Sinh thiết vú: ý nghĩa lâm sàng kết quả sinh thiết

2019-05-15 04:31 PM
Sinh thiết vú kiểm tra xem một khối u vú hoặc khu vực đáng ngờ nhìn thấy trên nhũ ảnh là ung thư, ác tính hoặc không ung thư, lành tính

Nhận định chung

Sinh thiết vú loại bỏ một mẫu mô vú, xem dưới kính hiển vi để kiểm tra ung thư vú. Sinh thiết vú thường được thực hiện để kiểm tra một khối u được tìm thấy trong khi kiểm tra vú hoặc một khu vực đáng ngờ được tìm thấy trên hình ảnh chụp quang tuyến vú, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Có một số cách để làm sinh thiết vú. Mẫu mô vú sẽ được xem dưới kính hiển vi để kiểm tra các tế bào ung thư.

Sinh thiết chọc kim. Bác sĩ chèn một cây kim nhỏ vào u và lấy một mẫu tế bào hoặc chất dịch.

Sinh thiết lõi kim. Bác sĩ chèn một cây kim với một đầu đặc biệt và loại bỏ một mẫu mô vú có kích thước bằng một hạt gạo.

Sinh thiết lõi hỗ trợ chân không. Điều này được thực hiện với một đầu dò sử dụng chân không để thu một mẫu mô vú nhỏ. Vết cắt nhỏ không cần khâu và để lại sẹo rất nhỏ.

Sinh thiết mở (phẫu thuật). Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ trên da và mô vú để thu một phần hoặc toàn bộ khối u. Điều này có thể được thực hiện như một bước đầu tiên để kiểm tra một lần hoặc nếu sinh thiết kim không cung cấp đủ thông tin.

Nếu cần, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm hoặc MRI để hướng dẫn kim sinh thiết. Hoặc bác sĩ có thể sử dụng máy tính để xác định vị trí chính xác của mẫu sinh thiết từ hình chụp nhũ ảnh được chụp từ hai góc. Một dây, clip hoặc điểm đánh dấu cũng có thể được sử dụng để đánh dấu vị trí.

Chỉ định sinh thiết vú

Sinh thiết vú kiểm tra xem một khối u vú hoặc khu vực đáng ngờ nhìn thấy trên nhũ ảnh là ung thư (ác tính) hoặc không ung thư (lành tính). Kiểm tra mẫu sinh thiết là cách đáng tin cậy duy nhất để tìm hiểu xem có phải tế bào ung thư hay không.

Chuẩn bị sinh thiết vú

Hãy cho bác sĩ biết nếu:

Đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc các sản phẩm sức khỏe tự nhiên (như vitamin hoặc thảo dược).

Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc gây mê.

Bị dị ứng với latex.

Sử dụng chất làm loãng máu, hoặc nếu có vấn đề chảy máu.

Đang hoặc có thể mang thai.

Sẽ được yêu cầu ký vào mẫu đơn đồng ý cho biết hiểu các rủi ro của sinh thiết và đồng ý thực hiện.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu sinh thiết, rủi ro của nó, nó sẽ được thực hiện thế nào, hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Nếu dùng làm loãng máu, có lẽ sẽ cần phải ngừng dùng thuốc trong một tuần trước khi sinh thiết.

Nếu sinh thiết vú phải được thực hiện dưới gây tê tại chỗ, không cần phải làm gì khác để chuẩn bị cho sinh thiết.

Nếu sinh thiết phải được thực hiện dưới gây mê toàn thân, hãy làm theo hướng dẫn chính xác về thời điểm ngừng ăn và uống, hoặc phẫu thuật có thể bị hủy bỏ. Nếu bác sĩ đã hướng dẫn uống thuốc vào ngày phẫu thuật, hãy làm như vậy chỉ bằng một ngụm nước. Một đường truyền tĩnh mạch (IV) sẽ được đặt vào cánh tay, và một loại thuốc an thần sẽ được cung cấp khoảng một giờ trước khi sinh thiết. Sắp xếp cho ai đó đưa về nhà nếu sẽ được gây mê toàn thân hoặc dùng thuốc an thần.

Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu, có thể được thực hiện trước khi sinh thiết vú.

Thực hiện sinh thiết vú

Sinh thiết chọc kim

Sinh thiết chọc kim có thể được thực hiện bởi một sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình, bác sĩ X quang, hoặc một bác sĩ phẫu thuật nói chung. Sinh thiết có thể được thực hiện tại phòng bác sĩ, phòng khám hoặc bệnh viện.

Sẽ cởi quần áo trên thắt lưng. Một chiếc áo choàng bằng giấy hoặc vải sẽ che vai. Sinh thiết sẽ được thực hiện trong khi ngồi hoặc nằm trên bàn khám. Tay có thể ở hai bên hoặc giơ lên ​​trên đầu (tùy thuộc vào vị trí nào giúp dễ dàng tìm thấy cục u nhất).

Bác sĩ làm tê bằng một mũi thuốc gây tê nơi kim sinh thiết sẽ được đưa vào. Khi khu vực bị tê, cây kim được đưa qua da vào mô vú. Siêu âm có thể được sử dụng để hướng dẫn vị trí của kim trong khi sinh thiết. Nếu khối u là một u nang, kim sẽ hút chất lỏng. Nếu cục u rắn, kim sẽ lấy một mẫu mô. Mẫu sinh thiết được gửi đến phòng xét nghiệm để xem xét dưới kính hiển vi. Phải nằm yên trong khi sinh thiết xong.

Kim sau đó được gỡ bỏ. Áp lực được đề trên nơi chọc kim để ngăn chặn chảy máu. Một miếng băng được đưa vào. Sinh thiết chọc kim mất khoảng 5 đến 15 phút.

Sinh thiết lõi kim

Sinh thiết lõi kim có thể được thực hiện bởi một sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình, bác sĩ X quang, hoặc bác sĩ phẫu thuật nói chung. Sinh thiết có thể được thực hiện tại phòng bác sĩ, phòng khám hoặc bệnh viện.

Sẽ cởi quần áo trên thắt lưng. Một chiếc áo choàng bằng giấy hoặc vải sẽ che vai. Sinh thiết sẽ được thực hiện trong khi ngồi hoặc nằm trên bàn khám. Tay có thể ở hai bên hoặc giơ lên ​​trên đầu (tùy thuộc vào vị trí nào giúp dễ dàng tìm thấy cục u nhất).

Bác sĩ làm tê bằng thuốc gây tê nơi kim sinh thiết sẽ được đưa vào. Khi khu vực bị tê, một vết cắt nhỏ được thực hiện trên da. Một cây kim có đầu đặc biệt được đưa vào mô vú. Bác sĩ sẽ lấy 3 đến 12 mẫu để có kết quả chính xác nhất.

Kim được loại bỏ. Áp lực trên nơi chọc kim để ngăn chặn chảy máu. Một miếng băng được đưa vào. Điều này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo thu thập đủ các mẫu mô.

Sinh thiết kim lõi mất khoảng 15 phút.

Sinh thiết hướng dẫn X quang

Sinh thiết hướng dẫn X quang được thực hiện bởi một bác sĩ X quang. Sinh thiết được thực hiện trong khoa X quang.

Sẽ cởi quần áo trên thắt lưng. Một chiếc áo choàng bằng giấy hoặc vải sẽ che vai. Sẽ nằm sấp trên một chiếc bàn đặc biệt có một lỗ để vú treo qua. Chụp X quang tuyến vú hoặc MRI được sử dụng để tìm vị trí chính xác cho sinh thiết.

Bác sĩ làm tê bằng một mũi thuốc gây tê nơi kim sinh thiết sẽ được đưa vào. Khi khu vực bị tê, một vết cắt nhỏ được thực hiện trên da. Với tia X đặc biệt để dẫn hướng kim, nó được đưa vào khu vực đáng ngờ. Thông thường, nhiều hơn một mẫu được lấy qua cùng một vết cắt. Phải nằm yên trong khi sinh thiết xong.

Các vết cắt nhỏ thường không cần khâu. Áp lực trên nơi chọc kim để ngăn chặn chảy máu. Một miếng băng được đưa vào. Một điểm đánh dấu kim loại nhỏ (clip) thường được đặt trong khu vực lấy mẫu sinh thiết. Điều này được thực hiện để xác định vị trí chính xác nơi lấy mẫu mô.

Điểm đánh dấu kim loại sẽ ở trong vú nếu không bị ung thư. Sẽ không thể cảm nhận được nó. Vẫn có thể chụp MRI an toàn. Khi có hình ảnh chụp quang tuyến vú trong tương lai, bác sĩ X quang sẽ có thể nhìn thấy điểm đánh dấu kim loại.

Loại sinh thiết vú này mất khoảng 60 phút. Nhưng hầu hết thời gian này là cần thiết cho chụp X quang tuyến vú hoặc MRI và tìm khu vực để sinh thiết.

Sinh thiết hỗ trợ chân không

Sinh thiết có hỗ trợ chân không được thực hiện bởi bác sĩ X quang hoặc bác sĩ phẫu thuật. Phương pháp này có thể được sử dụng để sinh thiết kim lõi hoặc sinh thiết hỗ trợ x quang. Sinh thiết có thể được thực hiện trong khi ngồi hoặc nằm trên bàn khám. Hoặc sẽ nằm sấp trên một chiếc bàn đặc biệt có lỗ mở cho vú. Chụp quang tuyến vú, siêu âm hoặc MRI được sử dụng để tìm vị trí chính xác cho sinh thiết.

Bác sĩ làm tê ngực bằng thuốc gây tê cục bộ. Khi khu vực bị tê, một vết cắt nhỏ được thực hiện trên da. Một đầu dò rỗng với một đầu đặc biệt được đưa vào vú. Mô được hút nhẹ vào đầu dò. Với loại sinh thiết này, bác sĩ có thể lấy nhiều hơn một mẫu mà không cần tháo đầu dò.

Sau khi đầu dò được loại bỏ, áp lực lên vị trí chọc kim để ngăn chặn chảy máu. Vết cắt nhỏ không cần khâu và chỉ để lại sẹo nhỏ.

Sinh thiết lõi hỗ trợ chân không mất ít hơn một giờ.

Sinh thiết mở

Sinh thiết mở được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phụ khoa, hoặc bác sĩ gia đình nói chung. Sinh thiết có thể được thực hiện trong một phòng khám phẫu thuật hoặc bệnh viện.

Sẽ cần phải cởi tất cả hoặc hầu hết quần áo phía trên thắt lưng. Sẽ được cung cấp một chiếc áo choàng để sử dụng trong khi sinh thiết. Sinh thiết sẽ được thực hiện trong khi ngồi hoặc nằm trên bàn khám. Tay có thể ở hai bên hoặc giơ lên ​​trên đầu (tùy thuộc vào vị trí nào giúp dễ dàng tìm thấy cục u nhất).

Sinh thiết mở có thể được thực hiện bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ hoặc toàn bộ. Nếu gây tê cục bộ được sử dụng, cũng có thể được dùng thuốc an thần.

Nếu gây mê toàn thân, một đường truyền tĩnh mạch (IV) sẽ được đặt vào cánh tay để cho dùng thuốc. sẽ không tỉnh táo trong khi sinh thiết.

Sau khi vú bị tê (hoặc bất tỉnh), bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt xuyên qua da và vào mô vú đến khối u. Nếu một dây nhỏ được đặt bằng cách sử dụng nhũ ảnh để đánh dấu vị trí sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy sinh thiết từ khu vực ở đầu dây.

Các mũi khâu được sử dụng để đóng da, và băng lại. Sẽ được đưa đến phòng hồi sức cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo. Thường có thể trở lại hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.

Sinh thiết mở mất khoảng 60 phút.

Cảm thấy khi sinh thiết vú

Sẽ chỉ cảm thấy đau nhói từ kim nếu gây tê cục bộ để làm tê khu vực sinh thiết. Có thể cảm thấy một số áp lực khi đặt kim sinh thiết. Sau khi sinh thiết chọc kim, sinh thiết kim lõi hoặc sinh thiết hướng dẫn x quang, vị trí này có thể được băng trong 2 đến 3 ngày. Cũng có thể có một số vết bầm tím, sưng hoặc chảy máu nhẹ. Có thể sử dụng túi nước đá hoặc uống thuốc giảm đau không kê đơn (không phải aspirin) để giúp giảm sưng và đau nhẹ.

Trong 24 giờ sau khi sinh thiết, không thực hiện bất kỳ động tác nâng nặng hoặc các hoạt động khác làm căng hoặc kéo các cơ ngực.

Nếu gây mê toàn thân cho sinh thiết vú mở, sẽ không tỉnh táo trong khi sinh thiết. Sau khi thức dậy, khu vực này có thể bị tê từ thuốc gây tê cục bộ được đưa vào vị trí sinh thiết. Cũng sẽ cảm thấy buồn ngủ trong vài giờ.

Trong 1 đến 2 ngày sau khi sinh thiết mở, có thể cảm thấy mệt mỏi. Cũng có thể bị đau họng nhẹ nếu sử dụng ống nội khí quản để giúp thở trong khi sinh thiết. Sử dụng viên ngậm trị đau họng và súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp giảm đau họng.

Sau khi sinh thiết mở, vú có thể cảm thấy mềm, săn chắc, sưng và bầm tím. Có thể sử dụng túi nước đá hoặc uống thuốc giảm đau không kê đơn (không phải aspirin) để giúp giảm sưng và đau nhẹ. Sự khó chịu sẽ biến mất trong khoảng một tuần, và vết bầm mờ dần trong vòng 2 tuần. Nhưng sự săn chắc và sưng có thể kéo dài trong 6 đến 8 tuần. Nên mặc áo ngực hoặc áo ngực thể thao để được hỗ trợ trong 2 đến 3 ngày sau khi sinh thiết. Không thực hiện bất kỳ động tác nâng nặng hoặc các hoạt động khác kéo dài hoặc kéo các cơ ngực.

Rủi ro của sinh thiết vú

Những rủi ro có thể xảy ra khi sinh thiết vú bao gồm:

Nhiễm trùng tại nơi sinh thiết. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Chảy máu từ vị trí sinh thiết.

Không thu được mẫu của các mô bất thường.

Chóng mặt và ngất xỉu.

Gọi bác sĩ ngay nếu:

Cơn đau kéo dài hơn một tuần.

Bị đỏ, sưng rất nhiều, chảy máu hoặc mủ từ vị trí sinh thiết.

Bị sốt.

Kim lõi và sinh thiết vú hướng dẫn x quang có thể để lại một vết sẹo tròn nhỏ. Sinh thiết mở để lại một vết sẹo đường thẳng nhỏ. Vết sẹo mờ dần theo thời gian. Sinh thiết bằng kim thường không để lại sẹo.

Ý nghĩa lâm sàng kết quả sinh thiết

Sinh thiết vú thu một mẫu mô vú được xem dưới kính hiển vi cho bệnh ung thư vú.

Sinh thiết vú

Bình thường:

Không có tế bào bất thường hoặc ung thư.

Khác thường:

Những thay đổi ở vú không phải là ung thư (lành tính) bao gồm:

Lắng đọng canxi trong vú.

U nang, đó là khối u chứa đầy dịch.

Thùy vú mở rộng (adenosis), đó là những cục tròn nhỏ mà đôi khi có thể cảm nhận được.

Hoại tử mỡ, là những khối tròn, chắc, hình thành do mô mỡ bị tổn thương.

Các khối u xơ và khối u chắc (u xơ).

Những thay đổi ở vú không phải là ung thư nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm:

Các tế bào bất thường trong ống dẫn vú (tăng sản ống động mạch không điển hình hoặc ADH).

Các tế bào bất thường trong các thùy vú (tăng sản thùy không điển hình hoặc ALH).

Nhiều tế bào bất thường ở thùy vú (ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ hoặc LCIS).

Tế bào ung thư có mặt.

 

Yếu tố ảnh hưởng đến sinh thiết vú

Sinh thiết kim lấy mô từ một khu vực nhỏ, do đó có khả năng bị ung thư.

Điều cần biết thêm

Hầu hết các khối u vú không phải là ung thư. Nhưng khả năng có một khối u vú ung thư cao hơn sau khi mãn kinh so với trước khi mãn kinh.

Một số khối u của mô vú là bình thường. Các mô sợi trong vú thường cảm thấy vón cục hoặc gập ghềnh, đặc biệt là trước kỳ kinh nguyệt. Sự vón cục này (thay đổi u xơ) rất phổ biến ở phụ nữ đến nỗi các bác sĩ bây giờ nghĩ rằng đó là một thay đổi bình thường. Những thay đổi này thường biến mất sau khi mãn kinh, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở những phụ nữ đang dùng liệu pháp hormone sau thời kỳ mãn kinh.