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, có những rủi ro. Chúng bao gồm:

Thủng tử cung. Thủng tử cung xảy ra khi dụng cụ phẫu thuật chọc một lỗ trong tử cung. Nó xảy ra ở 1% phụ nữ có nong và nạo buồng tử cun tổng thể, nhưng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ gần đây đã mang thai và phụ nữ lớn tuổi đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Hầu hết những vết xước tự chữa lành. Tuy nhiên, nếu một mạch máu hoặc cơ quan khác bị hư hỏng, thủ tục thứ hai có thể là cần thiết để sửa chữa nó.

Thiệt hại đối với cổ tử cung. Nếu cổ tử cung bị tổn thương trong nong và nạo buồng tử cun, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách áp áp lực hoặc thuốc cầm máu, khâu vết rách.

Mô sẹo trên thành tử cung. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nong và nạo buồng tử cun có thể dẫn đến phát triển của các mô sẹo trong tử cung. Điều này được gọi là hội chứng Asherman và xảy ra thường xuyên nhất khi thủ tục được thực hiện sau khi sẩy thai. Điều này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường, vắng mặt hoặc đau đớn, sẩy thai và vô sinh trong tương lai. Hội chứng Asherman thường có thể được điều trị bằng kích thích tố khuyến khích sự phát triển của mô tử cung lành mạnh, hoặc đôi khi mô sẹo có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nhiễm trùng. Nhiễm trùng sau khi nong và nạo buồng tử cun là có thể, nhưng hiếm gặp.

Liên lạc với bác sĩ nếu gặp bất kỳ những điều sau đây:

Chảy máu nặng đủ cần phải bảo vệ mỗi giờ, hoặc nếu chảy máu kéo dài hơn hai tuần.

Sốt.

Đau bụng kéo dài hơn 48 giờ.

Đau trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.

Mùi hôi chảy ra từ âm đạo.

Chuẩn bị

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú. Có khả năng sẽ phải dành một vài giờ sau khi các thủ tục tại cơ sở nơi nó được thực hiện. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trước khi nong và nạo buồng tử cun, và sắp xếp cho một người nào đó để giúp về nhà vì những ảnh hưởng còn lại của gây mê từ thủ tục có thể làm cho buồn ngủ. Có thể tiếp tục hoạt động bình thường trong vòng một hoặc hai ngày.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn bắt đầu làm giãn nở cổ tử cung một vài giờ hoặc thậm chí một ngày trước khi làm thủ thuật để đảm bảo rằng cổ tử cung được mở dần dần. Điều này thường được thực hiện khi cổ tử cung cần được giãn ra nhiều hơn trong tiêu chuẩn nong và nạo buồng tử cun, chẳng hạn như trong quá trình chấm dứt thai kỳ hoặc với một số loại hysteroscopy. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm giãn cổ tử cung với thuốc làm mềm cổ tử cung hoặc bằng cách chèn một thanh mảnh được gọi là laminaria vào cổ tử cung. Laminaria dần dần mở rộng bằng cách hấp thụ các chất lỏng trong cổ tử cung, làm cổ tử cung để mở.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Trong nong và nạo buồng tử cun, được gây mê hoặc khu vực hoặc địa phương. Bác sĩ sẽ xác định điều này trước khi phẫu thuật, và sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào lý do cho nong và nạo buồng tử cun và lịch sử y tế.

Tổng quát gây mê. Bác sĩ cung cấp cho một chất gây mê thông qua mặt nạ thở hoặc ống thông tĩnh mạch (IV). IV có thể được đặt tĩnh mạch ở cánh tay, bàn tay hoặc cổ. Gây mê bất tỉnh trong suốt quá trình, do đó không cảm thấy đau. Có thể có một ống thở được đưa vào thông qua miệng và vào trong khí quản để chắc chắn rằng đang hít thở đúng cách. Gây mê thư giãn cơ bắp toàn thân, làm dễ dàng hơn cho các bác sĩ thực hiện khám phụ khoa.

Gây mê khu vực. Bác sĩ tiêm thuốc tê vào khu vực xung quanh tủy sống. Điều này ngăn chặn bất kỳ đau đớn trong suốt quá trình. Cũng có thể được gây mê từ thuốc thông qua một IV.

Gây mê địa phương. Bác sĩ tiêm thuốc tê trực tiếp vào và xung quanh cổ tử cung để làm tê khu vực. Cũng nhận được thuốc an thần từ một IV.
Trong suốt quá trình, nằm ngửa. Bác sĩ chèn mỏ vịt vào âm đạo, như trong khám phụ khoa, để xem cổ tử cung. Bác sĩ sau đó từ từ làm giãn cổ tử cung bằng cách chèn một loạt các thanh dày hơn và dày hơn vào cổ tử cung cho đến khi nó được mở đầy đủ, thường từ 6 đến 9 mm đường kính. Bác sĩ sau đó chèn thìa nạo và bắt đầu loại bỏ mô. Bởi vì đang vô thức hoặc an thần trong thời gian này, nên không cảm thấy khó chịu. nong và nạo buồng tử cun thường mất khoảng 15 đến 30 phút.

Sau khi các thủ tục

Dành một vài giờ trong căn phòng phục hồi sau kh inong và nạo buồng tử cun để bác sĩ có thể theo dõi chảy máu âm đạo hoặc các biến chứng khác. Điều này cũng cho thời gian để bắt đầu phục hồi từ gây mê.

Nếu có gây mê toàn thân, có thể:

Buồn nôn.

Nôn.

Đau họng nếu một ống được đưa vào khí quản để giúp thở.

Nếu được gây mê tổng quát hoặc giảm đau IV, có thể buồn ngủ trong vài giờ.
Các tác dụng phụ thông thường khác của nong và nạo buồng tử cun có thể kéo dài một vài ngày và bao gồm:

Chuột rút nhẹ.

Phát hiện ra hoặc chảy máu nhẹ.

Chuột rút có thể được điều trị bằng thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Điều quan trọng là không nên cho bất cứ điều gì trong âm đạo cho đến khi cổ tử cung trở lại kích thước bình thường của nó. Điều này là bởi vi khuẩn có thể xâm nhập vào tử cung trong khi cổ tử cung giãn ra và gây ra nhiễm trùng. Hãy hỏi bác sĩ khi có thể tiếp tục hoạt động tình dục hoặc sử dụng băng vệ sinh.

Nếu đã nong và nạo buồng tử cunC do sẩy thai, hãy nói chuyện với bác sĩ khi nó an toàn để bắt đầu cố gắng để trở thành mang thai một lần nữa.

Tử cung phải xây dựng một lớp mới sau khi nong và nạo buồng tử cun, do đó, kinh nguyệt tiếp theo có thể không đến đúng ngày.

Kết quả

Bác sĩ sẽ làm một cuộc hẹn ngay sau khi nong và nạo buồng tử cun để thảo luận về kết quả kiểm tra mô hoặc các thủ tục.