Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

2012-01-21 03:02 PM

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nong mạch vành, cũng được gọi là can thiệp mạch vành qua da (PCI), là một thủ tục được sử dụng để mở động mạch tim bị tắc. Thủ thuật nong động mạch liên quan đến việc tạm thời chèn và thổi một quả bóng nhỏ, nơi động mạch bị tắc để giúp mở rộng động mạch.

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại. Một số ống đỡ động mạch được phủ một lớp thuốc để giúp giữ cho động mạch của mở (stent thuốc), trong khi những người khác không (stent trần kim loại).

Thủ thuật nong động mạch có thể cải thiện một số triệu chứng của động mạch bị chặn, chẳng hạn như đau ngực và khó thở. Thủ thuật nong động mạch cũng có thể được sử dụng trong một cơn đau tim để nhanh chóng mở một động mạch bị chặn và giảm số lượng thiệt hại cho tim.

Tại sao được thực hiện

Thủ thuật nong động mạch được sử dụng để điều trị một loại bệnh tim được gọi là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là sự tích tụ chậm của các mảng bám lại trong mạch máu tim. Khi dùng thuốc hoặc thay đổi lối sống không đủ để cải thiện sức khỏe tim mạch, hoặc nếu có một cơn đau tim, làm xấu đi đau ngực (đau thắt ngực) hoặc các triệu chứng khác, bác sĩ có thể đề nghị nong mạch vành là một lựa chọn điều trị.

Thủ thuật nong động mạch không phải dành cho tất cả mọi người, mặc dù. Nếu các động mạch chính cung cấp phía bên trái của trái tim thu hẹp, nếu cơ tim yếu hoặc nếu có các mạch máu nhỏ bị bệnh, sau đó phẫu thuật bắc cầu động mạch vành có thể là một lựa chọn tốt hơn. Trong phẫu thuật động mạch vành, phần bị chặn động mạch bỏ qua bằng cách sử dụng một mạch từ một phần khác của cơ thể.

Ngoài ra, nếu có bệnh tiểu đường và tắc nghẽn nhiều, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật bỏ qua động mạch vành. Quyết định của nong mạch vành so với phẫu thuật bắc cầu sẽ phụ thuộc vào mức độ của bệnh tim mạch và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Rủi ro

Mặc dù nong mạch vành là một cách ít xâm lấn để mở động mạch bị tắc, thủ tục vẫn còn mang một số rủi ro.

Nong mạch vành nguy cơ phổ biến nhất bao gồm:

Tái thu hẹp của động mạch (restenosis). Với nong mạch vành một mình - mà không cần vị trí đặt ống đỡ động mạch - restenosis xảy ra trong khoảng 30 đến 40% trường hợp. Ống đỡ động mạch được phát triển để giảm restenosis. Trần kim loại stent ban đầu làm giảm cơ hội của restenosis ít hơn 20%, và việc sử dụng ống đỡ động mạch tẩy rửa thuốc đã làm giảm nguy cơ ít hơn 10%.

Các cục đông máu. Cục máu đông có thể hình thành trong ống đỡ động mạch thậm chí cả tuần hoặc vài tháng sau khi nong mạch vành. Những cục máu đông có thể gây ra một cơn đau tim. Điều quan trọng là aspirin, clopidogrel (Plavix) và các thuốc khác một cách chính xác theo quy định để giảm nguy cơ cục máu đông hình thành trong ống đỡ động mạch. Nói chuyện với bác sĩ về bao lâu sẽ cần phải dùng các loại thuốc này và liệu họ có thể được tiếp tục nếu cần phẫu thuật.

Chảy máu. Có thể bị chảy máu ở nơi chân hay cánh tay - ống thông được đưa vào. Thông thường, điều này chỉ đơn giản là kết quả trong một vết bầm tím, nhưng đôi khi chảy máu nghiêm trọng xảy ra và có thể phải truyền máu hoặc các thủ tục phẫu thuật.

Rủi ro hiếm khác của nong mạch vành bao gồm:

Đau tim. Mặc dù hiếm gặp, có thể có một cơn đau tim trong suốt quá trình.

Thiệt hại động mạch vành. Động mạch vành có thể bị rách, vỡ (mổ xẻ) trong suốt quá trình. Những biến chứng này có thể cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Vấn đề về thận. Thuốc nhuộm được sử dụng trong tạo hình mạch và vị trí đặt ống đỡ động mạch có thể gây tổn thương thận, đặc biệt là trong những người đã có vấn đề về thận. Nếu đang có nguy cơ cao, bác sĩ có thể cung cấp cho một loại thuốc để cố gắng bảo vệ thận.

Đột quỵ. Trong nong mạch, cục máu đông có thể hình thành trên ống thông có thể thoát ra và đi đến bộ não. Chất làm loãng máu được đưa ra trong quá trình thủ tục để giảm nguy cơ này. Một cơn đột quỵ cũng có thể xảy ra nếu mảng bám trong trái tim thoát ra khi các ống thông được luồn qua động mạch chủ.

Nhịp tim bất thường. Có trái tim bị kích thích trong suốt quá trình và có thể đập quá nhanh hoặc quá chậm. Những vấn đề về nhịp tim thường ngắn ngủi, nhưng đôi khi thuốc hoặc máy tạo nhịp tim tạm thời là cần thiết.

Chuẩn bị

Trước khi nong mạch dự kiến, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và làm một kỳ kiểm tra. Cũng sẽ có một bài kiểm tra hình ảnh gọi là chụp mạch vành để xác định xem tình trạng tắc nghẽn có thể được điều trị bằng nong mạch vành.

Chụp mạch vành sẽ giúp bác sĩ xác định nếu các động mạch chính trái tim thu hẹp hoặc bị chặn. Một chất nhuộm lỏng được tiêm vào các động mạch của tim thông qua một ống thông - một ống dài, mỏng đưa qua động mạch, thường là ở vùng háng, động mạch trong tim. Khi nhuộm đầy động mạch, trở thành có thể nhìn thấy trên X-ray và video, vì vậy bác sĩ có thể nhìn thấy nơi mà các động mạch bị chặn. Nếu bác sĩ tìm thấy một sự tắc nghẽn trong quá trình chụp mạch vành, nó có thể quyết định để thực hiện nong mạch vành và đặt stent ngay lập tức sau khi chụp mạch trong khi trái tim vẫn còn catheterized.

Sẽ nhận được hướng dẫn về ăn hoặc uống trước khi nong mạch vành. Thông thường, phải ăn hoặc uống nửa đêm đêm trước. Chuẩn bị có thể khác nhau nếu đã ở tại bệnh viện trước khi làm thủ thuật.

Cho dù nong mạch vành trước khi dự kiến ​​hoặc thực hiện như trường hợp khẩn cấp, có thể sẽ có một số xét nghiệm thường xuyên đầu tiên, bao gồm chụp X-quang, điện tâm đồ (ECG) và xét nghiệm máu.

Đêm trước khi làm thủ thuật, nên:

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc hiện tại trước khi nong mạch vành. Bác sĩ có thể hướng dẫn ngừng dùng thuốc nhất định trước khi nong mạch vành, đặc biệt nếu uống thuốc tiểu đường hay chất pha loãng máu.

Thu thập tất cả các loại thuốc đưa đến bệnh viện, bao gồm nitroglycerin, nếu mang nó.

Dùng thuốc đã được phê duyệt chỉ với từng ngụm nhỏ nước.

Sắp xếp cho nhà vận chuyển. Thủ thuật nong động mạch thường đòi hỏi phải ở lại bệnh viện qua đêm, và sẽ không thể tự lái xe về nhà vào ngày hôm sau.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Cơ thể không phải là cắt mở ngoại trừ một vết cắt rất nhỏ trong một mạch máu ở cánh tay, chân hoặc cổ tay thông qua một ống nhỏ, mỏng (gọi là ống thông) luồn và các thủ tục thực hiện. Thủ thuật nong động mạch có thể mất 30 phút đến vài giờ, tùy thuộc vào có bao nhiêu tắc nghẽn và phát sinh bất kỳ biến chứng.

Thủ thuật nong động mạch được thực hiện bởi một chuyên gia tim (bác sĩ tim mạch) và một nhóm y tá và kỹ thuật viên chuyên ngành tim mạch, thường là trong một căn phòng điều hành đặc biệt được gọi là một phòng thí nghiệm đặt ống thông tim.

Nong mạch vành thường được thực hiện thông qua một động mạch ở háng (động mạch đùi). Ít gặp hơn là, nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một động mạch ở cánh tay hoặc khu vực cổ tay. Trước khi các thủ tục, khu vực này được chuẩn bị bằng dung dịch sát trùng và vô trùng được trên cơ thể. Gây tê tại chỗ được tiêm vào háng để làm tê khu vực. Miếng đệm điện cực nhỏ được đặt trên ngực để theo dõi nhịp tim và nhịp điệu trong suốt quá trình.

Gây mê toàn thân là không cần thiết, do đó, tỉnh táo trong suốt quá trình. Sẽ nhận được dịch và thuốc để thư giãn thông qua một ống thông tĩnh mạch (IV). Sẽ nhận được các loại thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) giảm đông máu, và sau đó thủ tục bắt đầu:

Sau khi gây tê vết rạch khu vực, một cây kim nhỏ được sử dụng để truy cập vào một động mạch ở chân hay cánh tay. Một cắt nhỏ trên da.

Bác sĩ sau đó sẽ chèn một guidewire mỏng theo sau bởi một ống thông vào động mạch và từ khu vực đường rạch lên đến tắc nghẽn trong tim.

Có thể cảm thấy áp lực ở vùng háng trong khi điều này đang được thực hiện, nhưng không cảm thấy đau nhói. Hãy cho bác sĩ nếu làm. Cũng sẽ không cảm thấy ống thông trong cơ thể.

Một số lượng nhỏ thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông. Điều này giúp bác sĩ tại các tắc nghẽn trên các hình ảnh X-quang gọi là angiograms.

Một quả bóng nhỏ ở đầu ống được bơm căng, mở rộng động mạch bị chặn. Vẫn thổi phồng bong bóng cho đến vài phút tại các nơi bị tắc nghẽn, kéo dài ra các động mạch trước khi nó được xì hơi và loại bỏ. Bác sĩ có thể thổi phồng và giảm phát bóng nhiều lần trước khi nó được loại bỏ, kéo dài động mạch một chút mỗi lần để mở rộng nó.

Bởi vì quả bóng tạm thời ngăn chặn lưu lượng máu đến một phần của trái tim, nó phổ biến trải nghiệm đau ngực trong khi nó thổi phồng. Nếu có một số tắc nghẽn, thủ tục có thể được lặp đi lặp lại ở sự tắc nghẽn mỗi.

Vị trí Stent

Hầu hết mọi người có nong mạch vành cũng đã được đặt stent động mạch bị chặn trong suốt quá trình. Ống đỡ động mạch thường được đặt trong động mạch khi nó được mở rộng bởi các bong bóng thổi phồng. Ống đỡ động mạch hỗ trợ các bức thành của động mạch để giúp ngăn chặn nó thu hẹp lại sau khi các nong mạch vành. Ống đỡ động mạch trông giống như một cuộn dây nhỏ của lưới dây điện.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra:

Ống đỡ động mạch là sụp, đặt xung quanh một quả bóng ở mũi của ống thông và hướng dẫn thông qua các động mạch tắc nghẽn.

Tại các tắc nghẽn, bóng được bơm căng giống như ống đỡ động mạch mở rộng và khóa vào vị trí bên trong động mạch.

Ống đỡ động mạch vẫn còn trong động mạch vĩnh viễn để giữ nó mở và cải thiện lưu lượng máu đến tim.

Một khi ống đỡ động mạch được đặt ra, các ống thông khí cầu được lấy ra và hình ảnh (angiograms) được thực hiện để xem máu chảy qua động mạch mới được mở rộng.

Cuối cùng, ống thông hướng dẫn được lấy ra và các thủ tục hoàn thành.
Sau khi vị trí đặt ống đỡ động mạch, có thể cần phải điều trị kéo dài với các thuốc để làm giảm nguy cơ cục máu đông hình thành trên các tài liệu đặt ống đỡ động mạch.

Sau khi các thủ tục

Có thể sẽ vẫn còn nằm viện một ngày trong khi trái tim được theo dõi. Trong khi đang ở trong bệnh viện, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc chống đông máu để ngăn ngừa các cục máu đông và thuốc để thư giãn các động mạch và bảo vệ chống lại co thắt mạch vành có thể gây ra một cơn đau tim. Sẽ có thể trở lại làm việc thường xuyên hoặc bình thường tuần sau khi nong mạch vành.

Khi trở về nhà, uống nhiều nước để giúp cơ thể thoát khỏi các chất cản quang. Tránh tập thể dục vất vả và nâng vật nặng trong vài ngày sau đó. Hỏi bác sĩ hoặc y tá về các hạn chế khác trong hoạt động.

Gọi cho văn phòng của bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện ngay lập tức nếu:

Các nơi ống thông được chèn bắt đầu chảy máu hoặc sưng.

Phát triển gia tăng đau đớn hoặc khó chịu tại nơi ống thông được chèn.

Có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đỏ, sưng, thoát nước hoặc sốt.

Có một sự thay đổi trong nhiệt độ hoặc màu sắc của chân hay cánh tay đã được sử dụng cho thủ tục.

Cảm thấy mệt hoặc yếu.

Phát triển đau ngực hoặc khó thở.

Chất pha loãng máu

Điều quan trọng là chặt chẽ theo các khuyến nghị của bác sĩ về điều trị với làm loãng máu thuốc aspirin và các thuốc clopidogrel hoặc tương tự.

Hầu hết mọi người những người đã trải qua nong mạch vành có hoặc không có vị trí đặt ống đỡ động mạch sẽ cần phải dùng aspirin cho cuộc sống.

Những người đã có vị trí đặt ống đỡ động mạch sẽ cần một loại thuốc làm loãng máu như clopidogrel cho một năm hoặc lâu hơn trong một số trường hợp. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc nếu cần phẫu thuật không do tim, nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tim trước khi dừng lại bất kỳ các loại thuốc này.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người, nong mạch vành làm tăng đáng kể lưu lượng máu qua động mạch vành trước đó thu hẹp hoặc bị chặn. Đau ngực sẽ giảm, và có thể có một khả năng tốt hơn để tập thể dục.

Có nong mạch vành và đặt stent không có nghĩa là bệnh tim đi xa. Sẽ cần phải tiếp tục thói quen lối sống lành mạnh và có thể sử dụng thuốc để đảm bảo động mạch không tái hẹp. Nếu các triệu chứng trở lại, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở, hoặc các triệu chứng khác tương tự như những người đã có trước khi làm thủ thuật, hãy liên hệ với bác sĩ. Nếu có đau ngực lúc nghỉ ngơi hoặc đau không đáp ứng với nitroglycerin, hãy gọi số trợ giúp y tế khẩn cấp.

Để giữ cho trái tim khỏe mạnh sau khi nong mạch vành, nên:

Bỏ hút thuốc.

Hạ thấp mức độ cholesterol.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát các điều kiện khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Tập thể dục thường xuyên.

Thành công nong mạch vành cũng có nghĩa là có thể không phải trải qua một thủ tục phẫu thuật xâm lấn được gọi là phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Động mạch hoặc tĩnh mạch được lấy ra từ một phần khác của cơ thể và khâu bề mặt của trái tim để cho động mạch vành bị chặn. Phẫu thuật này đòi hỏi phải rạch một đường ở ngực. Phục hồi sau phẫu thuật bắc cầu thường dài hơn và khó chịu.

Nếu có nhiều tắc nghẽn hoặc hẹp động mạch chính dẫn đến tim, giảm chức năng tim, hoặc bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể khuyên nên bỏ qua phẫu thuật thay vì nong mạch và vị trí đặt ống đỡ động mạch. Ngoài ra, vì lý do kỹ thuật một số tắc nghẽn có thể được tốt hơn điều trị bằng phẫu thuật.