Trị liệu hành vi nhận thức bệnh tâm thần

2014-12-24 08:19 PM

Liệu pháp nhận thức hành vi được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề. Nó thường là loại ưa thích của tâm lý trị liệu bởi vì nó có thể nhanh chóng giúp xác định và đối phó với các mối quan tâm cụ thể.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Trị liệu hành vi nhận thức là một loại tư vấn sức khỏe tâm thần (tâm lý) phổ biến. Với liệu pháp hành vi nhận thức, làm việc với một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần (tâm lý trị liệu) một cách có tổ chức, tham dự một số buổi gặp hạn chế. Bằng cách giúp nhận thức lại những suy nghĩ tiêu cực hoặc không chính xác, liệu pháp hành vi nhận thức cho phép xem tình huống khó khăn rõ ràng hơn và đáp ứng chúng một cách hiệu quả hơn.

Liệu pháp nhận thức hành vi có thể là một công cụ rất hữu ích trong điều trị bệnh tâm thần như lo âu hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, không phải tất cả những người hưởng lợi từ liệu pháp hành vi nhận thức có một điều kiện sức khỏe tâm thần. Nó có thể là một công cụ rất hiệu quả để giúp đỡ bất cứ ai tìm hiểu cách làm thế nào để quản lý tốt hơn các tình huống căng thẳng.

Tại sao nó được thực hiện

Liệu pháp nhận thức hành vi được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề. Nó thường là loại ưa thích của tâm lý trị liệu bởi vì nó có thể nhanh chóng giúp xác định và đối phó với các mối quan tâm cụ thể. Nó thường đòi hỏi thời gian ít hơn các loại khác của điều trị và được thực hiện một cách có cấu trúc giao dịch trực tiếp với những thách thức cụ thể.

Nhận thức hành vi trị liệu là một công cụ hữu ích để giải quyết các thách thức tình cảm. Ví dụ, nó có thể giúp:

Quản lý các triệu chứng của bệnh tâm thần, có thể tự mình hoặc với các phương pháp điều trị khác như thuốc.

Ngăn ngừa tái phát các triệu chứng bệnh tâm thần.

Điều trị bệnh tâm thần khi thuốc không phải là một lựa chọn tốt, chẳng hạn như trong khi mang thai.

Tìm hiểu kỹ thuật để đối phó với các tình huống cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như các vấn đề tại nơi làm việc.

Xác định cách quản lý cảm xúc, chẳng hạn như sự giận dữ.

Giải quyết mối quan hệ xung đột và tìm hiểu những cách tốt hơn để giao tiếp.

Đương đầu với đau buồn, chẳng hạn như sau khi mất một người thân.

Vượt qua chấn thương cảm xúc liên quan đến lạm dụng hoặc bạo lực.

Đương đầu với một căn bệnh y tế, chẳng hạn như hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc ung thư.

Quản lý các triệu chứng mãn tính, chẳng hạn như mất ngủ, đau hoặc mệt mỏi.

Điều kiện sức khỏe tâm thần có thể cải thiện bằng liệu pháp hành vi nhận thức bao gồm:

Rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn tình dục.

Trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn lo lắng.

Ám ảnh.

Rối loạn ăn uống.

Lạm dụng chất gây nghiện.

Rối loạn tính cách.

Tâm thần phân liệt.

Trong một số trường hợp, liệu pháp nhận thức hành vi là hiệu quả nhất khi kết hợp với phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc các thuốc khác.

Rủi ro

Nói chung, có rất ít rủi ro trong liệu pháp hành vi nhận thức. Bởi vì nó có thể khám phá cảm giác đau đớn và trải nghiệm, tuy nhiên, có thể cảm thấy cảm xúc khó chịu vào các thời điểm. Bởi vì tâm lý trị liệu đôi khi liên quan đến các cuộc thảo luận tình cảm, có thể khóc, trở nên khó chịu hoặc cảm thấy tức giận. Cũng có thể cảm thấy thể chất mệt mỏi sau một phiên đầy thử thách. Trị liệu được đào tạo để giúp đối phó với những cảm xúc.

Một số hình thức của tâm lý trị liệu, chẳng hạn như liệu pháp tiếp xúc, có thể yêu cầu phải đương đầu với tình huống muốn muốn tránh, chẳng hạn như máy bay nếu có một nỗi sợ bay. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng tạm thời hoặc lo âu. Tuy nhiên, học các kỹ năng đối phó sẽ giúp quản lý và chinh phục cảm xúc tiêu cực và sợ hãi sau này.

Chuẩn bị

Có thể tự quyết định muốn thử liệu pháp nhận thức hành vi. Hoặc một bác sĩ, thân nhân, người sử dụng lao động, hoặc người khác có thể gợi ý tâm lý cho. Dưới đây là làm thế nào để bắt đầu:

Tìm một bác sĩ chuyên khoa. Có thể tìm thấy một nhà trị liệu. Hoặc có thể có giới thiệu của một bác sĩ, người bạn, kế hoạch bảo hiểm y tế hoặc nguồn đáng tin cậy khác. Nhiều người sử dụng lao động cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu thông qua các chương trình hỗ trợ của nhân viên. Trước khi lựa chọn một nhà trị liệu, kiểm tra thông tin quan trọng. Trị liệu nên được tư vấn, nhà tâm lý học hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần khác được phép trải nghiệm trong liệu pháp hành vi nhận thức.

Hiểu được các chi phí. Nếu có bảo hiểm y tế, liên hệ với chương trình sức khỏe để chắc chắn rằng hiểu bảo hiểm cung cấp. Một số chương trình sức khỏe bao gồm chỉ một số lượng nhất định của các buổi trị liệu một năm. Ngoài ra, nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về lệ phí và các tùy chọn thanh toán.

Xem xét các mối quan tâm. Trước cuộc hẹn đầu tiên, dành thời gian suy nghĩ về những vấn đề gì mà muốn làm việc . Trong khi cũng có thể loại này với trị liệu, có một số ý nghĩa có thể cung cấp một điểm bắt đầu.

Những gì có thể mong đợi

Đó là khả năng mà sẽ đi đến gặp bác sĩ chuyên khoa cho các buổi trị liệu nhận thức hành vi. Bác sĩ chuyên khoa có thể có phòng khám ở một phòng khám y tế, hoặc ở nhà. Điều trị cũng có thể xảy ra trong bệnh viện nếu đã được nhập viện để điều trị. Có thể sẽ gặp gỡ một ngày hàng tuần với chuyên gia trị liệu kéo dài 45 đến 60 phút. Liệu pháp nhận thức hành vi cũng có thể được thực hiện trong các nhóm, hoặc với các thành viên gia đình hoặc với những người có vấn đề tương tự.

Phiên điều trị đầu tiên

Phiên đầu tiên thường là thời gian cho các bác sĩ chuyên khoa thu thập thông tin và để xác định mối quan tâm những gì muốn làm việc. Các bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu điền vào các mẫu đơn về sức khỏe thể chất và tình cảm hiện tại và quá khứ. Thông tin này giúp các chuyên gia trị liệu thu được sự hiểu biết sâu sắc hơn về tình hình. Trị liệu cũng sẽ muốn biết liệu có thể hưởng lợi từ điều trị khác hoặc bổ sung, chẳng hạn như thuốc. Nó có thể mất một vài buổi trị liệu để hoàn toàn hiểu tình hình và mối quan tâm, và để xác định cách tiếp cận tốt nhất quá trình hành động.

Phiên đầu tiên cũng là một cơ hội để phỏng vấn bác sĩ chuyên khoa để xem nếu phương pháp tiếp cận và tính cách của mình sẽ thảo đáng. Hãy chắc chắn rằng hiểu những điều sau đây:

Cách tiếp cận.

Loại điều trị thích hợp.

Các mục tiêu của điều trị.

Chiều dài của mỗi kỳ trị liệu.

Bao nhiêu buổi trị liệu, có thể cần.

Nếu không cảm thấy thoải mái với các nhà tâm lý trị liệu đầu tiên, hãy thử một người nào khác. Có sự "phù hợp" tốt với trị liệu mới có thể giúp được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​liệu pháp hành vi nhận thức.

Nói chung, các cuộc hội thoại với bác sĩ chuyên khoa được bảo mật. Tuy nhiên, trong những tình huống nhất định, bác sĩ chuyên khoa có thể được yêu cầu của pháp luật để báo cáo mối quan ngại nghiêm trọng cho chính quyền - chẳng hạn như có nguy cơ tự tử, đe dọa gây thiệt hại cho người khác. Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về bất kỳ lo lắng có thể có liên quan đến bảo mật.

Trong khi điều trị

Đối với liệu pháp hành vi nhận thức, và bác sĩ chuyên khoa rất có thể sẽ ngồi đối diện với nhau trong các buổi trị liệu. Trị liệu sẽ khuyến khích để nói chuyện về những suy nghĩ và cảm xúc và những gì bực mình. Đừng lo lắng nếu thấy khó cởi mở hơn về cảm xúc. Trị liệu có thể giúp có được sự tự tin hơn và thoải mái.

Liệu pháp nhận thức hành vi thường tập trung vào vấn đề cụ thể, bằng cách sử dụng một cách tiếp cận theo định hướng mục tiêu. Mỗi phiên có thể có một chương trình nghị sự cụ thể để hướng dẫn thảo luận. Khi qua quá trình liệu pháp nhận thức hành vi, trị liệu có thể yêu cầu làm bài tập về nhà - hoạt động, đọc sách hoặc thực hành xây dựng những gì học trong các buổi trị liệu thường xuyên. Cùng với bài tập về nhà, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ khuyến khích áp dụng những gì đang học tập trong cuộc sống hàng ngày.

Các bước trong liệu pháp hành vi nhận thức

Mặc dù có những cách khác nhau để làm liệu pháp hành vi nhận thức, nó thường bao gồm các bước sau:

Xác định các tình huống gây phiền hà hoặc điều kiện trong cuộc sống. Đây có thể bao gồm các vấn đề như là một điều kiện y tế, ly hôn, đau buồn, giận dữ hoặc triệu chứng của một căn bệnh tâm thần cụ thể. và trị liệu có thể phải mất một số thời gian để quyết định những vấn đề và mục tiêu muốn tập trung vào.

Trở thành nhận thức của những ý nghĩ, cảm xúc và niềm tin về những tình huống hoặc điều kiện. Khi đã xác định những vấn đề muốn làm việc, chuyên gia trị liệu sẽ khuyến khích chia sẻ suy nghĩ về họ. Điều này có thể bao gồm những gì nói với chính mình về một trải nghiệm (tự nói chuyện), giải thích về ý nghĩa của một tình huống, và niềm tin về bản thân, những người khác và sự kiện. Trị liệu có thể khuyên nên giữ nhật ký những suy nghĩ.

Xác định các suy nghĩ tiêu cực hoặc không chính xác. Để giúp nhận ra mô hình của suy nghĩ và hành vi có thể được đóng góp cho vấn đề, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu phải quan tâm đến phản ứng thể chất, cảm xúc và hành vi trong các tình huống khác nhau.

Thách thức suy nghĩ tiêu cực hoặc không chính xác. Khi tiếp tục kiểm tra các mô hình suy nghĩ, bác sĩ chuyên khoa có thể khuyến khích kiểm tra tính hợp lệ của những suy nghĩ và niềm tin. Điều này có thể bao gồm tự hỏi liệu quan điểm của một tình huống là dựa trên thực tế hoặc dựa trên nhận thức không chính xác về những gì đang xảy ra. Bước này có thể khó khăn. Có thể có cách suy nghĩ về cuộc sống và bản thân lâu dài. Nhiều mô hình suy nghĩ đầu tiên được phát triển ở trẻ em. Các suy nghĩ và niềm tin đã được tổ chức trong một thời gian dài cảm thấy bình thường và chính xác, vì vậy nó có thể là một thách thức để nhận ra không chính xác hay khuynh hướng tiêu cực trong suy nghĩ. Với mô hình thực tế, hữu ích suy nghĩ và hành vi sẽ trở thành một thói quen, và sẽ không mất nhiều nỗ lực.

Cách tiếp cận của bác sĩ chuyên khoa sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể và sở thích. Trị liệu có thể kết hợp liệu pháp nhận thức hành vi với cách tiếp cận điều trị khác - ví dụ, điều trị giữa các cá nhân, trong đó tập trung vào mối quan hệ với những người khác.

Chiều dài của tâm lý trị liệu

Liệu pháp nhận thức hành vi thường được xem là điều trị ngắn hạn - khoảng 10 đến 20 buổi. Và trị liệu có thể thảo luận bao nhiêu phiên có thể phù hợp. Những yếu tố để xem xét bao gồm:

Các loại rối loạn hoặc tình huống.

Các mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Đã có triệu chứng bao lâu hoặc đã được xử lý với tình hình.

Nhanh chóng, tiến bộ thế nào.

Căng thẳng đang trải qua như thế nào.

Sự hỗ trợ quý vị nhận được từ các thành viên gia đình và những người khác bao nhiêu.

Kết quả

Nhận thức hành vi trị liệu không có thể chữa trị tình trạng hoặc làm cho một tình huống khó chịu biến mất. Nhưng nhìn chung, nó là một điều trị hiệu quả. Nó có thể cung cấp cho sức mạnh để đối phó với tình hình một cách lành mạnh và cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống.

Liệu pháp nhận thức hành vi không hiệu quả cho tất cả mọi người. Nhưng có thể thực hiện các bước để nhận được điều trị và giúp làm cho nó thành công nhiều nhất, bao gồm:

Phương pháp tiếp cận điều trị là quan hệ đối tác. Điều trị hiệu quả nhất khi tham gia tích cực và chia sẻ trong việc đưa ra quyết định. Hãy chắc chắn rằng và trị liệu đồng ý về các vấn đề lớn và làm thế nào để giải quyết chúng. Cùng với nhau, có thể thiết lập các mục tiêu và đánh giá tiến độ theo thời gian.

Hãy cởi mở và trung thực. Thành công với tâm lý trị liệu phụ thuộc vào sự sẵn lòng để chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm, và được mở cửa cho những hiểu biết và cách làm việc mới. Nếu đang miễn cưỡng để nói về những điều nhất định bởi vì những cảm xúc đau đớn, xấu hổ hay lo ngại về phản ứng của nhà trị liệu, cho phép nhà trị liệu biết về chúng.

Đánh dấu kế hoạch điều trị. Nếu cảm thấy thiếu động lực, có thể qua các buổi tâm lý trị liệu. Làm như vậy có thể phá vỡ sự tiến bộ. Tham dự tất cả các phiên và cung cấp cho một số suy nghĩ với những gì muốn thảo luận.

Đừng mong đợi kết quả tức thì. Làm việc về các vấn đề cảm xúc có thể gây đau dớn và thường đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ. Không có gì lạ cảm thấy tồi tệ hơn trong phần ban đầu của điều trị khi bắt đầu đối đầu với xung đột trong quá khứ và hiện tại. Có thể cần một vài phiên trước khi bắt đầu thấy sự cải thiện.

Làm bài tập ở nhà giữa phiên. Nếu trị liệu yêu cầu đọc, nhật ký hoặc các hoạt động khác bên ngoài của các buổi trị liệu thường xuyên, hãy làm theo. Làm các bài tập về nhà là quan trọng vì chúng giúp áp dụng những gì đã học được trong các buổi trị liệu tâm lý.

Nếu tâm lý trị liệu không cải thiện tình hình, nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa. Nếu không cảm thấy đang được hưởng lợi từ điều trị sau nhiều phiên, nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về nó. Và trị liệu có thể quyết định thực hiện một số thay đổi hoặc thử một cách tiếp cận khác.