Giải phẫu sinh lý của thận và hệ tiết niệu

2020-09-02 01:25 PM

Mặt giữa của mỗi quả thận chứa một vùng rốn, qua đó đi qua động mạch thận và tĩnh mạch, bạch huyết, cung cấp thần kinh và niệu quản, nơi mang nước tiểu cuối cùng từ thận đến bàng quang.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hai quả thận nằm trên thành sau của ổ bụng, bên ngoài ổ phúc mạc. Mỗi quả thận của người trưởng thành nặng khoảng 150 gram và có kích thước bằng một bàn tay nắm chặt. Mặt giữa của mỗi quả thận chứa một vùng thụt vào gọi là rốn mà qua đó đi qua động mạch thận và tĩnh mạch, bạch huyết, cung cấp thần kinh và niệu quản, nơi mang nước tiểu cuối cùng từ thận đến bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho đến khi bàng quang trống rỗng. Thận được bao quanh bởi một bao xơ cứng, bảo vệ các cấu trúc tinh vi bên trong của nó.

Nếu thận được chia đôi từ trên xuống dưới, hai vùng chính có thể được hình dung là vỏ ngoài và vùng tủy trong. Tủy được chia thành 8 đến 10 khối mô hình nón gọi là tháp thận. Đáy của mỗi kim tự tháp bắt nguồn từ biên giới giữa vỏ và tủy và kết thúc ở nhú, chiếu vào không gian của bể thận, một phần tiếp nối hình phễu của đầu trên của niệu quản. Đường viền bên ngoài của khung chậu được chia thành các túi mở gọi là đài hoa lớn kéo dài xuống phía dưới và chia thành các đài nhỏ, chúng thu thập nước tiểu từ các ống của mỗi nhú. Các bức thành của đài thận, khung chậu và niệu quản chứa các yếu tố co bóp để đẩy nước tiểu về phía bàng quang, nơi nước tiểu được lưu trữ cho đến khi nó được làm trống bằng cách đi tiểu.

Tổ chức của thận và hệ tiết niệu

Hình. Tổ chức của thận và hệ tiết niệu.