Tái hấp thu của ống góp tủy thận

2020-09-09 10:29 PM

Các ống góp của tuỷ tích cực tái hấp thu natri và tiết ra các ion hydro và có thể thấm qua urê, được tái hấp thu trong các đoạn ống này. Sự tái hấp thu nước trong ống góp của tuỷ được kiểm soát bởi nồng độ của hormone chống bài niệu.

Mặc dù đoạn tủy ống góp tái hấp thu nhỏ hơn 10% lượng nước và ion natri được lọc qua cầu thận, nhưng chúng là chặng cuối cùng của nước tiểu; do đó nó cũng đóng vai trò quan trọng quyết định lượng nước và các chất hòa tan trong nước tiểu.

Cấu trúc và đặc điểm tế bào và vận chuyển của ống góp tuỷ

Hình. Cấu trúc và đặc điểm tế bào và vận chuyển của ống góp tuỷ. Các ống góp của tuỷ tích cực tái hấp thu natri và tiết ra các ion hydro và có thể thấm qua urê, được tái hấp thu trong các đoạn ống này. Sự tái hấp thu nước trong ống góp của tuỷ được kiểm soát bởi nồng độ của hormone chống bài niệu.

Tế bào biểu mô của ống góp có hình lập phương với bề mặt nhẵn và ít ty thể. Chức năng chủ yếu của đoạn này là:

1. Tính thấm với nước được điều hòa bởi nồng độ hoocmon ADH. Với nồng độ cao ADH trong máu, nước được hấp thu rất nhiều vào khoảng kẽ; do đó giảm lượng nước và tăng nồng độ hầu hết các chất tan trong nước tiểu.

2. Không giống như đoạn vỏ ống góp, đoạn tủy ống nhú có tính thấm với ure do nó có kênh vận chuyển ure đặc biệt, cho phép ure thấm qua màng tế bào vào trong khoảng kẽ, làm tăng nồng độ osmol ở những đoạn này. Nó góp phần vào khả năng cô đặc nước tiểu.

3. Đoạn tủy ống nhú có khả năng bài tiết ion hydro chống lại gradient nồng độ lớn, điều giống với đoạn vỏ ống góp. do đó cũng đóng vai trò quan trọng trong thăng bằng acid-base.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý bệnh về sốt

Ngày nay người ta biết, có nhiều chất có tác động lên trung tâm điều nhiệt, gây sốt được sản xuất từ nhiều loại tế bào khác nhau, gọi chung là các cytokine gây sốt.

Đại cương sinh lý bệnh cân bằng nước điện giải

Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hoặc thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm.

Sinh lý bệnh viêm cấp

Các tế bào và tiểu cầu thực hiện các chức năng với sự hỗ trợ của 3 hệ thống protein huyết tương đó là hệ thống bổ thể, hệ thống đông máu, hệ thống kinin.

Đại cương rối loạn cân bằng acid base

Hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể luôn đòi hỏi một pH thích hơp, trong khi đó phần lớn các sản phẩm chuyển hóa của nó

Nhắc lại sinh lý, sinh hóa glucose máu

Tất cả các loại glucid đều được chuyển thành đường đơn trong ống tiêu hóa và được hấp thu theo thứ tự ưu tiên như sau: galactose, glucose, fructose và pentose.

Rối loạn cân bằng glucose máu

Trong đói dài ngày, giảm glucose máu có biểu hiện lâm sàng trung bình sau khoảng 50 ngày (đối với người khỏe mạnh) do kiệt cơ chất cần cho sinh đường mới.

Bài giảng rối loạn cân bằng Acid Base

Nhiễm độc acid, hay nhiễm toan, là một quá trình bệnh lý, có khả năng làm giảm pH máu xuống dưới mức bình thường.

Sinh lý và hóa sinh lipid

Lipid tham gia cấu trúc cơ thể và là bản chất của một số hoạt chất sinh học quan trọng như: phospholipid tham gia cấu trúc màng tế bào và là tiền chất của prostaglandin và leucotrien.

Bài giảng rối loạn cân bằng nước điện giải

Sự tiết ADH vẫn xãy ra ngay cả khi đáng lẽ ra nó phải được ức chế. Sự tăng tiết ADH này có nguồn gốc thể tạng đưa đến sự bài tiết nước tự do qua thận bị thay đổi trong khi sự điều hòa cân bằng muối là bình thường.

Sinh lý bệnh rối loạn chuyển hóa lipid

Tùy theo phương pháp, có thể đánh giá khối lượng mỡ toàn phần, hoặc sự phân bố mỡ trong cơ thể.