Phế quản: giải phẫu và chức năng

2019-07-16 10:15 PM

Khi phế quản bị viêm do kích thích hoặc nhiễm trùng, dẫn đến việc thở khó khăn hơn, những người bị viêm phế quản cũng có xu hướng có nhiều chất nhầy và đờm hơn

Phế quản là lối đi chính vào phổi. Khi ai đó hít một hơi qua mũi hoặc miệng, không khí đi vào thanh quản. Bước tiếp theo là thông qua khí quản, mang không khí đến phế quản trái và phải. 

Hình ảnh phế quản

Hình ảnh phế quản

Các phế quản trở nên nhỏ hơn khi chúng đến gần mô phổi và sau đó được coi là tiểu phế quản. Những lối đi này sau đó phát triển thành các túi khí nhỏ gọi là phế nang, đó là nơi trao đổi oxy và carbon dioxide trong hệ hô hấp. Phế quản nguyên phát nằm ở phần trên của phổi, với phế quản thứ phát gần trung tâm của phổi. Phế quản thứ ba nằm gần dưới cùng của các cơ quan này, ngay phía trên tiểu phế quản. Không có trao đổi khí xảy ra trong bất kỳ phế quản. Khi phế quản bị viêm do kích thích hoặc nhiễm trùng, viêm phế quản dẫn đến việc thở khó khăn hơn. Những người bị viêm phế quản cũng có xu hướng có nhiều chất nhầy và đờm hơn so với người không bị viêm phế quản.

Bài xem nhiều nhất

Giải phẫu cơ quan sinh sản nữ

Hai mặt của tử cung liên tiếp phía trên bởi đáy tử cung và gặp nhau ở hai bên và tạo nên bờ phải và bờ trái, đây là chổ bám của dây chằng rộng.

Giải phẫu tim

Bên trái rãnh gian nhĩ là tâm nhĩ trái, có bốn tĩnh mạch phổi đổ vào, Tâm nhĩ trái liên quan với thực quản ở phía sau, nên khi tâm nhĩ trái lớn sẽ đè vào thực quản.

Giải phẫu gan

Trước khi đổ vào tá tràng, ống mật chủ cùng với ống tuỵ chính tạo nên bóng gan tuỵ, có cơ vòng bóng gan tuỵ ngăn không cho trào ngựợc dịch tá tràng vào ống mật chủ

Giải phẫu các đôi dây thần kinh sọ

Trong số các dây thần kinh sọ thì dây thần kinh khứu giác (I) và dây thần kinh thị giác, thật ra là phần phát triển dài ra của não bộ, nên khác với các dây thần kinh cảm giác

Giải phẫu phổi và màng phổi

Mặt sườn có khe chếch bắt đầu từ ngang mức gian sườn 3 ở phía sau chạy xuống đáy phổi, chia phổi ra thành các thuỳ phổi.

Giải phẫu xương khớp chi trên

Xương vai là một xương dẹt hình tam giác, gồm hai mặt, nằm phía sau bên của phần trên lồng ngực, Xương có hai mặt, ba bờ và ba góc.

Giải phẫu cơ chi trên

Thần kinh chi phối cho các cơ trên chủ yếu phát sinh từ đám rối thần kinh cánh tay, Chức năng của các cơ này có tác dụng là vận động khớp vai.

Giải phẫu động mạch đầu mặt cổ

Ðường đi và tận cùng: động mạch cảnh chung chạy lên dọc theo cơ ức đòn chũm, đến ngang mức bờ trên sụn giáp, tương ứng đốt sống cổ C4 thì chia hai nhánh tận.

Giải phẫu cơ chi dưới

Ðùi được giới hạn phía trên bởi nếp lằn bẹn ở trước và lớp lằn mông ở sau, Phía dưới bởi một đường ngang phía trên nền xương bánh chè 3  khoát ngón tay.

Giải phẫu dạ dày

Phần dạ dày dưới đáy vị, có giới hạn dưới là mặt phẳng xiên đi qua khuyết góc, Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra Axít clorohydric HCl và Pepsinogene.