Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

2012-01-21 03:02 PM

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nong mạch vành, cũng được gọi là can thiệp mạch vành qua da (PCI), là một thủ tục được sử dụng để mở động mạch tim bị tắc. Thủ thuật nong động mạch liên quan đến việc tạm thời chèn và thổi một quả bóng nhỏ, nơi động mạch bị tắc để giúp mở rộng động mạch.

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại. Một số ống đỡ động mạch được phủ một lớp thuốc để giúp giữ cho động mạch của mở (stent thuốc), trong khi những người khác không (stent trần kim loại).

Thủ thuật nong động mạch có thể cải thiện một số triệu chứng của động mạch bị chặn, chẳng hạn như đau ngực và khó thở. Thủ thuật nong động mạch cũng có thể được sử dụng trong một cơn đau tim để nhanh chóng mở một động mạch bị chặn và giảm số lượng thiệt hại cho tim.

Tại sao được thực hiện

Thủ thuật nong động mạch được sử dụng để điều trị một loại bệnh tim được gọi là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là sự tích tụ chậm của các mảng bám lại trong mạch máu tim. Khi dùng thuốc hoặc thay đổi lối sống không đủ để cải thiện sức khỏe tim mạch, hoặc nếu có một cơn đau tim, làm xấu đi đau ngực (đau thắt ngực) hoặc các triệu chứng khác, bác sĩ có thể đề nghị nong mạch vành là một lựa chọn điều trị.

Thủ thuật nong động mạch không phải dành cho tất cả mọi người, mặc dù. Nếu các động mạch chính cung cấp phía bên trái của trái tim thu hẹp, nếu cơ tim yếu hoặc nếu có các mạch máu nhỏ bị bệnh, sau đó phẫu thuật bắc cầu động mạch vành có thể là một lựa chọn tốt hơn. Trong phẫu thuật động mạch vành, phần bị chặn động mạch bỏ qua bằng cách sử dụng một mạch từ một phần khác của cơ thể.

Ngoài ra, nếu có bệnh tiểu đường và tắc nghẽn nhiều, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật bỏ qua động mạch vành. Quyết định của nong mạch vành so với phẫu thuật bắc cầu sẽ phụ thuộc vào mức độ của bệnh tim mạch và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Rủi ro

Mặc dù nong mạch vành là một cách ít xâm lấn để mở động mạch bị tắc, thủ tục vẫn còn mang một số rủi ro.

Nong mạch vành nguy cơ phổ biến nhất bao gồm:

Tái thu hẹp của động mạch (restenosis). Với nong mạch vành một mình - mà không cần vị trí đặt ống đỡ động mạch - restenosis xảy ra trong khoảng 30 đến 40% trường hợp. Ống đỡ động mạch được phát triển để giảm restenosis. Trần kim loại stent ban đầu làm giảm cơ hội của restenosis ít hơn 20%, và việc sử dụng ống đỡ động mạch tẩy rửa thuốc đã làm giảm nguy cơ ít hơn 10%.

Các cục đông máu. Cục máu đông có thể hình thành trong ống đỡ động mạch thậm chí cả tuần hoặc vài tháng sau khi nong mạch vành. Những cục máu đông có thể gây ra một cơn đau tim. Điều quan trọng là aspirin, clopidogrel (Plavix) và các thuốc khác một cách chính xác theo quy định để giảm nguy cơ cục máu đông hình thành trong ống đỡ động mạch. Nói chuyện với bác sĩ về bao lâu sẽ cần phải dùng các loại thuốc này và liệu họ có thể được tiếp tục nếu cần phẫu thuật.

Chảy máu. Có thể bị chảy máu ở nơi chân hay cánh tay - ống thông được đưa vào. Thông thường, điều này chỉ đơn giản là kết quả trong một vết bầm tím, nhưng đôi khi chảy máu nghiêm trọng xảy ra và có thể phải truyền máu hoặc các thủ tục phẫu thuật.

Rủi ro hiếm khác của nong mạch vành bao gồm:

Đau tim. Mặc dù hiếm gặp, có thể có một cơn đau tim trong suốt quá trình.

Thiệt hại động mạch vành. Động mạch vành có thể bị rách, vỡ (mổ xẻ) trong suốt quá trình. Những biến chứng này có thể cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Vấn đề về thận. Thuốc nhuộm được sử dụng trong tạo hình mạch và vị trí đặt ống đỡ động mạch có thể gây tổn thương thận, đặc biệt là trong những người đã có vấn đề về thận. Nếu đang có nguy cơ cao, bác sĩ có thể cung cấp cho một loại thuốc để cố gắng bảo vệ thận.

Đột quỵ. Trong nong mạch, cục máu đông có thể hình thành trên ống thông có thể thoát ra và đi đến bộ não. Chất làm loãng máu được đưa ra trong quá trình thủ tục để giảm nguy cơ này. Một cơn đột quỵ cũng có thể xảy ra nếu mảng bám trong trái tim thoát ra khi các ống thông được luồn qua động mạch chủ.

Nhịp tim bất thường. Có trái tim bị kích thích trong suốt quá trình và có thể đập quá nhanh hoặc quá chậm. Những vấn đề về nhịp tim thường ngắn ngủi, nhưng đôi khi thuốc hoặc máy tạo nhịp tim tạm thời là cần thiết.

Chuẩn bị

Trước khi nong mạch dự kiến, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và làm một kỳ kiểm tra. Cũng sẽ có một bài kiểm tra hình ảnh gọi là chụp mạch vành để xác định xem tình trạng tắc nghẽn có thể được điều trị bằng nong mạch vành.

Chụp mạch vành sẽ giúp bác sĩ xác định nếu các động mạch chính trái tim thu hẹp hoặc bị chặn. Một chất nhuộm lỏng được tiêm vào các động mạch của tim thông qua một ống thông - một ống dài, mỏng đưa qua động mạch, thường là ở vùng háng, động mạch trong tim. Khi nhuộm đầy động mạch, trở thành có thể nhìn thấy trên X-ray và video, vì vậy bác sĩ có thể nhìn thấy nơi mà các động mạch bị chặn. Nếu bác sĩ tìm thấy một sự tắc nghẽn trong quá trình chụp mạch vành, nó có thể quyết định để thực hiện nong mạch vành và đặt stent ngay lập tức sau khi chụp mạch trong khi trái tim vẫn còn catheterized.

Sẽ nhận được hướng dẫn về ăn hoặc uống trước khi nong mạch vành. Thông thường, phải ăn hoặc uống nửa đêm đêm trước. Chuẩn bị có thể khác nhau nếu đã ở tại bệnh viện trước khi làm thủ thuật.

Cho dù nong mạch vành trước khi dự kiến ​​hoặc thực hiện như trường hợp khẩn cấp, có thể sẽ có một số xét nghiệm thường xuyên đầu tiên, bao gồm chụp X-quang, điện tâm đồ (ECG) và xét nghiệm máu.

Đêm trước khi làm thủ thuật, nên:

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc hiện tại trước khi nong mạch vành. Bác sĩ có thể hướng dẫn ngừng dùng thuốc nhất định trước khi nong mạch vành, đặc biệt nếu uống thuốc tiểu đường hay chất pha loãng máu.

Thu thập tất cả các loại thuốc đưa đến bệnh viện, bao gồm nitroglycerin, nếu mang nó.

Dùng thuốc đã được phê duyệt chỉ với từng ngụm nhỏ nước.

Sắp xếp cho nhà vận chuyển. Thủ thuật nong động mạch thường đòi hỏi phải ở lại bệnh viện qua đêm, và sẽ không thể tự lái xe về nhà vào ngày hôm sau.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Cơ thể không phải là cắt mở ngoại trừ một vết cắt rất nhỏ trong một mạch máu ở cánh tay, chân hoặc cổ tay thông qua một ống nhỏ, mỏng (gọi là ống thông) luồn và các thủ tục thực hiện. Thủ thuật nong động mạch có thể mất 30 phút đến vài giờ, tùy thuộc vào có bao nhiêu tắc nghẽn và phát sinh bất kỳ biến chứng.

Thủ thuật nong động mạch được thực hiện bởi một chuyên gia tim (bác sĩ tim mạch) và một nhóm y tá và kỹ thuật viên chuyên ngành tim mạch, thường là trong một căn phòng điều hành đặc biệt được gọi là một phòng thí nghiệm đặt ống thông tim.

Nong mạch vành thường được thực hiện thông qua một động mạch ở háng (động mạch đùi). Ít gặp hơn là, nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một động mạch ở cánh tay hoặc khu vực cổ tay. Trước khi các thủ tục, khu vực này được chuẩn bị bằng dung dịch sát trùng và vô trùng được trên cơ thể. Gây tê tại chỗ được tiêm vào háng để làm tê khu vực. Miếng đệm điện cực nhỏ được đặt trên ngực để theo dõi nhịp tim và nhịp điệu trong suốt quá trình.

Gây mê toàn thân là không cần thiết, do đó, tỉnh táo trong suốt quá trình. Sẽ nhận được dịch và thuốc để thư giãn thông qua một ống thông tĩnh mạch (IV). Sẽ nhận được các loại thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) giảm đông máu, và sau đó thủ tục bắt đầu:

Sau khi gây tê vết rạch khu vực, một cây kim nhỏ được sử dụng để truy cập vào một động mạch ở chân hay cánh tay. Một cắt nhỏ trên da.

Bác sĩ sau đó sẽ chèn một guidewire mỏng theo sau bởi một ống thông vào động mạch và từ khu vực đường rạch lên đến tắc nghẽn trong tim.

Có thể cảm thấy áp lực ở vùng háng trong khi điều này đang được thực hiện, nhưng không cảm thấy đau nhói. Hãy cho bác sĩ nếu làm. Cũng sẽ không cảm thấy ống thông trong cơ thể.

Một số lượng nhỏ thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông. Điều này giúp bác sĩ tại các tắc nghẽn trên các hình ảnh X-quang gọi là angiograms.

Một quả bóng nhỏ ở đầu ống được bơm căng, mở rộng động mạch bị chặn. Vẫn thổi phồng bong bóng cho đến vài phút tại các nơi bị tắc nghẽn, kéo dài ra các động mạch trước khi nó được xì hơi và loại bỏ. Bác sĩ có thể thổi phồng và giảm phát bóng nhiều lần trước khi nó được loại bỏ, kéo dài động mạch một chút mỗi lần để mở rộng nó.

Bởi vì quả bóng tạm thời ngăn chặn lưu lượng máu đến một phần của trái tim, nó phổ biến trải nghiệm đau ngực trong khi nó thổi phồng. Nếu có một số tắc nghẽn, thủ tục có thể được lặp đi lặp lại ở sự tắc nghẽn mỗi.

Vị trí Stent

Hầu hết mọi người có nong mạch vành cũng đã được đặt stent động mạch bị chặn trong suốt quá trình. Ống đỡ động mạch thường được đặt trong động mạch khi nó được mở rộng bởi các bong bóng thổi phồng. Ống đỡ động mạch hỗ trợ các bức thành của động mạch để giúp ngăn chặn nó thu hẹp lại sau khi các nong mạch vành. Ống đỡ động mạch trông giống như một cuộn dây nhỏ của lưới dây điện.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra:

Ống đỡ động mạch là sụp, đặt xung quanh một quả bóng ở mũi của ống thông và hướng dẫn thông qua các động mạch tắc nghẽn.

Tại các tắc nghẽn, bóng được bơm căng giống như ống đỡ động mạch mở rộng và khóa vào vị trí bên trong động mạch.

Ống đỡ động mạch vẫn còn trong động mạch vĩnh viễn để giữ nó mở và cải thiện lưu lượng máu đến tim.

Một khi ống đỡ động mạch được đặt ra, các ống thông khí cầu được lấy ra và hình ảnh (angiograms) được thực hiện để xem máu chảy qua động mạch mới được mở rộng.

Cuối cùng, ống thông hướng dẫn được lấy ra và các thủ tục hoàn thành.
Sau khi vị trí đặt ống đỡ động mạch, có thể cần phải điều trị kéo dài với các thuốc để làm giảm nguy cơ cục máu đông hình thành trên các tài liệu đặt ống đỡ động mạch.

Sau khi các thủ tục

Có thể sẽ vẫn còn nằm viện một ngày trong khi trái tim được theo dõi. Trong khi đang ở trong bệnh viện, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc chống đông máu để ngăn ngừa các cục máu đông và thuốc để thư giãn các động mạch và bảo vệ chống lại co thắt mạch vành có thể gây ra một cơn đau tim. Sẽ có thể trở lại làm việc thường xuyên hoặc bình thường tuần sau khi nong mạch vành.

Khi trở về nhà, uống nhiều nước để giúp cơ thể thoát khỏi các chất cản quang. Tránh tập thể dục vất vả và nâng vật nặng trong vài ngày sau đó. Hỏi bác sĩ hoặc y tá về các hạn chế khác trong hoạt động.

Gọi cho văn phòng của bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện ngay lập tức nếu:

Các nơi ống thông được chèn bắt đầu chảy máu hoặc sưng.

Phát triển gia tăng đau đớn hoặc khó chịu tại nơi ống thông được chèn.

Có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đỏ, sưng, thoát nước hoặc sốt.

Có một sự thay đổi trong nhiệt độ hoặc màu sắc của chân hay cánh tay đã được sử dụng cho thủ tục.

Cảm thấy mệt hoặc yếu.

Phát triển đau ngực hoặc khó thở.

Chất pha loãng máu

Điều quan trọng là chặt chẽ theo các khuyến nghị của bác sĩ về điều trị với làm loãng máu thuốc aspirin và các thuốc clopidogrel hoặc tương tự.

Hầu hết mọi người những người đã trải qua nong mạch vành có hoặc không có vị trí đặt ống đỡ động mạch sẽ cần phải dùng aspirin cho cuộc sống.

Những người đã có vị trí đặt ống đỡ động mạch sẽ cần một loại thuốc làm loãng máu như clopidogrel cho một năm hoặc lâu hơn trong một số trường hợp. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc nếu cần phẫu thuật không do tim, nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tim trước khi dừng lại bất kỳ các loại thuốc này.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người, nong mạch vành làm tăng đáng kể lưu lượng máu qua động mạch vành trước đó thu hẹp hoặc bị chặn. Đau ngực sẽ giảm, và có thể có một khả năng tốt hơn để tập thể dục.

Có nong mạch vành và đặt stent không có nghĩa là bệnh tim đi xa. Sẽ cần phải tiếp tục thói quen lối sống lành mạnh và có thể sử dụng thuốc để đảm bảo động mạch không tái hẹp. Nếu các triệu chứng trở lại, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở, hoặc các triệu chứng khác tương tự như những người đã có trước khi làm thủ thuật, hãy liên hệ với bác sĩ. Nếu có đau ngực lúc nghỉ ngơi hoặc đau không đáp ứng với nitroglycerin, hãy gọi số trợ giúp y tế khẩn cấp.

Để giữ cho trái tim khỏe mạnh sau khi nong mạch vành, nên:

Bỏ hút thuốc.

Hạ thấp mức độ cholesterol.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát các điều kiện khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Tập thể dục thường xuyên.

Thành công nong mạch vành cũng có nghĩa là có thể không phải trải qua một thủ tục phẫu thuật xâm lấn được gọi là phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Động mạch hoặc tĩnh mạch được lấy ra từ một phần khác của cơ thể và khâu bề mặt của trái tim để cho động mạch vành bị chặn. Phẫu thuật này đòi hỏi phải rạch một đường ở ngực. Phục hồi sau phẫu thuật bắc cầu thường dài hơn và khó chịu.

Nếu có nhiều tắc nghẽn hoặc hẹp động mạch chính dẫn đến tim, giảm chức năng tim, hoặc bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể khuyên nên bỏ qua phẫu thuật thay vì nong mạch và vị trí đặt ống đỡ động mạch. Ngoài ra, vì lý do kỹ thuật một số tắc nghẽn có thể được tốt hơn điều trị bằng phẫu thuật.

Bài viết cùng chuyên mục

Khám âm đạo cho sinh non: ý nghĩa lâm sàng kết quả thăm khám

Sinh non, được chẩn đoán khi một phụ nữ mang thai từ 20 đến 37 tuần, bị co thắt tử cung, và cổ tử cung đã thay đổi, như đã thấy khi khám âm đạo

Kiểm tra thị lực: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Kiểm tra thị lực, là một phần của kiểm tra mắt định kỳ, tần suất đi khám định kỳ thay đổi khi già đi, người lớn, và trẻ em có lịch trình khác nhau

X quang đường tiêu hóa trên (UGI): ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang đường tiêu hóa trên, nhìn vào phần trên, và giữa của đường tiêu hóa, thủ thuật sử dụng vật liệu tương phản bari, fluoroscopy và X quang

Nội soi đường tiêu hóa trên: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Sử dụng nội soi, tìm kiếm vết loét, viêm, khối u, nhiễm trùng, hoặc chảy máu, có thể thu mẫu mô sinh thiết, loại bỏ polyp, và điều trị chảy máu

Đo nhĩ lượng: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Đo nhĩ lượng, kiểm tra sự chuyển động của màng nhĩ, khi nghi ngờ nhiễm trùng tai, hoặc vấn đề tai giữa khác, bác sĩ đặt đầu dụng cụ vào tai trẻ

Chọc hút màng nhĩ: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc hút màng nhĩ, khi trẻ bị đau tai dữ dội, bị biến chứng nghiêm trọng, khi nghi ngờ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh hoặc nghi ngờ có một sinh vật bất thường

Đo nhãn áp: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Đo nhãn áp, là một phần của kiểm tra mắt thường xuyên, để kiểm tra áp lực nội nhãn, làm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, kiểm tra điều trị

Sinh thiết tuyến giáp: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Nhiều khối u tuyến giáp nhỏ, và mẫu sinh thiết có thể đến từ một khu vực của tuyến giáp không có bệnh, sinh thiết kim có thể có kết quả âm tính giả

Siêu âm tuyến giáp và cận giáp: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Siêu âm tuyến giáp, và cận giáp, thường có thể cho thấy sự khác biệt giữa u nang, nốt sần, hoặc một loại khối khác cần xét nghiệm nhiều hơn

Chọc dò dịch màng phổi: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc dò dịch màng phổi, có thể được thực hiện tại phòng khám, khoa X quang, phòng cấp cứu, hoặc tại giường bệnh

Kiểm tra các vấn đề cương cứng: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nếu kiểm tra và xét nghiệm bình thường, bác sĩ cho dùng thuốc giúp gây cương cứng, nếu thuốc không có tác dụng, thì có thể cần thêm xét nghiệm

Siêu âm tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Siêu âm tinh hoàn, để kiểm tra khối, hoặc đau ở tinh hoàn, cho bệnh ung thư, khối ở tinh hoàn, hoặc đau nên được kiểm tra ngay

Xạ hình tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Xạ hình tinh hoàn có thể được thực hiện khẩn cấp, để tìm ra nguyên nhân gây ra sưng tinh hoàn đột ngột, đau đớn, gây ra bởi dây xoắn trong tinh hoàn

Khám và tự khám tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Tinh hoàn không xuống, có thể làm tăng nguy cơ ung thư, cha mẹ nên kiểm tra con, để chắc chắn rằng cả hai tinh hoàn đã xuống

Nghiên cứu về nuốt: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nghiên cứu nuốt, cho phép bác sĩ xem cổ họng, và thực quản làm gì trong khi nuốt, barium cho thấy chuyển động của họng, và thực quản

X quang cột sống: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang cột sống, được thực hiện để kiểm tra đường cong của cột sống, vẹo cột sống, hoặc cho các khuyết tật cột sống

Siêu âm đồ: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Siêu âm đồ không sử dụng X quang, hoặc thuốc nhuộm iốt, thủ thuật có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám

Kiểm tra đèn khe: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Các thủ thuật mắt khác, có thể được thực hiện cùng với kiểm tra đèn khe, soi đáy mắt, kiểm tra thị lực và kiểm tra áp lực

Nghiên cứu về giấc ngủ: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nhiều tình trạng sức khỏe, gây giấc ngủ bất thường, hội chứng chân không yên, béo phì, bệnh tim hoặc hô hấp, suy giáp, trầm cảm

Chụp x quang sọ: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang sọ là một loạt các hình ảnh về xương của hộp sọ, trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ có thể thấy kết quả ban đầu của X quang sọ trong vài phút

Soi đại tràng sigma (nội soi trực tràng): ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Thủ thuật này được thực hiện để kiểm tra các triệu chứng, như chảy máu trực tràng, tiêu chảy kéo dài, máu hoặc mủ trong phân, đau bụng dưới

Chụp tuyến nước bọt: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Mặc dù chụp tuyến nước bọt, có thể được thực hiện để đánh giá khô miệng do hội chứng Sjögren, nhưng nó thường không được sử dụng

Kiểm tra hình ảnh võng mạc: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Thủ thuật này giúp các bác sĩ tìm, và điều trị các vấn đề về mắt, có thể thấy nếu một bệnh đang trở nên tồi tệ hơn, hoặc điều trị đang hiệu quả

Kiểm tra trường thị giác cho bệnh tăng nhãn áp: ý nghĩa lâm sàng

Kiểm tra trường thị giác, có thể giúp tìm ra một số mô hình mất thị lực nhất định, điều này có thể có nghĩa là, một loại bệnh mắt nhất định có mặt

Dẫn lưu dịch màng ngoài tim: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Dẫn lưu màng ngoài tim, để tìm ra nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim, một cây kim được đưa vào màng ngoài tim, để lấy mẫu chất dịch

Siêu âm vùng chậu: ý nghĩa lâm sàng kết quả siêu âm

Siêu âm vùng chậu có thể được thực hiện theo ba cách, là xuyên bụng, qua trực tràng, và qua âm đạo

Khám vùng chậu: ý nghĩa lâm sàng kết quả thăm khám

Khám vùng chậu, nếu có các triệu chứng vùng chậu như ngứa, đỏ, lở loét, sưng, có mùi bất thường hoặc tăng tiết dịch âm đạo

Chọc hút màng bụng: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc hút dịch gửi đến phòng xét nghiệm, và nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân, cũng có thể để giảm áp lực bụng hoặc đau

Kiểm tra độ mờ da gáy: sàng lọc trước sinh

Kiểm tra độ mờ da gáy, được thực hiện trong thai kỳ, sử dụng siêu âm để đo độ dày của dịch tích tụ dưới da, ở phía sau cổ của em bé

Đánh giá chức năng tâm thần kinh: ý nghĩa lâm sàng kết quả đánh giá

Đánh giá này cung cấp bức tranh về bộ não hoạt động, bác sĩ sử dụng kết quả để quyết định điều trị, hoặc phục hồi tốt nhất.

Bệnh đa xơ cứng: khám triệu chứng thần kinh

Tổn thương bệnh đa xơ cứng, có thể được tìm thấy ở một số vị trí trên não, và tủy sống, các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều.

Đánh giá sức khỏe tâm thần: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Đánh giá sức khỏe tâm thần, có thể được thực hiện bởi bác sĩ gia đình, hoặc nó có thể được thực hiện bởi bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, hoặc nhân viên xã hội.

Tẩy lông bằng Laser

Các vị trí điều trị phổ biến bao gồm chân, nách, môi trên, cằm và đường bikini, Tuy nhiên, nó có thể điều trị lông không mong muốn gần khu vực bất kỳ.

Chụp đĩa đệm cột sống với thuốc nhuộm

Chụp đĩa đệm cột sống được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị ghi hình, vì vậy các đĩa đệm có thể được kiểm tra.

Phẫu thuật đĩa đệm

Lý tưởng nhất, chỉ mảnh đĩa đệm ép vào dây thần kinh bị loại bỏ, làm giảm áp lực, nhưng hầu hết các đĩa còn nguyên vẹn. Nếu toàn bộ đĩa phải được đưa ra.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro, Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề, Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào.

Nắn bóp điều chỉnh điều trị cột sống

Nắn bóp điều chỉnh cột sống, an toàn khi nó được thực hiện bởi một người nào đó được đào tạo, và có phép để cung cấp chăm sóc chỉnh hình.

Hút mỡ dư thừa

Khi tăng cân, các tế bào mỡ tăng về kích thước và khối lượng. Đổi lại, hút mỡ làm giảm số lượng tế bào mỡ trong một khu vực cụ thể.

Điều trị tâm lý trị liệu gia đình

Có thể yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm của họ.

Siêu âm doppler động mạch cảnh

Siêu âm bụng để kiểm tra chứng phình động mạch động mạch chủ bụng tiềm năng, mở rộng hoặc phình động mạch lớn cung cấp máu đến xương chậu, bụng và chân.

Nghiệm pháp gắng sức trong tim mạch

Thử nghiệm gắng sức thể dục nói chung là an toàn, và các biến chứng rất hiếm, tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế, nó mang một nguy cơ biến chứng.

Khám nha khoa

Nếu đang lập kế hoạch khám răng người lớn đầu tiên hoặc đang tìm kiếm một nha sĩ mới, hãy xem xét yêu cầu từ bạn bè, thành viên trong gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp, bác sĩ khuyến cáo.

Trị liệu hành vi nhận thức bệnh tâm thần

Liệu pháp nhận thức hành vi được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề. Nó thường là loại ưa thích của tâm lý trị liệu bởi vì nó có thể nhanh chóng giúp xác định và đối phó với các mối quan tâm cụ thể.

Niềng răng nha khoa

Đánh răng một cách cẩn thận, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn, với kem đánh răng có chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Nếu không thể đánh răng sau bữa ăn bạn, súc miệng với nước.

Nội soi sinh thiết đường tiêu hóa

Mặc dù nội soi cắt bỏ niêm mạc chủ yếu là một thủ tục điều trị, nó cũng được sử dụng để thu thập các mô để sử dụng trong chẩn đoán, Nếu ung thư, EMR có thể giúp xác định.

Bao cao su nữ tránh thai

Cung cấp sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục - có lẽ thậm chí còn bảo vệ tốt hơn so với bao cao su nam vì bao cao su nữ một phần bao trùm môi âm hộ.

Miếng dán ngừa thai cho phụ nữ

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng miếng dán ngừa thai gây ra mức estrogen cao hơn lưu thông trong cơ thể hơn so với thuốc tránh thai kết hợp. Kết quả có thể có nguy cơ cao hơn một chút.

Phản hồi sinh học trong y học

Phản hồi sinh học nói chung là an toàn. Phản hồi sinh học có thể không thích hợp cho tất cả mọi người, mặc dù, như vậy chắc chắn để thảo luận với bác sĩ đầu tiên.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Phẫu thuật đau lưng (cột sống)

Trực tiếp chấn thương cột sống có thể gây gãy xương ở bất cứ nơi nào dọc theo cột sống. Loãng xương - mất mật độ xương - có thể làm suy yếu xương sống, làm cho chúng gãy xương hoặc sụp đổ.

Phẫu thuật ung thư

Nếu có lý do để tin rằng có nguy cơ cao bệnh ung thư phát triển trong các mô hoặc bộ phận cơ thể nhất định, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ những mô hoặc cơ quan trước khi ung thư phát triển.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng, cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Cấy ghép răng giả và xương nha khoa

Cấy ghép nha khoa được phẫu thuật đặt trong xương hàm, nơi mà phục vụ như là nguồn gốc của chiếc răng bị mất. Bởi vì titan trong các bộ bảo vệ cấy ghép với xương hàm.

Sửa chữa mí mắt

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất, có thể bao gồm kiểm tra sản xuất nước mắt, Các công cụ đặc biệt có thể được sử dụng để đo các bộ phận của mí mắt.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Nhiều người trong số các phương pháp mới cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện trong phòng của bác sĩ. Tuy nhiên, một số loại cắt bỏ nội mạc tử cung được thực hiện trong bệnh viện.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Cơn động kinh bắt đầu ở thùy thái dương có khả năng kháng thuốc, nhưng cũng có thể được giúp đỡ bằng phẫu thuật động kinh.

Tái tạo vú bằng phẫu thuật nắp

Việc tái tạo vú bằng phẫu thuật nắp là một thủ tục phức tạp được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật. Phần lớn tái tạo vú bằng cách sử dụng các mô cơ thể có thể được thực hiện tại thời gian của cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú.

Cấy ghép tái tạo vú

Việc tái tạo vú sẽ không tạo lại cái nhìn chính xác và cảm nhận của vú tự nhiên. Tuy nhiên, đường viền vú mới có thể khôi phục lại một hình bóng tương tự như những gì đã có trước khi cắt bỏ vú.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Phục hồi nhịp tim cho người loạn nhịp tim (Cardioversion)

Cardioversion thường là một thủ tục dự kiến thực hiện trong bệnh viện, và sẽ có thể về nhà cùng một ngày làm thủ thuật. Đối với hầu hết mọi người, cardioversion nhanh chóng phục hồi nhịp tim bình thường.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt.

Chelation trị liệu cho bệnh tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không đề nghị điều trị chelation như là một điều trị bệnh tim, và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm đã không được chấp thuận điều trị chelation để sử dụng như là một điều trị bệnh tim.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Tia bức xạ bên ngoài đối với ung thư tuyến tiền liệt

Bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Nó cũng có thể được sử dụng cho những người đàn ông có ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt

Trong quá khứ, phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt có liên quan với mức độ cao hơn đáng kể các tác dụng phụ lâu dài hơn so với các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo, cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Phục hồi chức năng tim mạch

Các chương trình phục hồi chức năng tim mạch làm tăng cơ hội sống sót. Cả Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và American College of Cardiology khuyên nên chương trình phục hồi chức năng tim.

Cấy ghép tay

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Miếng bọt tránh thai

Các miếng bọt tránh thai có chứa chất diệt tinh trùng. Miếng bọt tránh thai có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không cung cấp bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Canalith tái định vị

Các thủ tục tái định vị canalith có thể di chuyển otoconia một phần mà sẽ không gây chóng mặt. Thực hiện trong phòng của bác sĩ và ở nhà, thủ tục tái định vị canalith bao gồm một số cuộc diễn tập đầu đơn giản.

Viên nang nội soi tiêu hóa

Viên nang nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong ruột non. Ruột non, nằm giữa dạ dày và đại tràng, có thể khó khăn để tiếp cận với truyền thống thủ tục nội soi và kiểm tra hình ảnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Liệu pháp phóng xạ (Brachytherapy)

Brachytherapy cho phép bác sĩ cung cấp những liều bức xạ cao hơn các khu vực cụ thể của cơ thể, so với các hình thức thông thường của liệu pháp bức xạ (tia bức xạ bên ngoài) là các dự án bức xạ từ một máy bên ngoài.

Nâng ngực

Nếu đang xem xét tăng thêm vú, tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng hiểu những gì phẫu thuật liên quan đến, bao gồm cả rủi ro có thể, biến chứng và chăm sóc theo dõi.

Phương pháp cộng hưởng từ vú (MRI)

MRI vú thường được thực hiện khi bác sĩ cần thêm thông tin hơn so với chụp hình vú, siêu âm hoặc lâm sàng có thể cung cấp. Trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như khi một người phụ nữ có nguy cơ rất cao.

Phẫu thuật giảm vú

Nếu đang cân nhắc việc phẫu thuật giảm vú, tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ phẫu thuật. Điều quan trọng là phải hiểu những gì phẫu thuật giảm vú đòi hỏi phải bao gồm cả những rủi ro.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng được cho là ảnh hưởng đến các hóa chất trong não liên quan đến tâm trạng, giảm bớt các triệu chứng SAD.

Thay thế đầu gối

Lý do phổ biến nhất cho phẫu thuật thay thế đầu gối là để sửa chữa tổn thương khớp gây ra bởi viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Thủ thuật thay thế khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, còn được gọi là hip arthroplasty, liên quan đến việc loại bỏ khớp hông bị bệnh và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo, được gọi là chân tay giả.

Nội soi khớp

Nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật xem bên trong khớp mà không cần phải thực hiện một đường rạch lớn. Bác sĩ phẫu thuật thậm chí có thể sửa chữa một số loại tổn thương khớp trong quá trình nội soi khớp.

Chỉ số mắt cá chân cánh tay

Các chỉ số mắt cá chân, cánh tay thử nghiệm so sánh đo huyết áp ở mắt cá chân với huyết áp được đo tại cánh tay. Một chỉ số mắt cá chân, cánh tay thấp có thể chỉ thu hẹp hoặc tắc nghẽn các động mạch ở chân.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc.

Quản lý tức giận

Có thể học các kỹ năng quản lý sự tức giận riêng, bằng cách sử dụng sách hoặc các nguồn lực khác, nhưng đối với nhiều người, tham gia một lớp học quản lý sự tức giận.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Kiểm tra dị ứng da

Cùng với lịch sử y tế, kiểm tra dị ứng có thể khẳng định có hay không một chất đặc biệt chạm vào, hít thở hoặc ăn gây ra triệu chứng.

Chích ngừa dị ứng

Mỗi mũi chích dị ứng có chứa một lượng nhỏ của chất cụ thể hoặc các chất gây phản ứng dị ứng. Đây là gọi là chất gây dị ứng. Chích ngừa có chứa chất gây dị ứng vừa đủ để kích thích hệ thống miễn dịch.

Ngừa thai vĩnh viễn Adiana

Hệ thống Adiana mất ba tháng để trở thành hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai. Các hệ thống Adiana không cung cấp bảo vệ từ các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và không thể đảo ngược.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây.

Giám sát hoạt động đối với ung thư tuyến tiền liệt

Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và có thể không cần điều trị, hoạt động giám sát có thể là một lựa chọn cho một số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.