Hệ thần kinh: giải phẫu và chức năng

2019-07-11 01:04 PM

Các hệ thống thần kinh xử lý thông tin được thu thập và sau đó gửi hướng dẫn đến phần còn lại của cơ thể, tạo điều kiện cho một phản ứng thích hợp

Hệ thần kinh có hai phần chính: hệ thần kinh trung ương (CNS) và hệ thần kinh ngoại biên (PNS ). Hệ thống hệ thần kinh trung ương là trung tâm chỉ huy chính cho cơ thể, và bao gồm não và tủy sống. Hệ thống thần kinh ngoại biên bao gồm một mạng lưới các dây thần kinh kết nối phần còn lại của cơ thể với hệ thần kinh trung ương.

Hệ thống thần kinh

Hệ thống thần kinh

Hai hệ thống thần kinh làm việc cùng nhau để thu thập thông tin từ bên trong cơ thể và từ môi trường bên ngoài nó. Các hệ thống thần kinh xử lý thông tin được thu thập và sau đó gửi hướng dẫn đến phần còn lại của cơ thể, tạo điều kiện cho một phản ứng thích hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, não là điểm đến cuối cùng cho thông tin được thu thập bởi phần còn lại của hệ thống thần kinh. Khi dữ liệu đến, não sắp xếp và lưu trữ nó trước khi gửi bất kỳ lệnh cần thiết nào.

Não được chia thành nhiều phần khác nhau, bao gồm cả não và thân não. Các bộ phận này xử lý các phần khối lượng công việc chung của não, bao gồm lưu trữ và truy xuất bộ nhớ và làm cho chuyển động cơ thể trơn tru.

Mặc dù bộ não là trung tâm điều khiển, nhưng công việc của nó sẽ không thể thực hiện được nếu không có tủy sống, đây là ống dẫn chính cho thông tin di chuyển giữa não và cơ thể.

Hệ thần kinh ngoại biên phân nhánh từ thân não hoặc tủy sống. Mỗi dây thần kinh được kết nối với một khu vực cụ thể của thân hoặc tay chân và chịu trách nhiệm liên lạc đến và từ các khu vực đó.

Hệ thần kinh ngoại biên cũng có thể được chia thành các thành phần nhỏ hơn: hệ thống thần kinh chủ ý và tự trị. Hệ thống thần kinh chủ ý liên quan đến các bộ phận của cơ thể mà một người có thể ra lệnh theo ý muốn và tự chủ giúp chạy các chức năng không tự nguyện như bơm máu.

Thông tin được truyền qua hệ thống thần kinh di chuyển dọc theo mạng lưới các tế bào gọi là tế bào thần kinh. Những tế bào thần kinh chỉ có thể gửi thông tin một cách. Những tế bào truyền đến não là các tế bào thần kinh cảm giác; những tế bào truyền từ não được gọi là tế bào thần kinh vận động.

Hệ thống thần kinh có thể bị một số vấn đề, bao gồm cả ung thư (ví dụ, khối u não). Các vấn đề khác bao gồm bệnh đa xơ cứng, trong đó các dây thần kinh bị tổn thương sẽ ngăn các tín hiệu truyền dọc theo chúng và viêm màng não, gây ra tình trạng viêm màng bao quanh não và tủy sống.