Giải phẫu sinh lý của thận và hệ tiết niệu

2020-09-02 01:25 PM

Mặt giữa của mỗi quả thận chứa một vùng rốn, qua đó đi qua động mạch thận và tĩnh mạch, bạch huyết, cung cấp thần kinh và niệu quản, nơi mang nước tiểu cuối cùng từ thận đến bàng quang.

Hai quả thận nằm trên thành sau của ổ bụng, bên ngoài ổ phúc mạc. Mỗi quả thận của người trưởng thành nặng khoảng 150 gram và có kích thước bằng một bàn tay nắm chặt. Mặt giữa của mỗi quả thận chứa một vùng thụt vào gọi là rốn mà qua đó đi qua động mạch thận và tĩnh mạch, bạch huyết, cung cấp thần kinh và niệu quản, nơi mang nước tiểu cuối cùng từ thận đến bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho đến khi bàng quang trống rỗng. Thận được bao quanh bởi một bao xơ cứng, bảo vệ các cấu trúc tinh vi bên trong của nó.

Nếu thận được chia đôi từ trên xuống dưới, hai vùng chính có thể được hình dung là vỏ ngoài và vùng tủy trong. Tủy được chia thành 8 đến 10 khối mô hình nón gọi là tháp thận. Đáy của mỗi kim tự tháp bắt nguồn từ biên giới giữa vỏ và tủy và kết thúc ở nhú, chiếu vào không gian của bể thận, một phần tiếp nối hình phễu của đầu trên của niệu quản. Đường viền bên ngoài của khung chậu được chia thành các túi mở gọi là đài hoa lớn kéo dài xuống phía dưới và chia thành các đài nhỏ, chúng thu thập nước tiểu từ các ống của mỗi nhú. Các bức thành của đài thận, khung chậu và niệu quản chứa các yếu tố co bóp để đẩy nước tiểu về phía bàng quang, nơi nước tiểu được lưu trữ cho đến khi nó được làm trống bằng cách đi tiểu.

Tổ chức của thận và hệ tiết niệu

Hình. Tổ chức của thận và hệ tiết niệu.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý bệnh về sốt

Ngày nay người ta biết, có nhiều chất có tác động lên trung tâm điều nhiệt, gây sốt được sản xuất từ nhiều loại tế bào khác nhau, gọi chung là các cytokine gây sốt.

Đại cương sinh lý bệnh cân bằng nước điện giải

Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hoặc thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm.

Sinh lý bệnh viêm cấp

Các tế bào và tiểu cầu thực hiện các chức năng với sự hỗ trợ của 3 hệ thống protein huyết tương đó là hệ thống bổ thể, hệ thống đông máu, hệ thống kinin.

Đại cương rối loạn cân bằng acid base

Hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể luôn đòi hỏi một pH thích hơp, trong khi đó phần lớn các sản phẩm chuyển hóa của nó

Nhắc lại sinh lý, sinh hóa glucose máu

Tất cả các loại glucid đều được chuyển thành đường đơn trong ống tiêu hóa và được hấp thu theo thứ tự ưu tiên như sau: galactose, glucose, fructose và pentose.

Rối loạn cân bằng glucose máu

Trong đói dài ngày, giảm glucose máu có biểu hiện lâm sàng trung bình sau khoảng 50 ngày (đối với người khỏe mạnh) do kiệt cơ chất cần cho sinh đường mới.

Bài giảng rối loạn cân bằng Acid Base

Nhiễm độc acid, hay nhiễm toan, là một quá trình bệnh lý, có khả năng làm giảm pH máu xuống dưới mức bình thường.

Sinh lý và hóa sinh lipid

Lipid tham gia cấu trúc cơ thể và là bản chất của một số hoạt chất sinh học quan trọng như: phospholipid tham gia cấu trúc màng tế bào và là tiền chất của prostaglandin và leucotrien.

Bài giảng rối loạn cân bằng nước điện giải

Sự tiết ADH vẫn xãy ra ngay cả khi đáng lẽ ra nó phải được ức chế. Sự tăng tiết ADH này có nguồn gốc thể tạng đưa đến sự bài tiết nước tự do qua thận bị thay đổi trong khi sự điều hòa cân bằng muối là bình thường.

Sinh lý bệnh rối loạn chuyển hóa lipid

Tùy theo phương pháp, có thể đánh giá khối lượng mỡ toàn phần, hoặc sự phân bố mỡ trong cơ thể.