Một số bệnh nhiễm khuẩn do Vibrio gây nên

2016-03-28 11:26 AM
V vulnificus và V alginolyticus đều không gây tiêu chảy, nhưng chủ yếu gây viêm mô tế bào dưới da và nhiễm khuẩn huyết tiên phát, Sau khi ăn sò có vi khuẩn hoặc tiếp xúc với nước biển.

Các vi khuẩn loại phẩy khuẩn Vibrio khác có thể gây bệnh cho người là V. parahaemolyticus, V.vulnificus, và V. alginolyticus. Tất cả chúng đều là các vi khuẩn ưa muối biển. Bệnh mắc do ăn phải các vi khuẩn sống trong các thức ăn chưa nấu chín hoặc là ăn sống các sản phẩm biển vùng nước ấm (> 20°C) hay tại các cửa sông. Bệnh hay gặp vào các tháng mùa hè ở vùng bờ biển Đại Tây Dương hoặc vùng vịnh Mexico cũng như những vùng nước ấm ở các xứ nhiệt đới khác trên thế giới. Ngao sò là thức ăn gây bệnh trong 90% trường hợp bị bệnh sau khi ăn thức ăn.

V.parahaemolyticus gây tiêu chảy cấp có đau bụng kiểu chuột rút và sốt, xảy ra khoảng 24 giờ sau khi ăn sò. Bệnh thường tự lui, không cần đến kháng sinh. Đôi khi vi khuẩn này còn có thể gây viêm mô tế bào và nhiễm khuẩn máu, dù rằng các biểu hiện này đặc trưng cho V. vulnificus hơn.

V. vulnificus và V.alginolyticus đều không gây tiêu chảy, nhưng chủ yếu gây viêm mô tế bào dưới da và nhiễm khuẩn huyết tiên phát. Sau khi ăn sò có vi khuẩn hoặc tiếp xúc với nước biển. Viêm mô tế bào dưới da có thể kèm theo nhiễm khuẩn máu hoặc không, có nhiều mụn nước và hoại tử lan rộng làm phá hủy mô mềm, đôi khi có thể phải cắt lọc rộng, thậm chí cắt cụt. Bệnh có thể tiến triển rất nhanh và rất nặng ở người có suy giảm miễn dịch nhất là người bị xơ gan. Tử vong cao tới 50% trường hợp. Vì vậy, những người bị bệnh gan mạn tính hoặc giảm miễn dịch cần tránh ăn sò biển sống.

Thuốc ưa dùng là tetracyclin 500mg, uống ngày 4 lần ngay khi nghi ngờ hoặc xác định có nhiễm khuẩn. V. vulnificus cũng nhậy cảm với nhiều kháng sinh như penicillin, ampicillin, chloramphenicol, cephalosporin, quinolon. V. parahaemolyticus và V. aginolyticus sinh được men beta lactamase nên kháng được penicillin và ampicillin còn với các thuốc khác thì vẫn nhậy cảm.

Bài xem nhiều nhất

Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí

Dưới đây sẽ điểm qua các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu do các vi khuẩn kỵ khí gây ra. Điều trị chung cho các bệnh này bao gồm mổ thăm dò ngoại khoa, cắt lọc đủ rộng và dùng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng: chẩn đoán và điều trị

Viêm da do tụ cầu vàng thường khởi đầu quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, và có thể khu trú để tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận và tới các mô sâu dưới da tạo thành ung nhọt lớn.

Hoại tử sinh hơi: hoại tử do trực khuẩn clostridium

Bệnh thường khởi phát đột ngột, đau tăng nhanh tại vùng bị bệnh, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, sốt không tương xứng với mức độ nặng

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: chẩn đoán và điều trị

Trong trường hợp có tổn thương hệ thần kinh trung ương dịch não tủy cho thấy tăng áp lực, các tế bào lympho bất thường và protein

Bệnh do rickettsia: chẩn đoán và điều trị

Tất cả các rickettsia đều bị ức chế bởi tetracyclin hoặc chloramphenicol. Tất cả các trường hợp nhiễm rickettsia giai đoạn đầu đáp ứng ở một vài mức độ với những thuốc này.

Viêm phổi do phế cầu: chẩn đoán và điều trị

Những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc có các bệnh khác kèm theo cần điều trị nội trú bằng thuốc tiêm, penicillin G, 2 triệu đơn vị môi lần, ngày 6 lần.

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương: chẩn đoán và điều trị

Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương có thể được phân thành vài thể bệnh, thông thường có thể dễ phân biệt các thể bệnh với nhau nhờ xét nghiệm dịch não tủy, đây là bước đầu tiên để chẩn đoán căn nguyên.

Thủy đậu (varicella) và zona: herpes zoster

Sốt và khó chịu thường nhẹ ở trẻ em, và nặng hơn ở người lớn, các tổn thương phỏng nước nhanh chóng vỡ ra tạo thành những vết loét nhỏ.

Bệnh do Brucella: chẩn đoán và điều trị

Khởi phát thường đột ngột: sốt, rét run, toát mồ hôi nhưng thông thường chỉ khởi phát âm ỉ. Bệnh nhân đến khám sau nhiều tuần có mệt mỏi, sút cân, sốt nhẹ, ra mồ hôi, mệt nhanh dù làm việc nhẹ.

Sốt hồi quy: chẩn đoán và điều trị

Vi khuẩn gây bệnh là một loại xoắn khuẩn, Borrelia recurrentis, mặc dù một số loại vi khuẩn chưa được nghiên cứu kỹ có thể gây ra bệnh tương tự