Viêm màng phổi

2016-10-22 04:20 PM

Khi có tràn dịch màng phổi, dày màng phổi hoặc có khí trong khoang màng phổi phải có chẩn đoán và điều trị khác. Cũng cần nhắc lại rằng gẫy xương sườn có thể gây tràn dịch màng phổi nặng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đau do viêm nhiễm màng phổi cấp gây ra bởi sự kích thích của màng phổi lá thành đau khu trú, nhói, thoáng qua, tăng lên khi ho, hắt hơi, thở sâu hoặc cử động. Khi trung tâm của lá thành màng phổi phần cơ hoành bị kích thích, đau có thể lan tới vai. Nguyên nhân gây viêm màng phổi có nhiều. Sự phát triển của đau màng phổi có thể giúp hướng chẩn đoán ví dụ ở người khỏe mạnh, trẻ tuổi, viêm màng phổi thường do nhiễm virus đường hô hấp hoặc viêm phổi. Khi có tràn dịch màng phổi, dày màng phổi hoặc có khí trong khoang màng phổi phải có chẩn đoán và điều trị khác. Cũng cần nhắc lại rằng gẫy xương sườn có thể gây tràn dịch màng phổi nặng.

Điều trị viêm màng phổi gồm có điều trị bệnh nguyên nhân. Các thuốc giảm đau và chống viêm đơn giản (ví dụ, indomethacin, 25 mg uống 2 - 3 lần/ngày) thường giúp giảm đau. Codein (30 - 60mg uống 8 giờ một lần) có thể dùng để điều trị ho kèm theo với đau ngực do nguyên nhân màng phổi khi có ứ đọng các chất xuất tiết đường hô hấp. Đôi khi phong bế thần kinh gian sườn cũng hữu ích.