Tim: giải phẫu và chức năng

2019-07-10 04:54 PM

Tim có tính năng bơm kép giúp vận chuyển máu ra khỏi nó và quay trở lại, máu mới được oxy hóa rời khỏi bên trái tim thông qua động mạch chủ

Tim là một cơ quan chủ yếu của cơ thể, rỗng, bao gồm các cơ tim và mô liên kết hoạt động như một máy bơm để phân phối máu trên khắp các mô của cơ thể.

Hình ảnh tim trong lồng ngực

Hình tim

Tim là tâm của hệ tuần hoàn, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể cần thiết để duy trì sự sống.

Tim có tính năng bơm kép giúp vận chuyển máu ra khỏi nó và quay trở lại. Máu mới được oxy hóa rời khỏi bên trái tim thông qua động mạch chủ, động mạch lớn nhất trong cơ thể. Máu chảy qua bên phải của trái tim đang quay trở lại từ khắp nơi trên cơ thể trước khi nó được đến phổi nơi nó nhận oxy. 

Tim có ba lớp, là:

Màng ngoài tim: Màng mỏng này là lớp ngoài cùng của tim.

Cơ tim: Lớp dày này là cơ co bóp để bơm và đẩy máu qua các mô của cơ thể.

Lớp nội mạc: Lớp trong cùng mỏng và mịn.

Tim được chia thành bốn buồng: hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Máu được vận chuyển qua cơ thể thông qua một mạng lưới phức tạp của các tĩnh mạch và động mạch.

Tim con người trung bình nặng từ 0,17 đến 0,31 kg. Cơ đủ mạnh để bơm tới 7571 lít máu chảy qua cơ thể mỗi ngày.

Tim trung bình đập từ 60 đến 90 lần mỗi phút, nhưng điều này phụ thuộc vào mức độ hoạt động và sức khỏe tim. Những người càng khỏe mạnh, nhịp tim nghỉ ngơi sẽ càng thấp.

Hormone được giải phóng vì cảm xúc và các kích thích khác ảnh hưởng đến nhịp tim, đó là lý do tại sao tim có liên quan kích thích với cảm xúc.

Bài xem nhiều nhất

Giải phẫu cơ quan sinh sản nữ

Hai mặt của tử cung liên tiếp phía trên bởi đáy tử cung và gặp nhau ở hai bên và tạo nên bờ phải và bờ trái, đây là chổ bám của dây chằng rộng.

Giải phẫu tim

Bên trái rãnh gian nhĩ là tâm nhĩ trái, có bốn tĩnh mạch phổi đổ vào, Tâm nhĩ trái liên quan với thực quản ở phía sau, nên khi tâm nhĩ trái lớn sẽ đè vào thực quản.

Giải phẫu gan

Trước khi đổ vào tá tràng, ống mật chủ cùng với ống tuỵ chính tạo nên bóng gan tuỵ, có cơ vòng bóng gan tuỵ ngăn không cho trào ngựợc dịch tá tràng vào ống mật chủ

Giải phẫu các đôi dây thần kinh sọ

Trong số các dây thần kinh sọ thì dây thần kinh khứu giác (I) và dây thần kinh thị giác, thật ra là phần phát triển dài ra của não bộ, nên khác với các dây thần kinh cảm giác

Giải phẫu phổi và màng phổi

Mặt sườn có khe chếch bắt đầu từ ngang mức gian sườn 3 ở phía sau chạy xuống đáy phổi, chia phổi ra thành các thuỳ phổi.

Giải phẫu xương khớp chi trên

Xương vai là một xương dẹt hình tam giác, gồm hai mặt, nằm phía sau bên của phần trên lồng ngực, Xương có hai mặt, ba bờ và ba góc.

Giải phẫu cơ chi trên

Thần kinh chi phối cho các cơ trên chủ yếu phát sinh từ đám rối thần kinh cánh tay, Chức năng của các cơ này có tác dụng là vận động khớp vai.

Giải phẫu động mạch đầu mặt cổ

Ðường đi và tận cùng: động mạch cảnh chung chạy lên dọc theo cơ ức đòn chũm, đến ngang mức bờ trên sụn giáp, tương ứng đốt sống cổ C4 thì chia hai nhánh tận.

Giải phẫu cơ chi dưới

Ðùi được giới hạn phía trên bởi nếp lằn bẹn ở trước và lớp lằn mông ở sau, Phía dưới bởi một đường ngang phía trên nền xương bánh chè 3  khoát ngón tay.

Giải phẫu dạ dày

Phần dạ dày dưới đáy vị, có giới hạn dưới là mặt phẳng xiên đi qua khuyết góc, Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra Axít clorohydric HCl và Pepsinogene.