Tim: giải phẫu và chức năng

2019-07-10 04:54 PM

Tim có tính năng bơm kép giúp vận chuyển máu ra khỏi nó và quay trở lại, máu mới được oxy hóa rời khỏi bên trái tim thông qua động mạch chủ

Tim là một cơ quan chủ yếu của cơ thể, rỗng, bao gồm các cơ tim và mô liên kết hoạt động như một máy bơm để phân phối máu trên khắp các mô của cơ thể.

Hình ảnh tim trong lồng ngực

Hình tim

Tim là tâm của hệ tuần hoàn, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể cần thiết để duy trì sự sống.

Tim có tính năng bơm kép giúp vận chuyển máu ra khỏi nó và quay trở lại. Máu mới được oxy hóa rời khỏi bên trái tim thông qua động mạch chủ, động mạch lớn nhất trong cơ thể. Máu chảy qua bên phải của trái tim đang quay trở lại từ khắp nơi trên cơ thể trước khi nó được đến phổi nơi nó nhận oxy. 

Tim có ba lớp, là:

Màng ngoài tim: Màng mỏng này là lớp ngoài cùng của tim.

Cơ tim: Lớp dày này là cơ co bóp để bơm và đẩy máu qua các mô của cơ thể.

Lớp nội mạc: Lớp trong cùng mỏng và mịn.

Tim được chia thành bốn buồng: hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Máu được vận chuyển qua cơ thể thông qua một mạng lưới phức tạp của các tĩnh mạch và động mạch.

Tim con người trung bình nặng từ 0,17 đến 0,31 kg. Cơ đủ mạnh để bơm tới 7571 lít máu chảy qua cơ thể mỗi ngày.

Tim trung bình đập từ 60 đến 90 lần mỗi phút, nhưng điều này phụ thuộc vào mức độ hoạt động và sức khỏe tim. Những người càng khỏe mạnh, nhịp tim nghỉ ngơi sẽ càng thấp.

Hormone được giải phóng vì cảm xúc và các kích thích khác ảnh hưởng đến nhịp tim, đó là lý do tại sao tim có liên quan kích thích với cảm xúc.