Viêm phổi tăng bạch cầu ái toan

2016-10-16 11:41 AM

Một dạng cấp, nặng của viêm phổi tăng bạch cầu ái toan gần đây được mô tả, đặc trưng bởi sốt, suy hô hấp, dịch rửa phế quản phế nang có tỷ lệ bạch cầu ái toan cao

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thuật ngữ "viêm phổi tăng bạch cầu ái toan" bao hàm một hội chứng đặc trưng bởi các thâm nhiễm phổi ngoại biên khi rửa phế quản phế nang hay sinh thiết phổi có nhiều bạch cầu ái toan. Hầu hết các trường hợp trong máu tăng bạch cầu ái toan. Các triệu chứng có thể nhẹ và thoáng qua như sốt, ho, thở khò khè hay nặng hơn và tiến triển (viêm phổi tăng bạch cầu ái toan mạn tính). Sốt, sút cân, khó thở có thể xảy ra trong viêm phổi tăng bạch cầu ái toan mạn tính. Một dạng cấp, nặng của viêm phổi tăng bạch cầu ái toan gần đây được mô tả, đặc trưng bởi sốt, suy hô hấp, dịch rửa phế quản phế nang có tỷ lệ bạch cầu ái toan cao, điều trị bằng erythromycin và corticosteroid có đáp ứng nhanh và không tái đi tái lại.

Viêm phổi tăng bạch cầu ái toan có thể do thuốc hay nhiễm ký sinh trùng loại giun tròn như giun chỉ, giun đũa, giun lươn, 1/3 trường hợp không tìm thấy nguyên nhân. Nếu do nguyên nhân bên ngoài như nói trên thì điều trị phải loại bỏ thứ thuốc gây ra bệnh, điều trị nhiễm kí sinh trùng. Nếu không phải do các nguyên nhân bên ngoài như trên thì điều trị bằng corticosteroid. Thường đáp ứng khi này không tốt. Hay tái phát.