Giãn mao mạch: tại sao và cơ chế hình thành

2020-05-21 03:37 PM

Rất khó để đưa ra cơ chế riêng của từng loại giãn mao mạch trong cuốn sách này. Cơ chế chủ yếu do giãn mao mạch mãn tính. Ngoại lệ hội chứng giãn mao mạch xuất huyết di truyền là do có sự tổn thương thực sự của mạch máu.

Giãn các mạch máu nhỏ tạo các tổn thương màu đỏ trên da. có thể xuất hiện như môt đường kẻ đỏ, nốt với nhiều nhánh nhỏ lan tỏa.

Hình. Giãn mao mạch do bệnh xơ cứng bì

Giãn mao mạch do bệnh xơ cứng bì

Nguyên nhân

Các nguyên nhân được liệt kê ở bảng.

Cơ chế

Rất khó để đưa ra cơ chế riêng của từng loại giãn mao mạch. Cơ chế chủ yếu do giãn mao mạch mãn tính. Ngoại lệ hội chứng giãn mao mạch xuất huyết di truyền là do có sự tổn thương thực sự của mạch máu.

Hội chứng giãn mao mạch xuất huyết di truyền

Là đột biến trội trên nhiễm sắc thể thường, gây giãn mao mạch và gây dị tật mạch máu. Người ta cho rằng yếu tố trung gian là bất thường di truyền protein của receptor beta TGF. TGF-β có tác dụng điều chỉnh cấu trúc mạch, hình thành chất nền và hình thành màng tế bào89 Các bất thường làm tạo ra các mạch máu dễ vỡ.

Xơ cứng bì

Cơ chế cơ bản cho telangiectasia trong xơ cứng bì vẫn chưa được biết. Người ta cho rằng có tổn thương nội mô dẫn đến phản ứng tạo mạch và sự phát triển của các mạch mới. Nó đã được đề xuất rằng con đường TGF-may có thể được tham gia; tuy nhiên, như bằng chứng cho điều này là hạn chế. Cơ chế giãn mạch trong bênh xơ cứng bì là chưa rõ. Người ta cho rằng có sự tổn thương nội mô dẫn đến phản ứng tân tạo mạch. Có thể có sự tham gia của TGF-β, tuy nhiên có khá ít bằng chứng về vấn đề này.

Giãn mao mạch

Ý nghĩa

Có hằng nghìn nguyên nhân gây nên giãn mạch, các triệu chứng đặc hiệu khá giới hạn. Tuy nhiên, các tổn thương đặc hiệu có thể hỗ trợ chuẩn đoán.

Giãn mạch quanh móng có cơ chế bệnh sinh là do tự miễn giống như bệnh hệ thống ở mô liên kết như lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hoặc viêm da cơ.

Tổn thương rát rộng hình đa giác hoặc ovan có thể do hội chứng CREST và có thể hỗ trợ chuẩn đoán.

Sự xuất hiện giãn mạch ở người trưởng thành ở màng nhầy, tứ chi, và dưới móng có thể giúp trong chuẩn đoán giãn mạch xuất huyết di truyền.

Bài mới nhất