Hội chứng thận hư: mất protein theo nước tiểu và giữ natri

2020-09-24 09:37 PM

Do nồng độ protein huyết tương giảm, áp suất thẩm thấu keo huyết tương giảm xuống mức thấp. Điều này khiến các mao mạch trên khắp cơ thể lọc một lượng lớn dịch vào các mô khác nhau, do đó gây ra phù nề và giảm thể tích huyết tương.

Một trong những nguyên nhân lâm sàng quan trọng nhất của phù là hội chứng thận hư. Trong hội chứng thận hư, mao mạch cầu thận rò rỉ một lượng lớn protein vào dịch lọc và nước tiểu do tính thấm mao mạch cầu thận tăng. Ba mươi đến 50 gam protein huyết tương có thể bị mất vào nước tiểu mỗi ngày, đôi khi làm cho nồng độ protein huyết tương giảm xuống dưới một phần ba bình thường. Do nồng độ protein huyết tương giảm, áp suất thẩm thấu keo huyết tương giảm xuống mức thấp. Điều này khiến các mao mạch trên khắp cơ thể lọc một lượng lớn dịch vào các mô khác nhau, do đó gây ra phù nề và giảm thể tích huyết tương.

Giữ natri ở thận trong hội chứng thận hư xảy ra thông qua nhiều cơ chế được kích hoạt bằng cách rò rỉ protein và dịch từ huyết tương vào dịch kẽ, bao gồm kích thích các hệ thống giữ natri khác nhau như hệ thống renin-angiotensin, aldosterone và hệ thần kinh giao cảm. Thận tiếp tục giữ natri và nước cho đến khi thể tích huyết tương được phục hồi gần như bình thường. Tuy nhiên, do lượng lớn natri và nước bị giữ lại, nồng độ protein trong huyết tương trở nên loãng hơn, khiến dịch vẫn rò rỉ vào các mô của cơ thể nhiều hơn. Kết quả thực là thận giữ nước nhiều cho đến khi xuất hiện phù nề ngoại bào, trừ khi tiến hành điều trị để phục hồi các protein huyết tương.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý bệnh về sốt

Ngày nay người ta biết, có nhiều chất có tác động lên trung tâm điều nhiệt, gây sốt được sản xuất từ nhiều loại tế bào khác nhau, gọi chung là các cytokine gây sốt.

Đại cương sinh lý bệnh cân bằng nước điện giải

Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hoặc thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm.

Sinh lý bệnh viêm cấp

Các tế bào và tiểu cầu thực hiện các chức năng với sự hỗ trợ của 3 hệ thống protein huyết tương đó là hệ thống bổ thể, hệ thống đông máu, hệ thống kinin.

Đại cương rối loạn cân bằng acid base

Hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể luôn đòi hỏi một pH thích hơp, trong khi đó phần lớn các sản phẩm chuyển hóa của nó

Nhắc lại sinh lý, sinh hóa glucose máu

Tất cả các loại glucid đều được chuyển thành đường đơn trong ống tiêu hóa và được hấp thu theo thứ tự ưu tiên như sau: galactose, glucose, fructose và pentose.

Rối loạn cân bằng glucose máu

Trong đói dài ngày, giảm glucose máu có biểu hiện lâm sàng trung bình sau khoảng 50 ngày (đối với người khỏe mạnh) do kiệt cơ chất cần cho sinh đường mới.

Bài giảng rối loạn cân bằng Acid Base

Nhiễm độc acid, hay nhiễm toan, là một quá trình bệnh lý, có khả năng làm giảm pH máu xuống dưới mức bình thường.

Sinh lý và hóa sinh lipid

Lipid tham gia cấu trúc cơ thể và là bản chất của một số hoạt chất sinh học quan trọng như: phospholipid tham gia cấu trúc màng tế bào và là tiền chất của prostaglandin và leucotrien.

Bài giảng rối loạn cân bằng nước điện giải

Sự tiết ADH vẫn xãy ra ngay cả khi đáng lẽ ra nó phải được ức chế. Sự tăng tiết ADH này có nguồn gốc thể tạng đưa đến sự bài tiết nước tự do qua thận bị thay đổi trong khi sự điều hòa cân bằng muối là bình thường.

Sinh lý bệnh rối loạn chuyển hóa lipid

Tùy theo phương pháp, có thể đánh giá khối lượng mỡ toàn phần, hoặc sự phân bố mỡ trong cơ thể.