Siêu âm doppler động mạch cảnh

2014-12-28 12:56 AM
Siêu âm bụng để kiểm tra chứng phình động mạch động mạch chủ bụng tiềm năng, mở rộng hoặc phình động mạch lớn cung cấp máu đến xương chậu, bụng và chân

Định nghĩa

Siêu âm doppler động mạch cảnh là một thủ tục không đau, an toàn sử dụng sóng âm để kiểm tra cấu trúc và chức năng của động mạch cảnh ở cổ. Có hai động mạch cảnh, trên mỗi bên của cổ, trong đó cung cấp máu từ tim lên não. Siêu âm doppler động mạch cảnh có thể tiết lộ liệu động mạch có bất kỳ sự tắc nghẽn và máu chảy qua động mạch thế nào.

Siêu âm doppler động mạch cảnh thường được sử dụng để tạo ra hình ảnh cho tình trạng tắc nghẽn cho thấy tăng nguy cơ đột quỵ. Kết quả từ siêu âm doppler động mạch cảnh có thể giúp bác sĩ xác định loại điều trị có thể cần để giảm nguy cơ.

Tại sao nó được thực hiện

Mục đích chính của một siêu âm doppler động mạch cảnh là tạo ra hình ảnh cho thấy sự thu hẹp của động mạch cảnh có tăng nguy cơ đột quỵ. Thu hẹp thường được gây ra bởi các mảng bám - một sự tích tụ của chất béo cholesterol, canxi và các chất lưu thông trong máu. Phát hiện sớm thu hẹp động mạch cảnh cho phép bác sĩ bắt đầu điều trị để cải thiện lưu lượng máu đến não và giảm nguy cơ đột quỵ.

Bác sĩ có thể đề nghị một siêu âm doppler động mạch cảnh, nếu có điều kiện y tế làm tăng nguy cơ đột quỵ. Những điều kiện này bao gồm:

Tăng huyết áp.

Bệnh tiểu đường.

Cholesterol máu cao.

Tiền sử gia đình đột quỵ hay bệnh tim.

Siêu âm doppler động mạch cảnh để kiểm tra nguy cơ đột quỵ, có thể được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm khác, bao gồm:

Siêu âm bụng để kiểm tra chứng phình động mạch động mạch chủ bụng tiềm năng, mở rộng hoặc phình động mạch lớn cung cấp máu đến xương chậu, bụng và chân.

Kiểm tra chỉ số mắt cá chân, cánh tay, so sánh huyết áp được đo tại một mắt cá chân và đo huyết áp ở cánh tay, có thể chỉ ra sự tắc nghẽn lưu lượng máu đến chân

Bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm động mạch cảnh để:

Đánh giá cấu trúc và chức năng của động mạch sau khi phẫu thuật để loại bỏ mảng bám.

Đánh giá hiệu quả vị trí và điều trị của ống đỡ động mạch, ống lưới được sử dụng để cải thiện lưu lượng máu qua động mạch và hỗ trợ động mạch bị suy yếu.

Xác định vị trí tụ máu có thể ức chế dòng chảy của máu.

Phát hiện bất thường khác trong cấu trúc của động mạch cảnh có thể phá vỡ dòng chảy của máu

Chuẩn bị

Có thể thực hiện các bước sau đây để chuẩn bị cho cuộc hẹn:

Gọi trước ngày khám để xác nhận thời gian và địa điểm khám.

Mặc một chiếc áo thoải mái không có cổ áo hoặc cổ áo mở.

Không nên đeo một sợi dây chuyền, hoa tai lủng lẳng.

Trừ khi bác sĩ hoặc phòng X quang cung cấp các hướng dẫn đặc biệt, không cần phải thực hiện bất kỳ các chế phẩm khác.

Những gì có thể mong đợi

Nó hoạt động thế nào

Một kỹ thuật viên (siêu âm) tiến hành thử nghiệm với một thiết bị nhỏ cầm tay, được gọi là một bộ chuyển đổi. Đầu dò phát ra sóng âm và ghi lại tiếng vang như những con sóng dội lại từ các mô và các tế bào máu.

Một máy tính dịch các sóng âm vang thành hình ảnh trực tiếp trên màn hình. Nếu siêu âm Doppler được thực hiện, các thông tin về tỷ lệ lưu lượng máu được dịch sang một đồ thị.

Siêu âm động mạch cảnh thường mất khoảng 30 phút.

Trong suốt quá trình

Rất có thể sẽ nằm ngửa trong suốt quá trình. Các kỹ thuật viên siêu âm nhẹ nhàng điều chỉnh vị trí đầu để cải thiện khả năng tiếp cận phía bên cổ.

Siêu âm sẽ dùng một loại gel áp vào làn da trên nơi của mỗi động mạch cảnh. Gel này giúp loại bỏ sự hình thành của các túi khí giữa làn da và đầu dò. Siêu âm sau đó nhẹ nhàng ép đầu dò phía bên cổ theo thứ tự để gửi và nhận sóng âm thanh.

Không cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình. Nếu có khó chịu, hãy nói cho người siêu âm biết.

Kết quả

Bác sĩ chuyên đọc các hình ảnh (chẩn đoán hình ảnh) sẽ xem xét và giải thích kết quả của siêu âm động mạch cảnh. Sẽ chuẩn bị báo cáo cho các bác sĩ đã chỉ định, chẳng hạn như bác sĩ chăm sóc chính, một chuyên gia tim và các rối loạn mạch máu (bác sĩ chuyên khoa tim), hoặc một chuyên gia trong về não và rối loạn hệ thống thần kinh (thần kinh).

Chẩn đoán hình ảnh cũng có thể thảo luận về kết quả của thử nghiệm với bệnh nhân ngay lập tức sau khi làm thủ thuật.

Các bác sĩ đã ra lệnh kiểm tra sẽ giải thích những gì mà siêu âm động mạch cảnh tiết lộ và kết quả ảnh hưởng đến chăm sóc y tế thế nào. Nếu thử nghiệm đã cho thấy có nguy cơ đột quỵ, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị sau đây, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự tắc nghẽn:

Thay đổi chế độ ăn uống và thường xuyên tập thể dục.

Thuốc giảm cholesterol trong máu.

Thuốc để ngăn ngừa cục máu đông.

Thủ tục phẫu thuật để loại bỏ các mảng bám động mạch cảnh.

Thủ tục phẫu thuật để mở và hỗ trợ các động mạch cảnh (nong mạch và đặt stent động mạch cảnh).

Nếu thử nghiệm đã được chỉ định theo thủ tục phẫu thuật, bác sĩ có thể giải thích việc này là làm việc theo kế hoạch và sẽ cần điều trị bổ sung.

Các xét nghiệm khác

Nếu kết quả siêu âm doppler động mạch cảnh không rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh bổ sung:

Chụp cắt lớp vi tính (CT), chuyên ngành x quang công nghệ cho mặt cắt hình ảnh ngang của mô mềm.

Chụp cộng hưởng từ hình ảnh, trong đó sử dụng một từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang hoặc 3-D của các mô mềm.

Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.