Giảm bạch cầu: giảm bảo vệ cơ thể chống lại nhiều vi khuẩn

2020-11-04 10:47 AM

Trong 2 ngày sau khi tủy xương dừng sản xuất bạch cầu, loét có thể xuất hiện ở miệng và ruột già hoặc một số người nhiễm khuẩn hô hấp nặng có thể tiến triển. Vi khuẩn từ vết loét nhanh chóng xâm nhập vào mô và máu.

Một hoàn cảnh lâm sàng được gọi là giảm bạch cầu, trong đó tủy xương sản xuất rất ít bạch cầu, thình thoảng xuất hiện. Hoàn cảnh này làm cho cơ thể giảm sự bảo vệ chống lại nhiều vi khuẩn và các tác nhân khác xâm nhập vào mô.

Bình thường, cơ thể người sống cộng sinh với nhiều vi khuẩn bởi tất cả màng nhầy của cơ thể luôn tiếp xúc với một lượng lớn vi khuẩn. Miệng gần như luôn luôn chứa nhiều xoắn khuẩn, phế cầu khuẩn, và liên cầu khuẩn, và các vi khuẩn tương tự có mặt với quy mô nhỏ hơn trên toàn bộ đường tiêu hóa. Ở đầu xa đường tiêu hóa đặc biệt có nhiều khuẩn ruột. Hơn nữa, luôn có thể tìm thấy vi khuẩn trên bề mặt của mắt, niệu đạo, âm đạo. Sự giảm sút số lượng bạch cầu lập tức cho phép các vi khuẩn xâm nhập vào mô bởi vi khuẩn luôn luôn hiện diện.

Trong 2 ngày sau khi tủy xương dừng sản xuất bạch cầu, loét có thể xuất hiện ở miệng và ruột già hoặc một số người nhiễm khuẩn hô hấp nặng có thể tiến triển. Vi khuẩn từ vết loét nhanh chóng xâm nhập vào mô và máu. Nếu không điều trị, cái chết thường xảy đến trong ít hơn một tuần sau khi bắt đầu giảm bạch cầu cấp tính.

Các tia X hoặc tia gamma hoặc phơi nhiễm với thuốc và hóa chất chứa benzen hoặc athrancen nucleic, có thể làm giảm hoạt động tủy xương. Thực vậy, nhiều thuốc thông thường như chloramphenicol (một kháng sinh), thiouracil (điều trị nhiễm độc giáp), và ngay cả các thuốc ngủ cũng có thể gặp (hiếm gặp) giảm bạch cầu, do đó thiết lập toàn bộ vòng xoắn nhiễm khuẩn của bệnh này.

Sau khi tia chiếu làm tổn thương nhẹ ở tủy xương, một số tế bào gốc như myeloblast và hemocytoblast có thể không bị phá hủy trong tủy và có khả năng tái sinh tủy xương, cung cấp đủ thời gian hiệu lực. Các bệnh nhân được điều trị đúng với truyền máu, thêm kháng sinh và các thuốc khác để phòng nhiễm khuẩn, thường phát triển đủ tủy xương mới trong nhiều tuần đến nhiều tháng để nồng độ tế bào máu trở lại bình thường.