Phủ nhận không gian bên bệnh: dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-10-27 12:55 PM

Hội chứng phủ nhận bên bệnh có giá trị định khu ở bán cầu không ưu thế. Nguyên nhân hay gặp nhất của hội chứng phủ nhận một bên là tổn thương vùng thái dương - đỉnh của bán cầu không ưu thế.

Mô tả

Phủ nhận không gian bên liệt là một rối loạn nhận thức có ý thức, đặc trưng bởi thiếu nhận thức nửa không gian bên đối diện có thể nhìn thấy. Bệnh nhân có thể hoàn toàn mất nhận thức về chính cơ thể họ hoặc các đối tượng trong vùng phủ nhận (tức mất nhận thức bệnh tật). Sự xuất hiện triệu chứng phủ nhận một bên được đánh giá bằng nghiệm pháp vẽ mặt đồng hồ, tìm/gạch bỏ và/hoặc chia đôi đoạn thẳng.

Nguyên nhân

Hay gặp

Nhồi máu bán cầu không ưu thế.

Xuất huyết bán cầu không ưu thế.

Ít gặp

Tổn thương khối bán cầu không ưu thế (Ví dụ: khối u, áp xe, dị dạng động tĩnh mạch).

Kết quả vẽ mặt đồng hồ trong hội chứng phủ nhận một bên

Hình. Kết quả vẽ mặt đồng hồ trong hội chứng phủ nhận một bên

Kết quả bài tập tìm

Hình. Kết quả bài tập tìm/gạch bỏ trong hội chứng phủ nhận một bên

Đặc điểm

Biểu hiện

Phủ nhận cảm giác

Bệnh nhân lờ đi các kích thích thị giác, xúc giác hoặc thính giác ở nửa không gian bên đối diện

Phủ nhận vận động

Bệnh nhân ít thực hiện động tác ở phần cơ thể đối diện

Phủ nhận cảm giác và vận động

Kết hợp các đặc điểm kể trên

Phủ nhận ý niệm

Bệnh nhân phủ nhận sự tồn tại của nửa người bên bệnh và/hoặc không gian bên ngoài


Bảng. Đặc điểm lâm sàng hội chứng phủ nhận một bên

Cơ chế

Nguyên nhân hay gặp nhất của hội chứng phủ nhận một bên là tổn thương vùng thái dương - đỉnh của bán cầu không ưu thế. Những vùng này của não điều hòa nhận thức về cảm giác, hoạt động vận động như tiếp nhận hình ảnh, định hướng chi và vận động phù hợp. Vị trí chịu trách nhiệm chính xác của hội chứng phủ nhận một bên chưa rõ. Một số vùng có liên quan bao gồm: hồi góc của thùy đỉnh sau bán cầu phải, thùy thái dương trên phải, thùy thái dương dưới phải, hồi đai, đồi thị và hạch nền.

Ý nghĩa

Hội chứng phủ nhận bên bệnh có giá trị định khu ở bán cầu không ưu thế. Trong một nghiên cứu trên 140 bệnh nhân liên tục nhập viện có đột quỵ bán cầu não phải, hội chứng phủ nhận thị giác bên bệnh xuất hiện ở 56% số bệnh nhân.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.