Hệ sinh sản nam: giải phẫu và chức năng

2019-07-11 10:21 PM

Tinh trùng rời khỏi dương vật trong một hỗn hợp các chất tiết để nuôi dưỡng và vận chuyển các tế bào vào hệ thống sinh sản nữ để sinh sản

Con người cần tình dục, có nghĩa là cả nam và nữ đều cần thiết để sinh sản. Mỗi người được trang bị các cơ quan cụ thể có khả năng sản xuất các tế bào cụ thể cần thiết để sinh sản.

Kết hợp với cơ quan sinh sản của phụ nữ, quan hệ tình dục có thể dẫn đến sự sinh sản của cuộc sống con người.

Hệ thống sinh sản nam

Hệ thống sinh sản nam

Đối với nam giới, các cơ quan sinh sản bên ngoài bao gồm:

Dương vật: Cơ quan hình ống, cơ này chứa đầy máu trong quá trình kích thích, do đó làm cho khả năng giao hợp có thể.

Bìu: Túi giống như túi này treo bên dưới dương vật và bao bọc tinh hoàn.

Tinh hoàn: Hai cơ quan hình bầu dục này sản xuất tế bào tinh trùng và testosterone.

Mặc dù tất cả đàn ông được sinh ra với tất cả các cơ quan tình dục, không bắt đầu hoạt động đầy đủ cho đến khi dậy thì. Độ tuổi dậy thì trung bình của nam giới là khoảng 12. Trong thời gian này, sự thay đổi hormone ảnh hưởng đến tuyến sinh dục của một cậu bé và tạo ra những thay đổi lâu dài thường được xem qua lịch sử là một khi cậu bé trở thành một người đàn ông. Quá trình này có nhiều tác động, chẳng hạn như tăng trưởng về tầm vóc, phát triển cơ bắp và sự phát triển của lông trên bộ phận sinh dục và khuôn mặt.

Về mặt sinh sản, tuổi dậy thì báo hiệu thời điểm một người đàn ông có các cơ quan sinh dục hoạt động đầy đủ và có khả năng làm cha đẻ. 

Tinh hoàn nam sản xuất tinh trùng, được giải phóng ở cao trào tình dục, hoặc cực khoái. Điều này được gọi là xuất tinh. Tinh trùng rời khỏi dương vật trong một hỗn hợp các chất tiết để nuôi dưỡng và vận chuyển các tế bào vào hệ thống sinh sản nữ để sinh sản.

Có tới 750 triệu tế bào tinh trùng có trong một lần xuất tinh, nhưng chỉ cần một tế bào tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ.

Tinh hoàn cũng sản xuất hormone testosterone, được hấp thụ trực tiếp vào máu. Cùng với việc điều chỉnh sản xuất tinh trùng và duy trì chức năng tình dục, testosterone cũng tạo điều kiện cho các đặc điểm chung giúp phân biệt nam giới với phụ nữ, như lông (râu) trên khuôn mặt, giọng nói trầm hơn, khối lượng cơ bắp hơn và vai rộng hơn; những điều này được gọi là đặc điểm giới tính thứ phát.

Khi một người đàn ông già đi, chức năng tình dục thường giảm dần. Những bất thường về tình dục điển hình ở nam giới bao gồm:

Bất lực (rối loạn cương dương).

Vô tinh trùng.

Số lượng tinh trùng thấp.

Testosterone giảm.

Xuất tinh sớm.