Rối tầm: dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-10-24 04:26 PM

Rối tầm là một triệu chứng thuộc bán cầu tiểu não cùng bên. Tổn thương vùng trung gian và vùng bên tiểu não khiến ngọn chi cùng bên cử động chậm chạp, mất phối hợp, vụng về khi thực hiện các bài tập hướng đến mục tiêu.

Mô tả

Rối tầm là rối loạn về tốc độ, phạm vi và lực tác động của chi khi nó hướng đến một mục tiêu. Rối tầm bộc lộ khi làm nghiệm pháp tay chỉ mũi và gót chân - cẳng chân.

Nguyên nhân

Hay gặp

Lạm dùng rượu.

Nhồi máu tiểu não.

Xuất huyết tiểu não.

Đa xơ cứng.

Thuốc – benzodiazepine, lithium, phenytoin.

Ít gặp

Tổn thương dạng khối (Ví dụ: khối u, áp xe, dị dạng động tĩnh mạch.

Thoái hóa tiểu não di truyền (Ví dụ: thất điều Freidreich).

Thoái hóa tiểu não cận u.

 Tay chỉ mũi

Hình. A, Tay chỉ mũi; B, Gót chân - cẳng chân

Giải phẫu chức năng tiểu não

Hình. Giải phẫu chức năng tiểu não

Vùng tiểu não

Chức năng

Đường dẫn truyền vận động

Vùng trung gian

Phối hợp vận động ngọn chi

Bó vỏ - tủy bên

Bó đỏ - tủy

Vùng bên

Kế hoạch vận động, chi ngoại vi

Bó vỏ - tủy bên

Bảng. Giải phẫu chức năng tiểu não và đường dẫn truyền vận động

Cơ chế

Rối tầm là một triệu chứng thuộc bán cầu tiểu não cùng bên. Vùng trung gian và vùng bên tiểu não tạo điều kiện phối hợp động tác ở ngọn chi. Tổn thương vùng trung gian và vùng bên tiểu não khiến ngọn chi cùng bên cử động chậm chạp, mất phối hợp, vụng về khi thực hiện các bài tập hướng đến mục tiêu. Bắt đầu và kết thúc cử động chậm chạp, cơ lực và gia tốc bất thường góp phần tạo nên chứng rối tầm.

Ý nghĩa

Trong số 444 bệnh nhân có tổn thương tiểu não một bên, rối tầm gặp trong 71 –86% số bệnh nhân.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.