Giải phẫu bệnh nội mạc tử cung và vòng tránh thai

2012-11-26 08:16 PM
Vòng có chất đồng ít gây ra viêm hơn. Bạch cầu thường chỉ tập trung trong lòng các ống tuyến, có xuất tiết ở bề mặt nội mạc tử cung còn mô đệm nội mạc bình thường.

Ảnh hưởng của vòng tránh thai trên nội mạc tử cung thay đổi tùy theo loại vòng.

Vòng bằng nhựa gây ra một phản ứng viêm mạn tính và cấp tính khu trú với thấm nhập các bạch cầu đa nhân, limphô bào, tương bào, thực bào và có thể có đại bào ăn dị vật. Có thể có chuyển sản gai của nội mạc tử cung hoặc phản ứng màng rụng sớm, có thể do tổn thương tại chỗ do vòng gây ra. Nội mạc nơi đặt vòng có thể có xơ hoá khu trú và teo đét do vòng chèn ép, trong khi nội mạc tử cung những vùng còn lại bình thường.

Vòng có chất đồng ít gây ra viêm hơn. Bạch cầu thường chỉ tập trung trong lòng các ống tuyến, có xuất tiết ở bề mặt nội mạc tử cung còn mô đệm nội mạc bình thường.

Vòng có progesteron gây ra một phản ứng màng rụng rõ rệt và khu trú nơi nội mạc tử cung sát vòng.

Nghiên cứu ảnh hưởng của vòng tránh thai, dưới kính hiển vi điện tử, tuyến nội mạc có các ti thể khổng lồ ở giai đoạn phát triển và hoá màng rụng sớm ở giai đoạn chế tiết. Vòng tránh thai có đồng làm tăng số lượng ti thể và tiểu thể, làm thoái hoá và hoại tử nội mạc tử cung, gây tổn thương giữa tế bào nội mạc tử cung và màng đáy, làm tăng mật độ các mạch  máu.

Cơ chế ngừa thai của vòng chưa được giải thích hoàn toàn. Với các vòng nhựa, phản ứng viêm và phản ứng màng rụng sớm làm cản trở trứng làm tổ. Với các vòng có đồng, các ion đồng có thể ức chế hệ thống enzim và ảnh hưởng trên biến dưỡng tế bào nội mạc. Vòng có progesterone cản trở trứng làm tổ với phản ứng màng rụng và tác dụng tại chỗ của progesterone làm thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung và làm tinh trùng không vào được.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ở nhóm người có vòng tránh thai tỷ lệ nhiễm trùng vùng chậu cao hơn 3-9 lần so với nhóm chứng không có đặt vòng. Các viêm nhiễm này do nhiều loại vi trùng, kỵ khí cũng như ái khí, Mycoplasma và Chlamydia, hay Actinomyces israelii. Khi có áp xe vòi trứng-buồng trứng ở người có vòng, áp xe này thường chỉ khu trú ở một vòi trứng, đặc biệt nếu tác nhân gây viêm là Actinomyces.

Một tai biến hiếm nhưng trầm trọng là lủng tử cung, có thể gây viêm phúc mạc và tắc ruột, nhất là vòng có đồng vì chất đồng gây viêm trong ổ bụng nhiều, còn vòng nhựa thì ít bị biến chứng tắc ruột hơn.

Bài xem nhiều nhất

Giải phẫu bệnh Carcinom vú

Phụ nữ có tiền căn ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung (ở phụ nữ có tiền căn ung thư cổ tử cung thì xuất độ ung thư vú ít hơn).

Giải phẫu bệnh hạch lympho

Bệnh Hodgkin được mô tả lần đầu tiên do Thomas Hodgkin, bởi sự quan sát đại thể hạch lymphô; Thuật ngữ bệnh Hodgkin được Wilks áp dụng (vào năm 1865).

Giải phẫu bệnh u lành phần mềm

Hình ảnh vi thể đặc hiệu là có rất nhiều thực bào với không bào lớn chứa các chất dạng mỡ, ngoài ra còn có các tế bào hình thoi tạo sợi và đôi khi có đại bào đa nhân.

Giải phẫu bệnh u và tổn thương dạng u xương

Nhiều loại u có tính chất lành hay ác khó xác định nhưng xâm lấn phần mềm, có khả năng tái phát và di căn

Giải phẫu bệnh của tuyến nước bọt

Nước bọt có nhiều nước, mucin, glycoprotein giúp làm trơn thức ăn, làm dễ nuốt. Nước bọt có tính sát khuẩn và là một chất đệm tốt. Trong nước bọt cũng có enzym amylase (ptyalin) có khả năng biến đổi tinh bột thành maltose và phân giải glycogen, và nhiều loại enzym khác.

Giải phẫu bệnh tuyến giáp

U giả, được hình thành do sự tồn tại của mô ống giáp-lưỡi, tiến triển rất chậm, 1/3 trường hợp có từ lúc mới sinh, 2/3 trường hợp chỉ xuất hiện khi bệnh nhân lớn.

Giải phẫu bệnh khối u

Đặc điểm mô học đặc trưng biểu thị cho ung thư rất đáng tin cậy ở nhiều cơ quan, mặc dù vậy, các điểm đặc trưng của mô học

Giải phẫu bệnh ruột non

Lớp thượng mô lót bởi các hốc khác với lớp thượng mô của nhung mao. Có 4 loại tế bào thượng mô của hốc: tế bào Paneth, tế bào không biệt hoá, tế bào đài và tế bào nội tiết.

Giải phẫu bệnh các yếu tố và giai đoạn của viêm

Do tác động của viêm kéo dài, pH môi trường tiếp tục giảm thấp tới 5,3 làm các tế bào giải phóng lysosom

Giải phẫu bệnh viêm lao

Trực khuẩn lao không có ngoại độc tố hoặc nội độc tố nhưng thành phần hóa học cấu tạo vi khuẩn đã tác động gây bệnh trên cơ thể người.