Âm thổi tâm thu: âm thổi hở van hai lá

2021-01-24 10:40 AM

Đặc điểm của âm thổi hở van hai lá có ý nghĩa tương đối trong việc phát hiện hở van hai lá với độ nhạy là 56–75%, độ đặc hiệu 89–93% và LR 5.4. Tuy nhiên, nó không tương quan với độ nặng của hở van.

Mô tả

Âm thổi tần số cao, toàn tâm thu, nghe to nhất ở mỏm tim và lan ra nách trái. Âm thổi thay đổi theo nhịp tim do sự thay đổi thể tích máu đầu tâm thu.

Thời gian và hình dạng của âm thổi hở van hai lá

Hình. Thời gian và hình dạng của âm thổi hở van hai lá

Nguyên nhân

Bất cứ tổn thương hoặc phá huỷ bộ cấu trúc van hai lá (các lá van hai lá, thừng gân, các cơ nhú, vòng van hai lá) có thể gây hở van hai lá và, vì vậy, có rất nhiều nguyên nhân.

Sa van hai lá.

Thấp tim.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Thoái hoá dạng nhầy van hai lá.

Bệnh cơ tim.

Thiếu máu cơ tim.

Cơ chế chung

Để gây ra âm thổi hở van hai lá, bệnh lý nền phải phá vở bộ cấu trúc của van hai lá làm cho lá van không đóng kín hoàn toàn. Do đó, trong kì tâm thu một dòng máu tràn ngược trở lại vào nhĩ trái. Chính dòng máu trào ngược rối loạn này di chuyển qua lỗ van không đóng kín hoàn toàn gây ra âm thổi.

Thấp tim

Sự dày các lá van và sự xơ cứng các mép van làm cho van không đóng kín như bình thường.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

Trong viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, sự nhiễm trùng của van và hậu quả của quá trình viêm có thể phá huỷ bất cứ phần nào của bộ cấu trúc van, làm cho van mất khả năng đóng hoặc đóng liên tục trong kì tâm thu.

Bệnh cơ tim

Trong bệnh cơ tim dãn do bất cứ nguyên nhân nào, thất trái dãn to, tương tự đối với vòng van hai lá. Do đó, các lá van hai lá mất khả năng che phủ hoàn hoàn lỗ van, cho phép dòng máu trào ngược vào trong nhĩ trái.

Thiếu máu cơ tim

Trong thiếu máu cơ tim, một ổ nhồi máu cơ tim có thể gây hở van hai lá do nhiều cơ chế như sau:

Vỡ hoặc kéo dãn cơ nhú gây sa lá van.

Rối loạn chức năng cơ nhú gây mất khả năng kéo căng thừng gân và khả năng đóng kín van.

Tái cấu trúc cục bộ, sự thay đổi kích thước và chức năng thất trái gây dãn vòng van hai lá và làm ảnh hưởng đến chức năng cơ nhú và sự khép lá van.

Thoái hoá dạng nhầy van hai lá

Một dị tật di truyền do sự kết tụ của collagen trong bộ cấu trúc van làm căng và kéo dãn các lá van và thừng gân. Điều này làm tăng nguy cơ đứt thừng gân và sa lá van vào nhĩ trái trong kì tâm thu.

Ý nghĩa

Đặc điểm của âm thổi hở van hai lá có ý nghĩa tương đối trong việc phát hiện hở van hai lá với độ nhạy là 56–75%, độ đặc hiệu 89–93% và LR 5.4. Tuy nhiên, nó không tương quan với độ nặng của hở van.

Tính chất lan của âm thổi đặc biệt có giá trị trong dự đoán hở van hai lá.

Sự vắng mặt của âm thổi hở van hai lá có ý nghĩa tốt trong dự đoán không có hở van hai lá, với LR 0.2 nếu vắng mặt.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.