Tăng carotene máu/Lắng đọng carotene ở da: dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-11-27 11:50 AM

Lắng đọng carotene da được xem là vô hại và phát hiện nguyên nhân tiềm ẩn chỉ có giá trị phòng ngừa biến chứng của bệnh đó. Ví dụ, tích tụ carotene da có thể là chỉ điểm đầu tiên của việc rối loạn ăn uống.

Mô tả

Sự thay đổi thành màu vàng/cam trên da, không phải triệu chứng vàng da, thường không ảnh hưởng đến củng mạc. Thường thấy ở rãnh mũi môi, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Nguyên nhân

Hay gặp

Ăn rau củ quả quá nhiều.

Ít gặp

Hội chứng thận hư.

Đái tháo đường typ 2.

Suy giáp.

Tăng lipid máu.

Porphyria.

Chán ăn tâm thần.

Bệnh gan.

Lắng đọng carotene da (trái) và bàn tay bình thường (phải)

Hình. Lắng đọng carotene da (trái) và bàn tay bình thường (phải)

Cơ chế

Hậu quả của việc lắng đọng carotene ở lớp sừng. Điều này có thể xảy ra qua 3

cơ chế chính sau:

Ăn quá nhiều thức ăn giàu betacarotene.

Tăng lipid máu.

Giảm khả năng chuyển hoá beta-carotene thành vitamin A ở gan.

Carotene được tìm thấy trong nhiều rau củ quả. Nó được hấp thu và cuối cùng chuyển hoá thành vitamin A. Sự hấp thu carotene được tăng cường bởi lipid (đặc biệt là beta lipoprotein), acid mật và lipase tuỵ. Như vậy, bất kỳ điều gì làm tăng hấp thu hay giảm chuyển hoá vitamin A có thể dẫn đến việc tăng carotene máu và tích tụ carotene ở da.

Nguyên nhân

Cơ chế

Hội chứng thận hư.

Tăng lipid trong hội chứng thận hư làm tăng sự hấp thu beta-carotene.

Đái tháo đường.

Tăng lipid máu và giảm chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A làm mức độ vàng da nặng hơn.

Suy giáp.

Tăng lipid máu và giảm chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A làm mức độ vàng da nặng hơn.

Chán ăn.

Nhiều cơ chế được đưa ra:

Chế độ ăn chứa nhiều beta-carotene (ví dụ: cà rốt).

Khiếm khuyết mắc phải trong chuyển hoá vitamin A.

Giảm dị hoá beta-lipoprotein.

Bệnh gan.

Suy giảm chuyển hoá beta-carotene thành vitamin A.

Bảng. Tóm tắt cơ chế gây tăng carotene máu/tích tụ carotene da

Ý nghĩa

Lắng đọng carotene da được xem là vô hại và phát hiện nguyên nhân tiềm ẩn chỉ có giá trị phòng ngừa biến chứng của bệnh đó. Ví dụ, tích tụ carotene da có thể là chỉ điểm đầu tiên của việc rối loạn ăn uống.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.