Phù niêm trước xương chày (bệnh da do tuyến giáp): dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-12-02 04:47 PM

Phù niêm trước xương chày là một triệu chứng lâm sàng hiếm gặp và thường xuất hiện sau các triệu chứng ở mắt trong bệnh Graves.

Mô tả

Dày lớp da giới hạn ở vùng phía trước xương chày. Tuy nhiên, khi sự dày da xảy ra ở những vùng khác, thuật ngữ “bệnh da do tuyến giáp” có lẽ đúng hơn.

Phù niêm trước xương chày

Hình. Phù niêm trước xương chày

Nguyên nhân

Bệnh Graves.

Cơ chế

Cơ chế của phù niêm trước xương chày giống với cơ chế trong bệnh mắt Graves. Các yếu tố miễn dịch, tế bào và các yếu tốt cơ học góp phần vào sự sản xuất và xác định vị trí glycoaminoglycan và sự cô đặc dịch tạo nên các thay đổi đặc trưng trên da.

Trong bệnh Graves, tế bào lympho xâm nhập vào mô da vùng trước xương chày. Có giả thuyết cho rằng trong bệnh Graves, có sự tăng biểu hiện của thụ thể TSH tại một số vùng nhất định, trong đó có vùng trước xương chày. Những thụ thể này bị kích thích bởi kháng thể được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch tại chỗ, làm cho các nguyên bào sợi tiết glycoaminoglycan và cô đặc dịch.

Yếu tố cơ học đóng một vai trò nhất định trong việc khu trú những thay đổi của trên da. Phù được hình thành do sự giảm lưu thông bạch huyết, tăng ứ đọng các cytokines và chemokines gây bệnh cũng như các yếu tố khác làm tăng hoạt lực tại chỗ, hình thành nên các thay đổi đặc trưng trên da.

Ý nghĩa

Phù niêm trước xương chày là một triệu chứng lâm sàng hiếm gặp và thường xuất hiện sau các triệu chứng ở mắt trong bệnh Graves. Nó hiện diện trong 0.5% đến 4.3% các bệnh nhân có tiền sử nhiễm độc giáp và lên đến 13% ở bệnh nhân có triệu chứng ở mắt trong bệnh Graves. Một điều thú vị là những thay đổi sớm của phù niêm trước trước xương chày trên bệnh nhân mắc bệnh Graves có thể được phát hiện sớm bởi siêu âm khi da dày lên.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.