Nhiệt độ cơ thể ngày rụng trứng và kế hoạch hóa gia đình

Ngày: 23 - 12 - 2014

Phương pháp tính nhiệt độ cơ thể cơ bản cũng có thể được sử dụng để phát hiện thai. Sau rụng trứng, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản kéo dài 18 ngày có thể là một chỉ số đầu của thai kỳ

Định nghĩa

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể là một loại hình kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, cũng được gọi là phương pháp dựa trên nhận thức khả năng sinh sản cao.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ khi đang hoàn toàn nghỉ ngơi. Sự rụng trứng có thể gây ra một sự gia tăng nhỏ nhiệt độ cơ thể cơ bản. Sẽ có khả năng thụ thai cao nhất trong 2 - 3 ngày trước khi nhiệt độ tăng lên. Bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ bản cơ thể mỗi ngày, có thể dự đoán khi nào sẽ rụng trứng. Trong đó, điều này có thể giúp xác định khi nào đang có nhiều khả năng thụ thai.

Nếu đang hy vọng được mang thai, có thể sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản để xác định những ngày tốt nhất để quan hệ tình dục. Tương tự như vậy, nếu đang hy vọng để tránh mang thai, có thể sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản để xác định ngày tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Tại sao nó được thực hiện

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể được sử dụng để dự đoán khả năng sinh sản để giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn. Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản cho một trong hai khả năng sinh sản hoặc biện pháp tránh thai là không tốn kém và không có bất kỳ tác dụng phụ. Một số phụ nữ chọn sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản cho lý do tôn giáo.

Phương pháp tính nhiệt độ cơ thể cơ bản cũng có thể được sử dụng để phát hiện thai. Sau rụng trứng, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản kéo dài 18 ngày có thể là một chỉ số đầu của thai kỳ.

Phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể được kết hợp với một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, chẳng hạn như phương pháp chất nhầy cổ tử cung. Sự kết hợp này đôi khi được gọi là phương pháp symptothermal.

Rủi ro

Sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản để thúc đẩy khả năng sinh sản không gây bất kỳ rủi ro.

Tương tự như vậy, bằng cách sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản để tránh thai không gây bất kỳ nguy cơ trực tiếp, nhưng nó không cung cấp bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, nó là một trong những phương pháp tự nhiên kế hoạch gia đình kém hiệu quả nhất. Ước tính có khoảng 25 trong số 100 phụ nữ sử dụng nhiệt độ cơ thể cơ bản cộng với khả năng sinh sản khác dựa trên phương pháp nhận thức, chẳng hạn như các phương pháp chất nhầy cổ tử cung, sẽ có thai trong năm đầu tiên sử dụng.

Sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản để tránh thai đòi hỏi phải có động lực và sự siêng năng. Nếu không muốn thụ thai, phải tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng một phương pháp rào cản ngừa thai.

Hãy nhớ rằng nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

Bệnh tật.

Căng thẳng.

Làm việc.

Bị gián đoạn chu kỳ giấc ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

Uống rượu.

Du lịch và thời gian khu vực khác biệt.

Rối loạn phụ khoa.

Một số thuốc.

Một số phụ nữ rụng trứng mà không có sự gia tăng rõ ràng nhiệt độ cơ thể cơ bản.

Chuẩn bị

Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản không yêu cầu chuẩn bị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản để kiểm soát sinh, tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên nếu:

Gần đây đã sinh hoặc ngừng dùng thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai nội tiết tố khác.

Đang cho con bú.

Đang tiếp cận mãn kinh.

Những gì có thể mong đợi

Để sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản:

Lấy nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Sử dụng một nhiệt kế kỹ thuật số bằng miệng hoặc một thiết kế đặc biệt để đo nhiệt độ cơ thể cơ bản. Hãy chắc chắn rằng được ít nhất sáu giờ ngủ không bị gián đoạn mỗi đêm để đảm bảo đọc chính xác. Có thể xem xét nhiệt độ âm đạo hay trực tràng nếu gặp khó khăn khi xác định nhiệt độ cơ thể cơ bản. Để có kết quả chính xác nhất, luôn luôn đo nhiệt độ bằng cách sử dụng cùng một phương pháp.

Đọc nhiệt độ trên giấy đồ thị. Ghi lại nhiệt độ cơ thể hàng ngày và tìm một mô hình xuất hiện. Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể tăng nhẹ - thường ít hơn 1 độ - khi trứng rụng. Có thể giả định sự rụng trứng đã xảy ra khi nhiệt độ cao hơn một chút vẫn ổn định trong ba ngày hoặc nhiều hơn.

Kế hoạch tình dục một cách cẩn thận trong những ngày rụng trứng. Thụ thai nhất trong thời gian 2 - 3 ngày trước khi tăng nhiệt độ cơ bản của cơ thể, nhưng tinh trùng có thể sống cho đến năm ngày trong đường sinh sản. Nếu đang hy vọng để có thai, đây là thời gian để quan hệ tình dục. Nếu đang hy vọng để tránh thai, tình dục có thể có thai là từ khi bắt đầu hết kinh nguyệt cho đến 3 - 4 ngày sau khi nhiệt độ cơ thể cơ bản tăng lên mỗi tháng.

Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.