Các yếu tố ngăn ngừa tình trạng phù

2020-09-01 03:47 PM

Khi áp lực gian bào lớn hơn 0 thì chỉ cần một sự thay đổi nhỏ áp lực cũng sẽ gây nên sự thay đổi thể tích lớn.

Yếu tố an toàn gây ra bởi sự tuân thủ thấp của vách ngăn trong phạm vi áp suất âm.

Như ta đã biết, trong hầu hết các mô liên kết, áp lực thủy tĩnh nhỏ hơn không, thường ở mức -3mmHg, điều này giúp cho mô liên kết dính với nhau. Người ta thấy rằng khi áp lực thủy tĩnh ở gian bào âm thì sự thay đổi áp lực chỉ gây sự một sự thay đổi không đáng kể về thể tích. Do đó -3mm Hg đến 0 mmHg là khoảng giới hạn để cơ chế chống lại tình trạng phù này phát huy tác dụng. Khi áp lực gian bào lớn hơn 0 thì chỉ cần một sự thay đổi nhỏ áp lực cũng sẽ gây nên sự thay đổi thể tích lớn.

Đó là do ở áp lực âm, dịch trong khoang gian bào sẽ ở trạng thái gel do nó kêt hợp với proteoglycan, chúng tạo thành một mạng lưới và ngăn cản không do dịch tự do có chỗ trong trong khoang gian bào, gọi là tình trạng phù cứng. Trái lại khi áp lực gian bào trở nên dương thì trạng thái gel này không còn, khi đó dịch tự do có thể tích tụ trong khoảng gian bào gây tăng thể tích gian bào đáng kể, gọi là phù mềm.

Mối liên quan giữa áp suất thủy tĩnh của dịch kẽ và thể tích dịch kẽ

Hình. Mối liên quan giữa áp suất thủy tĩnh của dịch kẽ và thể tích dịch kẽ, bao gồm tổng thể tích, thể tích dịch tự do và thể tích dịch gel, đối với các mô lỏng lẻo như da. Lưu ý rằng lượng dịch tự do đáng kể chỉ xảy ra khi áp suất dịch kẽ trở nên dương.

Proteoglycan còn có tác dụng ngăn cản sự di chuyển vị trí của dịch ngay trong khoảng gian bào. Khi phù gian bào, sự ngăn cản này mất, nước có thể di chuyển từ cao xuống thấp trong khoảng gian bào. Vì thế kê cao chân ở những bệnh nhân phù chân có thể giảm phù.

Tăng sự dẫn lưu của hệ bạch huyết: cũng là một cơ chế để chống lại tình trạng phù. Hệ bạch huyết co thể tăng sự lưu thông lên đến 10-50 lần, giúp mang lượng lớn nước và protein trở về lại huyết tương.\

Tăng sự dẫn lưu protein: một cơ chế nữa là khi phù ngoại bào thì do hệ bạch huyết có tính thấm đáng kể với protein hơn thành mao mạch nên khi có sự tăng dẫn lưu bạch huyết thì một lượng đáng kể protein cũng được dẫn lưu về trở lại mạch máu.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý bệnh về sốt

Ngày nay người ta biết, có nhiều chất có tác động lên trung tâm điều nhiệt, gây sốt được sản xuất từ nhiều loại tế bào khác nhau, gọi chung là các cytokine gây sốt.

Đại cương sinh lý bệnh cân bằng nước điện giải

Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hoặc thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm.

Sinh lý bệnh viêm cấp

Các tế bào và tiểu cầu thực hiện các chức năng với sự hỗ trợ của 3 hệ thống protein huyết tương đó là hệ thống bổ thể, hệ thống đông máu, hệ thống kinin.

Đại cương rối loạn cân bằng acid base

Hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể luôn đòi hỏi một pH thích hơp, trong khi đó phần lớn các sản phẩm chuyển hóa của nó

Nhắc lại sinh lý, sinh hóa glucose máu

Tất cả các loại glucid đều được chuyển thành đường đơn trong ống tiêu hóa và được hấp thu theo thứ tự ưu tiên như sau: galactose, glucose, fructose và pentose.

Rối loạn cân bằng glucose máu

Trong đói dài ngày, giảm glucose máu có biểu hiện lâm sàng trung bình sau khoảng 50 ngày (đối với người khỏe mạnh) do kiệt cơ chất cần cho sinh đường mới.

Bài giảng rối loạn cân bằng Acid Base

Nhiễm độc acid, hay nhiễm toan, là một quá trình bệnh lý, có khả năng làm giảm pH máu xuống dưới mức bình thường.

Sinh lý và hóa sinh lipid

Lipid tham gia cấu trúc cơ thể và là bản chất của một số hoạt chất sinh học quan trọng như: phospholipid tham gia cấu trúc màng tế bào và là tiền chất của prostaglandin và leucotrien.

Bài giảng rối loạn cân bằng nước điện giải

Sự tiết ADH vẫn xãy ra ngay cả khi đáng lẽ ra nó phải được ức chế. Sự tăng tiết ADH này có nguồn gốc thể tạng đưa đến sự bài tiết nước tự do qua thận bị thay đổi trong khi sự điều hòa cân bằng muối là bình thường.

Sinh lý bệnh rối loạn chuyển hóa lipid

Tùy theo phương pháp, có thể đánh giá khối lượng mỡ toàn phần, hoặc sự phân bố mỡ trong cơ thể.